Chủ tịch Hà Nội yêu cầu điều tra, công khai tên nhóm 'cát tặc'

TPO - Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát lòng sông. Công bố công khai các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát lòng sông.

Hà Nội yêu cầu xử nghiêm các vi phạm trong hoạt động khai thác cát
Hà Nội yêu cầu xử nghiêm các vi phạm trong hoạt động khai thác cát

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có công văn gửi công an thành phố, các sở Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; UBND các quận, huyện, thị xã… về việc tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát lòng sông.

UBND thành phố cho biết, tình trạng khai thác cát trái phép vẫn còn xảy ra tại một số địa phương, khu vực ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, cuộc sống của nhân dân khu vực ven sông, gây bức xúc trong dư luận.

Để chấm dứt tình trạng này, UBND thành phố yêu cầu xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát lòng sông. Yêu cầu Sở GTVT chủ trì cùng các sở TN&MT, NN&PTNT, Công an thành phố, UBND quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát các hoạt động của các đơn vị đang thực hiện các dự án nạo vét luồng đường thủy nội địa kết hợp khai thác cát trên sông thuộc địa bàn thành phố; kiểm tra, xác định các căn cứ, cơ sở pháp lý, vị trí, phạm vi, mức độ nạo vét, khai thác cát theo đúng dự án được Bộ GTVT phê duyệt.

Trường hợp phát hiện hoạt động nạo vét luồng không đúng quy định, khai thác cát trái phép thì phối hợp với công an thành phố, Sở Tài nguyên và môi trường, UBND các quận, huyện, thị xã để xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Ông Chung yêu cầu công an thành phố chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy, công an các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, phát hiện các vi phạm; phối hợp với lực lượng thanh tra Tài nguyên và môi trường, thanh tra giao thông vận tải và chính quyền địa phương kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản nói chung, khai thác trái phép cát, sỏi lòng sông nói riêng.

Đối với các trường hợp cố tình vi phạm làm ảnh hưởng, thiệt hại đến các công trình đê điều, phòng chống lũ lụt, công trình giao thông thủy và các trường hợp có hành vi chống đối việc kiểm tra, xử lý vi phạm về khai thác cát, sỏi, công an thành phố chỉ đạo cơ quan điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giao Sở giao thông vận tải, Sở tài nguyên và môi trường chủ trì, phối hợp với cơ quan báo đài tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý khai thác tài nguyên cát, sỏi; công bố công khai các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát lòng sông; trên cơ sở đó, không cho phép các đơn vị vi phạm tham gia đấu thầu các dự án khai thác cát, sỏi trên địa bàn thành phố.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng