DMCA.com Protection Status

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm xưởng cồn trái phép

TPO - Sau vụ cháy, lộ diện xưởng sản xuất cồn hoạt động trái phép trên đất dự án giao thông tại Hoài Đức, Hà Nội. Về việc này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo xử lý các vi phạm liên quan, thế nhưng ngày 17/10, nhiều công nhân vẫn tấp nập dựng lại xưởng.

Hình ảnh vụ cháy. Ảnh: TN
Hình ảnh vụ cháy. Ảnh: TN

Cản trở cả lực lượng PCCC

Liên quan đến sự cố cháy xưởng cồn xảy ra ngày 22/9/2018, tại xã Song Phương, huyện Hoài Đức, Hà Nội, người dân khu vực này lại nớp nớp lo sợ vì nhà xưởng tiếp tục được phục dựng.

Từ thông tin phản ánh của người dân, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Đức Khoa, Chủ tịch UBND xã Song Phương, Hoài Đức cho biết, hôm xảy sự cố, lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) đến xử lý đám cháy còn bị người của nhà xưởng này cản trở, hành hung không cho vào.

Theo ông Nguyễn Đức Khoa, toàn bộ diện tích đất lên tới hàng nghìn mét vuông đất làm xưởng sản xuất cồn xuất phát từ việc thu hồi để thực hiện dự án mở rộng đường Láng Hòa Lạc (Đại lộ Thăng Long) và giao cho Tổng công ty CP XNK xây dựng Việt Nam (Vinaconex).

Sau đó, khu đất này được Ban QLDA đầu tư mở rộng đường Láng Hòa Lạc (Vinaconex) làm lán trại, dựng nhà khung sắt mái tôn làm nơi tập kết các phương tiện, máy móc và các trang thiết bị để phục vụ thi công công trình và bảo trì đường Láng Hòa Lạc.

Đến cuối năm 2013, một số hạng mục công trình thuộc dự án này đã cơ bản hoàn thành, khu đất trên đã được Công ty cổ phần vật tư thiết bị ATGT Quang Tuyến ký hợp đồng cho gia đình bà Đỗ Thị Mận và ông Nguyễn Tiến Kiên thuê lại với số tiền 10 triệu đồng/tháng. Thời gian thuê từ ngày 1/4/2014 đến 1/4/2025 với mục đích sản xuất nến, cồn khô.

Theo ông Khoa khu đất này nằm sát chân cầu vượt Phương Bản, xã Song Phương thuộc hành lang an toàn giao thông. Điều đáng nói, xưởng sản xuất cồn của gia đình bà Mận đã bị cháy 1 lần cách đây 4 năm sau đó chuyển ra mảnh đất trên hoạt động không phép kể từ đó tới nay.

Ông Khoa cho rằng, do khu đất này đã được thu hồi để phục vụ thi công dự án mở rộng đường Láng Hòa Lạc nên không thuộc thẩm quyền của xã quản lý. Theo đó, xã chỉ quản lý về mặt hành chính và trật tự xây dựng nên chưa xử lý triệt để được, ông Khoa nói.

Ông Kho cho biết, khu đất này được thu hồi để làm cầu vượt, nhưng không hiểu vì sao mà công ty thi công lại dịch chuyển chân cầu vượt sang kênh thủy lợi cấp 3 Đan Hoài, như vậy thì mới thừa đất để cho thuê”, ông Khoa nói.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Khoa, sau khi xảy ra việc cháy, chính quyền đã phối hợp với cơ quan chức năng đang thu thập hồ sơ về nguồn gốc khu đất này. Bởi nếu đất không sử dụng đến cần phải bàn giao lại cho địa phương chứ không để doanh nghiệp cho thuê lung tung như vậy.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm xưởng cồn trái phép  - ảnh 1 Xưởng cồn tiếp tục xây dựng sau chỉ đạo của Chủ tịch Hà Nội. Ảnh: ĐH

Sau sự cố cháy nổ xảy ra ở xưởng sản xuất cồn của gia đình bà Đỗ Thị Mận và ông Nguyễn Tiến Kiên tại xã Song Phương, ngày 4/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có Văn bản 47744, giao Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức kiểm tra, làm rõ thông tin xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

Thực hiện chỉ đạo của thành phố và UBND huyện, xã đang gọi các bên mang giấy tờ lên để làm việc và kiên quyết xử lý việc xây dựng trái phép trên khu đất này. Ngày 13/10, UBND xã cũng đã có công văn bản báo cáo UBND huyện, trong đó có đề xuất đề nghị Vinaconex và Công ty cổ phần vật tư thiết bị ATGT Quang Tuyến bàn giao lại khu đất trên để xã quản lý”, ông Khoa cho biết.

Ông Nguyễn Tiến Thinh, công chức Địa chính xã Song Phương cho biết, sự việc này cũng được UBND huyện chỉ đạo phải kiên quyết xử lý những vi phạm tại khu đất này. Cán bộ thanh tra xây dựng, địa chính được giao giám sát, phối hợp với lực lượng công an xã thường xuyên kiểm tra, giám sát kịp thời xử lý nếu như phát hiện vi phạm tại đây.

Ngày 17/10, UBND xã Song Phương phát hiện hàng chục công nhân đang xây dựng lại xưởng, chủ tịch UBND xã Song Phương đã lập tức chỉ đạo lực lượng chức năng đình chỉ hoạt động xây dựng trái phép tại cơ sở này. Điều đáng nói, cách đó vài ngày lực lượng chức năng đã yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động tại cơ sở này.

Ngày 22/9/2018 đã xảy ra vụ hoả hoạn tại xưởng sản xuất cồn của gia đình bà Đỗ Thị Mận và ông Nguyễn Tiến Kiên tại xã Song Phương, Hoài Đức. Sau khi nhận được tin báo, hàng chục xe cùng các chiến sỹ PCCC đã có mặt tại hiện trường để khống chế ngọn lửa. Sau gần 2 giờ, lực lượng PCCC đã khống chế được ngọn lửa nhưng toàn bộ khu xưởng đã bị thiêu rụi.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm xưởng cồn trái phép  - ảnh 2

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng