Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ nghi vấn “ăn chặn” hàng từ thiện cho trẻ tàn tật

TP - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu về nghi vấn ăn chặn hàng từ thiện tại Trung tâm Nhân đạo ở Ba Vì.

Hình ảnh nghi là vận chuyển quà ra khỏi Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật
Hình ảnh nghi là vận chuyển quà ra khỏi Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật

Trước đó, ngày 25/9, theo phản ánh trên báo chí, Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật (xã Thụy An, huyện Ba Vì) nuôi dưỡng 330 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 165 người già và 165 trẻ em. Vào những dịp lễ, Tết, Trung thu có nhiều tổ chức, cá nhân đến Trung tâm tặng quà cho người già và trẻ tàn tật.

Tuy nhiên, sau khi các tổ chức, cá nhân đến thăm hỏi, tặng quà, cán bộ Trung tâm đã tuồn hàng ra ngoài qua một cổng phụ. Hành vi này đã xuất hiện từ lâu, nhiều người tham gia và ngày một ngang nhiên, công khai. Theo phản ánh, hầu như hôm nào cũng có cảnh tuồn hàng từ thiện ra ngoài. Hôm nào hàng từ thiện về nhiều thì hoạt động “ăn hàng” tấp nập, nhộn nhịp hơn khiến dư luận bức xúc...

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Trung tâm cho biết, ngay khi nhận được phản ánh, Trung tâm đã có báo cáo Sở LĐTB&XH và yêu cầu các cá nhân có liên quan giải trình. Trong bản tường trình, 2 nhân viên Đào Thị Phương, Nguyễn Thị Liên công tác tại phòng Phục hồi chức năng, thừa nhận chiều 8/9 đã chuyển hàng, quà tặng qua hàng rào.

Nhân viên Đào Thị Phương đã nhận chuyển 3 dây sữa ống hút, 2 bịch bim bim, 6 bánh trung thu, 1 hộp kẹo. Nhân viên Nguyễn Thị Liên cũng khai đã chuyển 3 dây sữa ống hút, 2 hộp bim bim, 6 cái bánh trung thu, 1 hộp kẹo. “Cả 2 cô cho biết, đây là quà khách đến thăm tặng cho cán bộ chăm sóc đối tượng.

Vì là cuối giờ chiều, các cô không kịp báo cáo Ban Giám đốc Trung tâm nên đã chuyển những quà tặng đó qua tường rào mang về nhà cho con...”, lãnh đạo Trung tâm cho hay. Vị này cũng cho rằng, việc báo chí nêu cán bộ của Trung tâm mang hàng từ thiện ra bán cho các cửa hàng bên ngoài là chưa có; khi rà soát nếu phát hiện ra sẽ xử lý ngay.

Cũng theo lãnh đạo Trung tâm, nhân viên Đào Thị Phương và nhân viên Nguyễn Thị Liên bị xử lý với hình thức cảnh cáo; bảo vệ Trịnh Văn Hựu đã không làm tròn trách nhiệm trong ca trực của mình bị khiển trách. Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Sở LĐTB&XH cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, Sở cũng đã cử người xác minh thông tin để “rõ người, rõ việc”. Sau khi xác minh Sở LĐ&TBXH sẽ báo cáo UBND thành phố để xem xét hướng xử lý kỷ luật nếu có vi phạm…

Liên quan đến vụ việc này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Chánh Thanh tra Thành phố chủ trì, phối hợp Giám đốc Sở Nội vụ, Giám đốc Sở LĐTB&XH thành lập đoàn kiểm tra làm rõ thông tin báo nêu; xử lý nghiêm, dứt điểm các hành vi vi phạm (nếu có) theo đúng quy định pháp luật; báo cáo Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 5/10/2019, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân và người đứng đầu cơ sở (nếu có) theo quy định. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở LĐTB&XH tăng cường chức năng quản lý nhà nước theo quy định, thường xuyên kiểm tra công tác quản lý, điều hành và nghiệp vụ tại các trung tâm, đơn vị trực thuộc trên địa bàn thành phố.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng