Chủ tịch Hội LHPN: Mỗi ngày phát hiện 3 vụ trẻ em bị xâm hại tình dục

TPO - Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam, theo thống kê, trung bình cứ mỗi ngày, trên toàn quốc phát hiện 3 trẻ em bị xâm hại tình dục; 64 phụ nữ, 10 trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu nhấn nút phát động “Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em” sáng nay, 6/3.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu nhấn nút phát động “Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em” sáng nay, 6/3.

Sáng 6/3, tại Hà Nội diễn ra lễ phát động năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, Việt Nam sớm tham gia các Công ước quốc tế về quyền con người và được đánh giá là quốc gia có hệ thống luật pháp, chính sách tiến bộ về phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới.

Thời gian qua, cùng với sự ổn định về chính trị, phát triển mạnh mẽ về kinh tế xã hội, các vấn đề an sinh xã hội, an toàn cho người dân đã được quan tâm từ việc ăn, ở, đi lại, học tập, nghỉ ngơi, chữa bệnh đến các nhu cầu về văn hóa, tinh thần; thể hiện rõ bản chất, tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa. Nhận thức của nhân dân về tự bảo đảm an sinh xã hội, các vấn đề an ninh, an toàn tốt hơn.

Tuy nhiên, bà Hà cho biết, hiện nay, sự an toàn cho mọi người, trong đó có phụ nữ, trẻ em là vấn đề rất đáng quan ngại khi môi trường sống còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Ô nhiễm môi trường, mất vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ là vấn đề sức khỏe của hôm nay mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới nòi giống dân tộc.

“Theo thống kê, trung bình cứ mỗi ngày toàn quốc phát hiện 3 trẻ em bị xâm hại tình dục; 64 phụ nữ, 10 trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình. Vấn đề đáng nói của các vụ việc về xâm hại, bạo lực, mua bán người, tai nạn thương tích, tai nạn giao thông… không chỉ là những con số mà đằng sau đó là hậu quả nặng nề không thể đo đếm được để lại cho phụ nữ, trẻ em và gia đình, cũng như ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh, trật tự xã hội”, bà Hà nói.

Bà Hà phân tích, chỉ đơn cử ở góc độ kinh tế, và cũng chỉ tính riêng đối với vấn đề bạo lực giới; theo nghiên cứu của Liên hợp quốc (công bố năm 2012) tổng thiệt hại đối với toàn thể nền kinh tế ở Việt Nam do bạo lực giới gây ra ước tính khoảng 1,78% GDP.

Bà Hà nhấn mạnh, là tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em gái; đồng thời với tư cách là những người bà, người mẹ, người vợ, người chị, Hội LHPN Việt Nam luôn trăn trở, mong muốn và kêu gọi mọi người hãy quyết tâm nhiều hơn nữa vì sự bình an của mỗi người dân, của phụ nữ và trẻ em bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

“Quan trọng nhất không chỉ là kiến thức, kỹ năng mà còn là nhận thức, là hành động và cao hơn cả, là ý thức, trách nhiệm. Chúng tôi hy vọng sự an toàn cho bản thân và cho mọi người phải trở thành nhu cầu tự thân, thành thói quen, nếp sống, văn hóa của mỗi người và toàn xã hội.

Mỗi ngày, mỗi người, mỗi chúng ta hãy biết lên tiếng; phụ nữ và trẻ em hãy biết cách tự bảo vệ mình; Mỗi cấp Hội hãy lấy sự an toàn của phụ nữ và trẻ em là một trong những mục tiêu các chương trình, hoạt động. An toàn cho phụ nữ, trẻ em là hạnh phúc, bình an của mỗi gia đình, là sự phát triển bền vững của đất nước - Hãy hành động vì điều đó ngay từ hôm nay!”, bà Hà nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá