DMCA.com Protection Status

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu chấn chỉnh việc thi công đường gây bụi

TPO - “Chỗ rải lại mặt đường, đề nghị Sở GTVT tăng cường kiểm tra, tinh thần là không thể dùng máy thổi. Hậu quả các đồng chí để bụi mù trên phố, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân và phát tán bụi”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi họp
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi họp

Phát biểu tại cuộc họp về đôn đốc công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố chiều nay, 18/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ ra nhiều hạn chế, yếu kém trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố như việc thu gom, xử lý rác thải, vấn đề phối hợp xử lý chưa đồng bộ, còn tình trạng buông lỏng quản lý…

Ông Chung ví dụ, ngay như việc các doanh nghiệp nhập xe cơ giới về hút bụi, dù các xe tự động, có gắn cảm biến báo về trung tâm điều hành nhưng nhiều xe không chạy, mà chạy hút bụi cũng không phun nước, chổi quét cũng không đúng kỹ thuật. “Đáng lẽ theo quy định chổi phải thay sau một thời gian. Đây không phun nước trước khi hút, thành ra chổi lại khuấy cho bụi thêm”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng nhắc lại quan điểm, thành phố cần một thời gian dài, với các giải pháp đồng bộ để khắc phục tình trạng ô nhiễm như một số thành phố lớn trên thế giới từng trải qua.

Về nhiệm vụ trước mắt, ông Chung yêu cầu Sở TN&MT chuẩn bị địa điểm để lắp đặt khoảng 50 – 70 trạm quan trắc, cảm biến để hoàn thiện trong Quý I/2020. Từ các trạm quan trắc này, Sở Y tế, Sở TN&MT phải phối hợp để xây dựng một quy chế đến mức nào thì thông báo, cảnh báo với người dân.

Theo ông Chung, hiện tại thành phố mới có 14 trạm quan trắc, nếu bảo dựa trên thông số đó để ra cảnh báo cho học sinh nghỉ học thì chưa đại diện cho tất cả thành phố. “Khi nào có tất cả các trạm theo đúng quy hoạch, xác định ảnh hưởng đến tất cả các trường thì mới nghỉ được. Bây giờ mình công bố thì người ta hỏi thẩm quyền ở đâu, căn cứ vào đâu, ra lệnh trái thẩm quyền thì không được”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng lưu ý với các đơn vị thu gom rác thải trên địa bàn thành phố phải có các biện pháp làm sạch đường, làm sạch dải phân cách, kể cả các ngõ, xóm vì thành phố đã đấu thầu theo địa bàn, và hiện nay, phương tiện cơ giới đã được thiết kế phù hợp với địa bàn của thành phố.

Ông Chung cũng đồng ý với đề xuất tưới nước, rửa đường nhưng cần cải tiến đầu phun cho phù hợp. Chủ tịch Hà Nội cũng thông tin, nếu cần, ông cho mượn usb để xem cách tưới nước, rửa đường và thiết kế đầu phun của thành phố Matxcova. “Các anh xem chế tạo hoặc không thì mua lắp vào”, ông Chung gợi ý.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng nhấn mạnh, các quận huyện cần tiếp tục làm sạch ao hồ, vận động người dân cắt giảm sử dụng than tổ ong, đặc biệt là  các quận nội thành. Các sở, ngành cần tạo điều kiện để các nhà máy rác công nghệ đốt phát điện sớm đi vào hoạt động.

Theo ông Chung, từ 2021, thành phố sẽ đấu thầu lại việc thu gom, vận chuyển rác thải theo hướng phù hợp với công nghệ mới. Các Cty không đủ năng lực sẽ phải dừng lại.

Ông Chung cho rằng, cần xây dựng quy định mới về loại phương tiện che chắn các công trình để không bay bụi ra ngoài. Các gia đình khi cấp phép phá dỡ cũng phải có quy định gắn với đơn vị vận chuyển để quản lý chỗ đổ phế thải.

“Công an thành phố chủ trì, có cảnh sát giao thông, cảnh sát môi trường, thanh tra giao thông, thanh tra xây dựng kiểm tra và xử lý thật nặng tất cả các xe không che chắn và để rơi vãi ra đường. Bộ TN&MT cũng cần phải có quy định về xe chuyên dùng để chuyên chở loại này chứ không phải dùng xe tải để vương vãi bụi”, ông Chung nói thêm.

Ông Chung cũng yêu cầu thực hiện nghiêm quy định các xe ra vào công trường phải được rửa sạch sẽ; trồng thêm cây xanh; vận động người dân không đốt rác, đốt rơm, rạ; sớm có đề án về thu hồi và xử lý xe quá hạn.

Liên quan đến công tác cải tạo, sửa chữa vỉa hè, các tuyến đường, ông Chung yêu cầu phải làm đến đâu gọn đến đó, không phát tán bụi.

“Chỗ rải lại mặt đường, đề nghị Sở GTVT tăng cường kiểm tra, tinh thần là không thể dùng máy thổi. Hậu quả  các đồng chí để bụi mù trên phố, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân và phát tán bụi”, ông Chung nói.

Công nhân thổi bụi thẳng vào người đi đường

Công nhân dùng máy thổi bụi công suất lớn làm sạch đường trước khi trải nhựa ở Nguyễn Trãi - Quang Trung (Hà Đông) khiến bụi bay thẳng vào người đi đường trong đêm.

Ô nhiễm không khí kéo dài, đối phó ra sao với 'sát thủ thầm lặng' bụi mịn?

Ô nhiễm do bụi mịn PM2,5 được giới chuyên gia gọi là “sát thủ thầm lặng và toàn diện” không chừa một ai do bụi xâm nhập cơ thể suốt 24 giờ khi con người hít thở.

Hà Nội: Thi công vô trách nhiệm, dùng máy thổi bụi bay lên trời

Ghi nhận của phóng viên Tiền Phong cho thấy, ở Hà Nội, nhiều công trình thi công không được quây rào chắn. Cá biệt, có những nơi dùng máy công suất lớn thổi bụi bay lên trời để làm sạch mặt bằng.


Chủ tịch Hà Nội nêu lý do xe hút bụi hoạt động không hiệu quả

Trao đổi với cử tri Hà Nội mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đã có những giải pháp, một là thu gom vận chuyển rác thải bằng xe, quét rác, hút bụi bằng xe, nhưng mà cũng chưa đảm bảo. “Bởi xe này phải chạy với tốc độ phù hợp, phun nước ở trước rồi mới hút bụi, nhưng hiện nay lái xe cứ chạy vù vù, nước thì không phun nên chưa hút được hết”, ông Chung chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng