Chủ tịch HĐND TPHCM: “Nói tham nhũng tràn lan nhưng chỉ ra chưa nhiều…”

TPO - Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng tệ nạn tham nhũng tràn lan nhưng việc phát hiện tham nhũng hầu hết là qua dư luận, phản ánh của người dân, báo chí chứ không phải qua công tác thanh, kiểm tra nên người dân còn bức xúc.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm tiếp nhận đơn khiếu nại của cử tri.
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm tiếp nhận đơn khiếu nại của cử tri.

Sáng nay, 11/10, Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 7 (TPHCM) đã tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức trước kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Văn Minh (phường Linh Xuân) cho rằng các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam để lại nhiều tai tiếng, từ gang thép Thái Nguyên, Đạm Ninh Bình, đường ống cấp nước sông Đà đến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông...

“Các công trình này rất nhiều nước muốn đầu tư, vì sao các doanh nghiệp Trung Quốc cứ thắng thầu? Điều này tại dư luận xấu là việc chọn thầu có tiêu cực, tham nhũng, điều này đúng không?”, ông Minh băn khoăn

Theo cử tri Đoàn Mũ Đỏ, tệ quan liêu, tham nhũng còn rất nặng nề mà nhức nhối nhất là nạn buôn quan, bán chức. Tình trạng cúp nước sinh hoạt của người dân Hà Nội do vỡ ống cấp nước sông Đà cần phải làm rõ sai phạm và xử lý nghiêm minh tất cả các cán bộ liên quan, đúng mức, đúng tội.

Ghi nhận ý kiến các cử tri, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM cho rằng công tác chống tham nhũng chưa bao giờ Đảng và nhà nước lơi lỏng nhưng có những vụ việc giải quyết còn kéo dài, thậm chí có những vụ gặp rất nhiều khó khăn.

Theo bà Tâm, người dân chưa hài lòng với công tác đấu tranh chống tham nhũng bởi hỏi tham nhũng ở đâu, về mặt quản lý nhà nước cũng như công tác lãnh đạo chỉ đạo vẫn chưa làm được. Đánh giá trong nội bộ tổ chức có tham nhũng nhưng công tác thanh kiểm tra phát hiện chưa nhiều.

Và, nhiều vụ từ phản ánh của người dân, báo chí, sau đó cơ quan nhà nước mới vào cuộc phát hiện, khởi tố… Vì vậy, người dân mới băn khoăn công tác chống tham nhũng chưa triệt để

“Bức xúc trong công tác chống tham nhũng chính là chúng ta nói tham nhũng tràn lan, tham nhũng nhiều lắm nhưng hỏi ở đâu, chỉ ra thì chưa nhiều. Ở TPHCM, khi phát hiện, khởi tố thì chỉ đạo xử lý đến cùng, đảm bảo nghiêm minh chứ không phải phát hiện rồi bao che hoặc xử nhẹ đi”, bà Tâm cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng