Chủ tịch huyện yêu cầu đẩy mạnh tiêu thụ bia

Trang thông tin điện tử huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đăng tải công văn do Chủ tịch huyện Nguyễn Văn Bổng ký, yêu cầu người dân, nhà hàng, chủ khách sạn trên địa bàn đẩy mạnh sử dụng bia Sài Gòn, nước khoáng Sơn Kim.

Trong công văn đăng tải ngày 25/8, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Nguyễn Văn Bổng yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, phòng, ban, đơn vị, UBND các xã, thị trấn, trong những cuộc hội thảo, hội nghị, tiếp khách phải ưu tiên sử dụng sản phẩm, đồ uống sản xuất trong tỉnh như: bia Sài Gòn của Nhà máy Bia Sài Gòn - Hà Tĩnh, nước khoáng Sơn Kim… và các sản phẩm khác được sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch huyện yêu cầu đẩy mạnh tiêu thụ bia - ảnh 1 Công văn do chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh ký được đăng tải trên trang kyanh.gov.vn. Ảnh chụp màn hình.

Chủ tịch huyện cũng đề nghị chủ các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh ở huyện Kỳ Anh ưu tiên giới thiệu, mời gọi và khuyến khích khách hàng sử dụng sản phẩm bia Sài Gòn sản xuất tại Hà Tĩnh như: bia lon Sài Sòn 333, bia chai Sài Gòn Lager, Export…; nước khoáng Sơn Kim.

Lý giải về sự việc, trưa 27/8 ông Nguyễn Tiến Hùng, Phó chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết, công văn này nhằm thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Hà Tĩnh. "Đó không phải là quảng cáo cho các sản phẩm mà là khuyến khích người dân ưu tiên việc người Việt dùng hàng Việt, tạo động lực cho các doanh nghiệp trên địa bàn sản xuất có hiệu quả", ông Hùng nói.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam là nước tiêu thụ bia cao thứ 3 tại châu Á (sau Nhật Bản và Trung Quốc) với khoảng 3 tỷ lít bia trong năm 2013. Trong 10 năm qua tốc độ tiêu thụ bia của người Việt Nam đã tăng hơn 200%. Rượu, bia đứng trong số 10 nguyên nhân gây tử vong cao nhất toàn cầu.

Thống kê của Viện Chiến lược chính sách y tế cho thấy, có 4,4% người dân Việt Nam phải gánh chịu bệnh tật do hậu quả của rượu, bia. Theo điều tra về sức khoẻ vị thành niên và thanh niên (14-15 tuổi), 69% nam và 28% nữ từng uống bia, rượu. Bộ Y tế đang xây dựng dự luật Phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia, với đề xuất cấm bán rượu bia sau 22h.

Theo Hùng Lê

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá