Chủ tịch “hiệp hội chui” lên tiếng vụ thu tiền doanh nghiệp

TP - Chúng tôi mong muốn thành lập hiệp hội này với tôn chỉ tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh trên địa bàn Quảng Ninh. Nhưng việc thu tiền của các đại lý kia không phải do tôi” - Ông Lê Quảng Phong, (Tổng Giám đốc Cty CPTM & DV Quảng Phong) với tư cách “Chủ tịch Hiệp hội gas Quảng Ninh” nói.

Ông Lê Quảng Phong vẫn ký tên vào các văn bản ban hành cho các đại lý mang danh nghĩa “Hiệp Hội gas Quảng Ninh”, thời điểm tháng 9-10/2017
Ông Lê Quảng Phong vẫn ký tên vào các văn bản ban hành cho các đại lý mang danh nghĩa “Hiệp Hội gas Quảng Ninh”, thời điểm tháng 9-10/2017

Trước đó, ngày 23/11, Tiền Phong có bài “Hiệp hội “chui” dùng “luật rừng” thu tiền doanh nghiệp”, phản ánh tình trạng hàng trăm đại lý kinh doanh gas trên địa bàn Quảng Ninh bị “Hiệp hội gas Quảng Ninh” mang danh nghĩa làm trong sạch thị trường liên tục đưa ra những chế tài phi lý để xử phạt, thu tiền bất hợp pháp. 

Ngay sau đó, PV Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với ông Lê Quảng Phong, Chủ tịch “Hiệp hội gas Quảng Ninh” để làm rõ vấn đề. Ông Phong nói: “Chúng tôi mong muốn thành lập hiệp hội này với tôn chỉ tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh trên địa bàn Quảng Ninh. Nhưng việc thu tiền của các đại lý kia không phải do tôi”.

Nhưng khi PV yêu cầu ông Phong chứng minh sự “vô can” như ông nói thì ông Phong chỉ im lặng. Trong các biên bản do “hiệp hội” chui này ban hành về việc dừng cấp hàng cho các đại lý vi phạm nhưng không chịu nộp phạt lại chính do ông Lê Quảng Phong ký tên.

Theo tìm hiểu của PV, “hiệp hội” chui này đã hoạt động hơn 1 năm nay và khiến nhiều doanh nghiệp kinh doanh gas nhỏ lẻ trên địa bàn Quảng Ninh vô cùng bức xúc với lối hành xử theo “luật rừng”. Đặc biệt hơn, “hiệp hội” hoạt động âm thầm và không được một cơ quan chức năng nào quản lý.

“Chúng tôi có làm văn bản đề nghị Sở Công thương cấp phép hoạt động cho hiệp hội nhưng sở đã có văn bản từ chối từ tháng 5/2017. Cũng từ đấy chúng tôi cũng dừng hoạt mọi hoạt động của hiệp hội” - Ông Phong nói. Nhưng theo những văn bản, tài liệu PV thu thập được, ông Lê Quảng Phong vẫn ký tên vào các văn bản ban hành cho các đại lý mang danh nghĩa “Hiệp Hội gas Quảng Ninh” có thời gian vào các tháng 9-10/2017.

Chiều 23/11, Tiền Phong làm việc với Công an tỉnh Quảng Ninh. Trung tá Lê Hồng Vân, Phó trưởng phòng (PC46) Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Chúng tôi đã nhận được thông tin phản ánh từ báo Tiền Phong liên quan đến Hiệp hội gas Quảng Ninh. Chúng tôi sẽ xác minh vụ việc để xem có dấu hiệu hình sự hay không. Nếu có sẽ làm đúng quy trình và xử lý đúng người, đúng tội”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng