Chủ tịch Nguyễn Văn An hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, đoàn đại biểu Quốc hội Hợp chủng quốc Hoa Kỳ do ngài Dennis Hastert, Chủ tịch Hạ viện, dẫn đầu đã đến thăm Việt Nam từ ngày 12/4.

Sáng 14/4, tại Nhà khách Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã đón, tiếp và hội đàm với Chủ tịch Dennis Hastert.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Nguyễn Văn An đã giới thiệu vắn tắt về tình hình và thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam sau 20 năm tiến hành công cuộc Đổi mới với quá trình chuyển nền kinh tế kế hoạch hóa, tập trung sang nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, phát triển nền kinh tế có định hướng xã hội chủ nghĩa nhanh và bền vững đồng thời quan tâm đến sự công bằng và tiến bộ xã hội.

Trưa 14/4, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Phan Văn Khải đã tiếp Đoàn đại biểu Quốc hội Hoa Kỳ.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng nhiệt liệt hoan nghênh ngài Chủ tịch Hạ viện và các vị trong Đoàn sang thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng bày tỏ vui mừng về quan hệ giữa hai nước những năm qua đã có những bước phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại.

Ông An cũng nêu rõ chính sách đối ngoại rộng mở của Việt Nam với chủ trương là bạn, là đối tác tin cậy với tất cả các nước, trong đó có Hoa Kỳ, vì hòa bình, hữu nghị và hơp tác phát triển ở khu vực và thế giới.

Người đứng đầu Quốc hội Việt Nam cũng giới thiệu về vai trò và hoạt động của Quốc hội với những đóng góp quan trọng trong công tác xây dựng pháp luật, đáp ứng yêu cầu cho Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Chủ tịch Nguyễn Văn An tỏ sự vui mừng về bước tiến triển tích cực về nhiều mặt của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ. Chủ tịch Dennis Hastert cho rằng đã đến lúc, Hoa Kỳ và Việt Nam cần phát triển mối quan hệ cởi mở, minh bạch và tin cậy lẫn nhau bằng cả lời nói và việc làm. Ông Dennis Hastert cho rằng, Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nhất là nguồn nhân lực dồi dào.

Chủ tịch Hastert hoan nghênh đề xuất của Chủ tịch Nguyễn Văn An về việc tăng cường giao lưu nhằm thực sự hiểu biết và tin cậy của cả hai bên. Cá nhân Chủ tịch Hastert muốn thông qua quy chế thương mại vĩnh viễn cho Việt Nam và sẽ nỗ lực hơn khi vấn đề này được đưa ra thảo luận ở Quốc hội Hoa Kỳ.

Ông cho biết, trước khi sang Việt Nam, ông đã gặp Tổng thống G.Bush và được biết Tổng thống cũng đang mong đợi chuyến thăm Việt Nam vào cuối năm nay. Nhân dịp này, Chủ tịch Hastert cảm ơn Việt Nam về sự hợp tác, giúp đỡ tìm kiếm người Mỹ bị mất tích trong chiến tranh.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Nguyễn Văn An cũng giải thích rõ thêm một số vấn đề cụ thể như thị trường vốn, chống tham nhũng ở Việt Nam mà các nghị sĩ Hoa Kỳ đưa ra.

TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá