Chủ tịch HĐQT EVN xin lỗi khách hàng về vụ điện kế điện tử

(TPO) Sáng 23/7, tại Cty Điện lực TP Hồ Chí Minh (ĐLTP), ông Đặng Hùng – Chủ tịch HĐQT Tổng Cty Điện lực Việt Nam (EVN) - đã họp báo công khai xin lỗi khách hàng.

Trong tài liệu dài 6 trang, ông Đặng Hùng nêu rõ những sai phạm trong việc mua sắm, lắp đặt điện kế điện tử 1 pha (ĐKĐT) tại TP Hồ Chí Minh đã ảnh hưởng lớn đến lợi ích vật chất của nhiều khách hàng sử dụng điện trên địa bàn thành phố gây bức xúc và phản ứng trong xã hội. Đã có trên 200 bài báo đề cập đến vấn đề này.

EVN cũng đã yêu cầu Cty ĐLTP tiếp thu đầy đủ các ý kiến thắc mắc của khách hàng để có biện pháp giải quyết kịp thời. Đến thời điểm này, đã có 11.895 đơn kiến nghị của khách hàng liên quan đến việc sử dụng ĐKĐT LTE66 thiếu chính xác và đã xử lý xem xét 10.971 trường hợp.

Điện kế điện tử vẫn còn chất trong kho
EVN cho biết, nhận thấy tính chất  phức tạp và phạm vi ảnh hưởng lớn của vụ việc, lãnh đạo EVN đã chủ động trực tiếp báo cáo lãnh đạo Thành uỷ, UBNDTPHCM và bàn các biện pháp giải quyết.

Ngày 6/7/2005 EVN đã quyết định thành lập Đoàn thanh tra nhằm làm rõ toàn bộ quá trình mua sắm ĐKĐT tại Cty ĐLTP và hiện nay đoàn đang làm việc khẩn trương để có thể khẳng định đúng sai trong quá trình đấu thầu và thực hiện hợp đồng mua sắm ĐKĐT.

Ngày 14/7, EVN đã có quyết định thôi giữ chức Phó Giám đốc Cty ĐLTP đối với ông Lê Văn Hoành, đồng thời có văn bản gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và UBNDTPHCM về việc cho thôi giữ chức Giám đốc đối với ông Lê Minh Hoàng.

Trong thời gian từ 5 – 15/7, Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra chất lượng ĐKĐT tại TP Hồ Chí Minh và kết luận:

1. Các ĐKĐT 1 pha LTE66 do Cty ĐLTP mua về theo các hợp đồng ký kết với Linkton Singapore là điện kế được Linkton Vina lắp ráp tại Việt Nam, không đúng quy định về nguồn gốc xuất xứ ghi trong hợp đồng và chưa được làm thủ tục phê duyệt mẫu.

2. Cty Linkton Singapore giao hàng sai với nguồn gốc xuất xứ ghi trong hợp đồng với Cty ĐLTP và vi phạm Pháp lệnh về hợp đồng kinh tế gây thiệt hại cho Cty ĐLTP.

3. Cty TNHH Linkton Vina lắp ráp ĐKĐT tại Việt Nam, nhưng không làm thủ tục đăng ký phê duyệt mẫu là vi phạm điều 22 Pháp lệnh về Đo lường.

4. Cty ĐLTP khi thực hiện hợp đồng đã không kiểm tra cụ thể nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, không tuân thủ các quy định về kiểm tra chất lượng, các thủ tục pháp lý về đăng ký đối với các phương tiện đo mà vẫn sử dụng là vi phạm Pháp lệnh về Đo lường. Việc kiểm tra, chỉ đạo các Điện lực khu vực trong công tác giải quyết khiếu nại của khách hàng không kịp thời khi sự việc mới phát sinh gây nên tâm lý bức xúc trong khách hàng sử dụng điện, giảm sút niềm tin đối với ngành điện.

Sau những kết luận và kiến nghị của Đoàn kiểm tra, EVN đã chỉ đạo Cty ĐLTP thực hiện: Tạm đình chỉ sử dụng toàn bộ số ĐKĐT của Cty Linkton Vina đã được lắp đặt. Tổ chức xây dựng quy trình thay thế ĐKĐT: Chuẩn bị điện kế cơ đảm bảo chất lượng; bố trí nhân lực kiểm định và treo tháo điện kế; tổ chức kiểm định ĐKĐT và trên cơ sở đó thoái hoàn tiền điện cho khách hàng. Có biện pháp xử lý đối với Cty Linkton Singapore về trách nhiệm pháp lý và kinh tế liên quan đến hợp đồng.

Liên quan đến việc đấu thầu, ông Đặng Hùng cho biết: Qua kiểm tra xem xét EVN thấy việc mua sắm ĐKĐT của Cty ĐLTP có một số sai phạm như sau: Hồ sơ mời thầu không quy định yêu cầu cụ thể về kinh nghiệm sản xuất của nhà sản xuất và kinh nghiệm kinh doanh của nhà thầu. Đây là sơ hở dẫn đến việc nhà thầu không có hoặc ít kinh nghiệm vẫn được tham gia dự thầu.

Quá trình đánh giá thầu không đánh giá tư cách pháp lý của nhà thầu, giấy bảo lãnh nhà thầu không hợp lệ, phương án chào giá của nhà thầu không đúng với  quy định nhưng vẫn được chấp nhận.

Hợp đồng có những thay đổi lớn so với điều kiện ghi trong hồ sơ mời thầu, về tài liệu giao hàng và chứng từ thanh toán dẫn đến khó xác định được nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.

Thực hiện hợp đồng: Khi giao nhận thiếu tài liệu kỹ thuật, thương mại hoặc có nhiều tài liệu không hợp lệ theo quy định của các hợp đồng nhưng vẫn tiến hành nghiệm thu, thanh toán…

Qua vụ việc trên, EVN  thành thật xin lỗi khách hàng sử dụng điện và tin tưởng rằng trong tương lai sẽ không để xảy ra những vụ việc tương tự. EVN cam kết bồi hoàn đầy đủ thiệt hại do việc sử dụng ĐKĐT đã gây ra cho khách hàng.

Cũng trong buổi họp này, ông Lê Minh Hoàng – Giám đốc Cty ĐLTP đã có lời xin lỗi và tự nguyện từ chức.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá