Chủ tịch Hà Nội yêu cầu quản lý cây xanh trên máy tính

TPO - Chiều 20/1, phát biểu tại buổi tổng kết của Công ty TNHH MTV công viên cây xanh Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị công ty tiếp tục đẩy nhanh chương trình trồng một triệu cây xanh (giai đoạn 2016-2020), xây dựng hệ thống công nghệ để quản lý hệ thống cây xanh trên máy tính, nghiên cứu tạo ra các giống cây, hoa mới.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu Công ty Công viên cây xanh xây dựng hệ thống quản lý cây xanh bằng công nghệ thông tin.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu Công ty Công viên cây xanh xây dựng hệ thống quản lý cây xanh bằng công nghệ thông tin.

Tại Hội nghị tổng kết năm, ông Vũ Kiên Trung - Tổng giám đốc Công ty Cây xanh Hà Nội cho biết, trong năm 2017, công ty này trồng được hơn 30.000 cây bóng mát, trên 20.000 cây cảnh khóm, gần 30.000 m2 thảm hoa và cây xanh trang trí trên gần 100 tuyến đường, nút giao thông. Khối lượng cây trồng đường kính lớn năm 2017 gấp gần 3 lần so với năm 2016, hơn 60 lần năm 2015.

Số cây trồng mới trên địa bàn thành phố sống tới 95%, theo ông Trung đây là nỗ lực lớn của ngành. Tuy nhiên, ông Trung cho biết, việc trồng cây không đơn thuần về mặt kỹ thuật mà còn liên quan đến công tác tuyên truyền bởi nhiều người dân không muốn trồng cây trước cửa nhà.

Theo ông Trung nhiều dân rộng từ 8-9m, nếu không trồng trước cửa nhà thì không đều khoảng cách, nhưng trồng như thế thì họ sẽ phản đối. “Khi chúng tôi trồng cây bàng lá đỏ trên đường Lê Duẩn, chính tôi – Tổng Giám đốc bị chủ nhà cầm viên gạch ném vào đầu như tôi tránh được”, ông Vũ Kiên Trung nói.

phong lá đỏ - ảnh 1 Cây Phong lá đỏ được trồng thử nghiệm trên đường phố Hà Nội. Ảnh Duy Phạm
Đề cập đến chuyện cây trên đường phố Hà Nội bị gãy đổ, Tổng Giám đốc Công ty Cây xanh Hà Nội cho rằng, đây là chuyện bất khả kháng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ngoài do thời tiết, theo ông Trung còn do các đơn vị thi công hè đường đã xén vào gốc rễ cây.

“Cây bị xén gốc rễ rất yếu, khi thời tiết xấu là đổ. Đây là trăn trở lớn của cá nhân tôi, cũng như anh em công nhân. Có lúc nhìn cảnh tai nạn do cây đổ cả tuần anh em chúng tôi không ăn được cơm”, ông Trung nói.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, chương trình trồng một triệu cây xanh đang thu được nhiều thành công, được người dân hưởng ứng, các tổ chức quốc tế ủng hộ. Nhưng ông Chung cho rằng, việc trồng cây mới chỉ được triển khai sâu rộng ở đường phố mới và trồng bổ sung trên các phố cũ. Kế hoạch trồng cây xanh tại hơn 2.600 trường học và các cơ quan vẫn chưa được triển khai.

Để việc trồng, chăm sóc cây xanh chuyên nghiệp, Chủ tịch Hà Nội đề nghị Công ty Công viên cây xanh tiếp tục tổ chức các đoàn đi học tập tại các nước có thành tựu về công viên cây xanh như Singapore, Trung Quốc…

Cùng với đó, ông Chung cũng yêu cầu xây dựng vườn ươm làm kho dự trữ giống hoa, cây xanh để phù hợp với từng tuyến phố. Trên một tuyến phố thường xuyên đặt hoa để phục vụ du khách. Phải trồng những giống cây mới nhiệt đới hóa phù hợp khí hậu Thủ đô. Giao công ty tham gia Hiệp hội cây xanh thế giới để trao đổi, tiếp thu kỹ thuật mới, giống cây mới. Đặc biệt, phải sớm nghiên cứu công nghệ để quản lý hệ thống cây xanh toàn thành phố trên máy tính để dễ quản lý, cắt tỉa theo hướng gió đảm bảo kỹ và mỹ thuật…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá