Chủ tịch nước: 'APEC có thể vươn cao và đi xa hơn nữa'

TPO - Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo doanh nghiệp APEC 2017 (APEC CEO Summit 2017) diễn ra từ chiều nay 8/11 đến 10/11 là một trong những sự kiện được giới kinh doanh trông đợi trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

 

Vào sáng nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc tiếp xúc các doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ tham dự APEC.

Chủ tịch nước: 'APEC có thể vươn cao và đi xa hơn nữa' - ảnh 1  Ảnh: Tường Đăng
Chủ tịch nước: 'APEC có thể vươn cao và đi xa hơn nữa' - ảnh 2  Ảnh: Tường Đăng
Chủ tịch nước: 'APEC có thể vươn cao và đi xa hơn nữa' - ảnh 3  Ảnh: Tường Đăng

Chủ tịch nước: 'APEC có thể vươn cao và đi xa hơn nữa' - ảnh 4  Ảnh: Tường Đăng

Hội nghị có sự góp mặt của đại diện nhiều Tập đoàn đa quốc gia lớn như Walmart, Facebook, Exxon Mobile, Fedex.

Hội nghị là diễn đàn quan trọng để các nhà lãnh đạo, doanh nhân, nhà hoạch định chính sách, nhà nghiên cứu trao đổi quan điểm, định hướng kinh tế, thương mại đầu tư toàn cầu và khu vực; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng giải pháp nhằm tăng cường hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp trong APEC và với toàn thế giới. 

Hội nghị sẽ tập trung thảo luận các xu thế mới của toàn cầu hóa, cách mạng khoa học công nghệ, kết nối doanh nghiệp; đối thoại về vai trò doanh nghiệp, chính phủ để đảm bảo người lao động mạnh khỏe, được đào tạo và sẵn sàng đảm nhận các công việc của tương lai. Đồng thời phát huy sự năng động, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp khai thác các cơ hội mới mở ra trong khu vực, đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế, hiện thực hóa những tiềm năng về thương mại và đầu tư do APEC mang lại. 

Đây chính là cơ hội để tìm hiểu và kêu gọi thêm nguồn đầu tư vào Việt Nam. Hội nghị sẽ diễn ra đến hết ngày 10/11.

Chủ tịch nước: 'APEC có thể vươn cao và đi xa hơn nữa' - ảnh 5  Ảnh: Tường Đăng
Chủ tịch nước: 'APEC có thể vươn cao và đi xa hơn nữa' - ảnh 6  Ảnh: Tường Đăng

Cũng trong ngày hôm nay (8/11) sẽ diễn ra Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC kéo dài 1 ngày. Những nội dung đã được thống nhất tại Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp APEC sẽ được trình lên các Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC để rà soát lại trước khi trình lên Hội nghị Cấp cao. Các kết quả sẽ được thông báo tại cuộc họp báo kết thúc Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC vào chiều nay (8/11).


Bên cạnh bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là sự xuất hiện của đại diện các tập đoàn hàng đầu thế giới như Facebook, Exxon Mobil, AIA, DHL, Johnson&Johnson, Walmart…

Đại diện cho Facebook tại APEC CEO Summit 2017 là Giám đốc vận hành Sheryl Sandberg. Vị COO 48 tuổi này sẽ đối thoại với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull trong phiên thảo luận cấp cao về "Công nghệ - Động lực của các cơ hội kinh tế".

Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB) sẽ là Jin Liqun là khách mời trong cuộc đối thoại về "Kết nối để tăng trưởng”. Trước khi đảm nhận vị trí chủ tịch đầu tiên của AIIB, ông Jin Liqun từng là Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc, Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).


Trong lĩnh vực tài chính có sự góp mặt của ông Mark Konyn - Giám đốc Đầu tư Tập đoàn, AIA Group Limited, Tập đoàn bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Châu Á-Thái Bình Dương. Ông Mark Konyn sẽ tham gia đối thoại về "Sử dụng hiệu quả tài nguyên và sự phát triển bền vững”. Cùng với đó là CEO JP Morgan khu vực Châu Á Thái Bình Dương Nicolas Aguzin tham gia đối thoại tại chủ đề về "Tương lai của công việc ".

Chủ tịch nước: 'APEC có thể vươn cao và đi xa hơn nữa' - ảnh 7  Ảnh: Tường Đăng
Chủ tịch nước: 'APEC có thể vươn cao và đi xa hơn nữa' - ảnh 8  Ảnh: Tường Đăng

Chủ tịch Công ty Tiếp thị Khí và Năng lượng ExxonMobil Robert S. Franklin tham gia đối thoại tại APEC CEO Summit về chủ đề "Sử dụng hiệu quả tài nguyên và sự phát triển bền vững".


Một gã khổng lồ trong lĩnh vực bán lẻ là Walmart International cũng tham gia sự kiện với đại diện là ông Scott Price, Phó chủ tịch Global Leverage - Walmart International, người từng giữ chức vụ Giám đốc điều hành của DHL Express tại khu vực châu Âu, châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản. Ông Scott Price, Phó chủ tịch Global Leverage - Walmart International sẽ đối thoại trong phiên Kết nối để tăng trưởng.


Tại diễn đàn lần này cũng không thể thiếu sự góp mặt từ các đại diện doanh nghiệp được ví như “ngôi sao” trong nền kinh tế chia sẻ, những kẻ đang thay đổi cuộc chơi của thế giới. Trong đó, bà Maria Ressa - CEO Rappler, một tờ báo điện tử hợp tác không giới hạn bằng công nghệ mới và được kết nối bởi các phương tiện truyền thông xã hội, sẽ tham gia phiên đối thoại về Tương lai Toàn cầu hóa.

Đồng sáng lập kiêm Giám đốc Chiến lược của Airbnb Nathan Blecharczyk sẽ tham gia đối thoại về chủ để Người tạo lập công việc mới. Khoảng vài năm gần đây các căn hộ dịch vụ cho thuê, hay cho thuê phòng qua trang mạng của Airbnb trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng ngày càng nở rộ và bắt đầu chia sẻ thị phần, thậm chí là “đe doạ”, với thị trường lưu trú truyền thống.


Đại diện cho doanh nhân Việt Nam tại APEC CEO Summit năm nay cũng đều là những người đứng đầu những doanh nghiệp lớn trong nước. Ông Nguyễn Đức Thuấn người sáng lập TBS Group sẽ cùng với các khách mời khác thảo luận về chủ đề Tương lai của công việc. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng Giám đốc CTCP Hàng không Vietjet (Vietjet Air) tham gia phiên đối thoại Kết nối để tăng trưởng.

Bà Dương Thị Mai Hoa - Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup sẽ là khách mời trong phiên về Người tạo việc làm mới. Bà Thái Hương - Chủ tịch HĐQT CTCP Sữa TH (THmilk) tham gia đối thoại về " Sử dụng hiệu quả Tài nguyên và Tăng trưởng bền vững "...


Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch CEO Summit, việc hơn 2000 CEO hàng đầu và các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC đã về đây để bàn thảo về tương lai của toàn cầu hóa và các biện pháp thúc đẩy tự do thương mại và hội nhập khu vực, có thể xem là Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử APEC, diễn ra ở thời điểm hệ trọng của khu vực này.

Chủ tịch nước: 'APEC có thể vươn cao và đi xa hơn nữa' - ảnh 9 Ảnh: Tường Đăng

“Chúng ta bàn về toàn cầu hóa và tương lai của các nền kinh tế APEC và theo chương trình nghị sự, chúng ta sẽ bắt đầu từ chủ đề việc làm và chất lượng nguồn nhân lực - tài nguyên quan trọng nhất trong nền kinh tế mới của chúng ta. Chúng ta cũng sẽ bàn về những ngành công nghiệp đem đến cơ hội việc làm trong tương lai. Đặt vấn đề lao động và việc làm lên trên tất cả có nghĩa là chúng ta đã đặt con người và doanh nghiệp vào trung tâm của sự phát triển - tôn chỉ cao nhất mà các nền kinh tế APEC đang hướng tới”, ông Lộc nói.

Cũng theo Chủ tịch CEO Summit, các đại biểu tham dự APEC cũng sẽ bàn về các sáng kiến tăng cường kết nối khu vực, về các chân trời mới của thương mại tự do, về kỷ nguyên số và công nghệ, về việc sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và phát triển bền vững.

Đây là những vấn đề nghị sự nóng bỏng cho sự phát triển của APEC và của nền kinh tế thế giới ở Thiên niên kỷ thứ 3 này.

“Người ta đã đúng khi nói rằng, APEC CEO Summit 2017 là nơi gặp gỡ của những người người khổng lồ, là nơi chụm đầu của những thinktank và là nơi giao hòa của những người kiến tạo tương lai của nền kinh tế thế giới và khu vực”, ông Lộc chia sẻ.

Bên cạnh những dấu ấn ghi được, theo ông Vũ Tiến Lộc, APEC cũng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức: APEC đang đối diện với tình trạng “bình thường mới” với đà tăng trưởng chậm lại, tốc độ tăng năng suất thấp và tình trạng bất bình đẳng gia tăng, khiến chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch trỗi dậy và gây ra nhiều trở lực cho quá trình toàn cầu hóa. Hơn lúc nào hết, phát triển và hội nhập bao trùm, để cùng thịnh vượng đang trở thành yêu cầu quan trọng sống còn cho tất cả các nền kinh tế APEC.

Để hướng tới mục tiêu phát triển bao trùm cả về kinh tế, xã hội và tài chính, sẽ cần sự chung tay của chính phủ và doanh nghiệp trong việc tạo ra môi trường và bệ đỡ cho sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, cho sự phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững trong nền kinh tế toàn cầu.

“Tôi có một niềm tin vững chắc rằng, “cỗ xe tam mã” với 3 động cơ chính: toàn cầu hóa được tích hợp cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và những cải cách thể chế mạnh mẽ trong các nền kinh tế nhằm tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi và minh bạch, thúc đẩy liên kết doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong các chuỗi giá trị toàn cầu để “mọi người cùng thắng”, để “không ai bị bỏ lại phía sau” không chỉ là khát vọng mà sẽ là hiện thực trong kỷ nguyên số của chúng ta và APEC CEO Summit 2017 sẽ đi vào lịch sử như một dấu mốc quan trọng của sự đồng thuận đó”, ông Lộc khẳng định.


Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lời chào mừng tới các đại biểu tham dự APEC 2017.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đây là sự kiện có quy mô lớn nhất của cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực với sự tham dự của các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên và hơn 2.000 doanh nghiệp hàng đầu. Chủ tịch nước cũng bày tỏ sự tin tưởng hội nghị sẽ mở ra những cơ hội mới cho phát triển.

Chủ tịch nước: 'APEC có thể vươn cao và đi xa hơn nữa' - ảnh 10  Ảnh: Tường Đăng

Theo Chủ tịch nước, là cơ chế hợp tác hàng đầu trong khu vực APEC đã là cơ chế hợp tác hiệu quả nhất trong phát huy vai trò của DN, đưa châu Á- Thái Bình Dương là nơi phát triển năng động, là vườn ươm các ý tưởng cho khu vực. Nhờ sự đóng góp tích cực của cộng đồng DN, châu Á – Thái Bình Dương đã là đầu tàu trong khu vực khi đóng góp gần 60% GDP toàn cầu. Nhờ sự hợp tác hiệu quả trong khu vực, APEC đã chứng minh được vai trò của mình.

“Chúng ta đang sống trong một thế giới với những thay đổi nhanh chóng, nhưng chúng ta cũng đứng trước những khó khăn gay gắt. Sau cuộc khủng hoảng kinh tế, đến nay những vấn đề mới xuất hiện. Khu vực APEC vẫn còn hàng trăm triệu người sống trong đói nghèo và chịu tác động to lớn của thiên tai”, Chủ tịch nước chia sẻ.

Cũng theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, trong nhiều năm qua, đặc biệt qua một năm triển khai chuẩn bị cho APEC, Việt Nam đã làm được nhiều việc như: thúc đẩy kinh tế số và kinh tế mạng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa phát triển, duy trì liên kết, phục hồi kinh tế toàn cầu, hoàn tất các mục tiêu Bogor vào năm 2020, đẩy mạnh hợp tác công tư, kết nối các chuỗi cung ứng thương mại và đầu tư thế hệ mới …với mục tiêu đặt người dân và doanh nghiệp vào trung tâm của phát triển. Chủ tịch nước cũng gửi lời kêu gọi các DN đầu tư mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực giáo dục để đào tạo ra các nhân lực chất lượng.

Chủ tịch nước: 'APEC có thể vươn cao và đi xa hơn nữa' - ảnh 11  Ảnh; Tường Đăng

Bên cạnh đó, APEC cần đẩy mạnh nỗ lực, đảm bảo an ninh lương thực, nước, năng lượng. Điều đặc biệt hơn là, cần biến câu chuyện thần kì về kinh tế thành thần kỳ của phát triển. Để APEC ngày càng tươi đẹp hơn, Chủ tịch nước cũng kêu gọi các DN tham gia, đóng góp nhiều hơn để đảm bảo sự phát triển với lợi ích bao trùm.

Đến nay, sau hơn 30 năm đổi mới, hơn 20 năm tham gia APEC, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu về phát triển. Để đạt được những thành tựu kế tiếp, Việt Nam đã đề ra 3 giải pháp kinh tế trong thời gian tới: hoàn thiện kinh tế thị trường, phát triển nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng đồng bộ hiện đại, cải cách thể chế, khơi dậy tiềm năng của DN, đề cao thượng tôn pháp luật.

Chủ tịch nước cũng ghi nhận việc nhiều DN lớn trên thế giới đã đến đầu tư và đồng hành cùng Việt Nam trong chặng đường phát triển. “Tôi tin tưởng Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017 sẽ thành công tốt đẹp, đóng góp hơn nữa vào thành công của APEC”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Kết thúc bài phát biểu, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng gửi lời mời các đại biểu tham dự APEC dành thời gian đi thăm Đà Nẵng, thánh địa Mỹ Sơn, Quảng Nam và Hội An, Phố cổ - Thương cảng đã ghi dấu ấn trong lịch sử như là cửa ngõ giao thương quốc tế sầm uất bậc nhất của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á từ thế kỷ 17.

(tiếp tục cập nhật)

Chủ tịch nước: 'APEC có thể vươn cao và đi xa hơn nữa' - ảnh 12

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thăm Trung tâm báo chí APEC

Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Trương Minh Tuấn vào sáng nay 8/11 đã có chuyến thị sát tại Trung tâm báo chí quốc tế APEC 2017 ở TP Đà Nẵng.

Chủ tịch nước: 'APEC có thể vươn cao và đi xa hơn nữa' - ảnh 13

Nathan Blecharczyk - CEO trẻ nhất APEC là ai?

Một trong những doanh nhân thế giới đáng chú ý nhất Hội nghị APEC 2017 không thể bỏ qua Nathan Blecharczyk, vị tỷ phú trẻ tuổi nhất tham gia hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra tại Đà Nẵng.

Chủ tịch nước: 'APEC có thể vươn cao và đi xa hơn nữa' - ảnh 14

Nam thanh nữ tú APEC làm đèn lồng ở Hội An

Ngày 7/11, các đại biểu Diễn đàn tiếng nói tương lai APEC 2017 có các hoạt động thăm quan tại làng Hòa Bình, tỉnh Quảng Nam, thăm làng gốm Thanh Hà và tập làm đèn lồng tại phố cổ Hội An.

Chủ tịch nước: 'APEC có thể vươn cao và đi xa hơn nữa' - ảnh 15

Vẻ đẹp độc đáo của Công viên APEC 2017

Công tác để hoàn thiện Công viên APEC – nơi sắp đặt tác phẩm biểu tượng của 21 nền kinh tế thành viên APEC – đang được khẩn trương thực hiện.

Chủ tịch nước: 'APEC có thể vươn cao và đi xa hơn nữa' - ảnh 16

Xe chở đại biểu APEC trên phố Đà Nẵng

Thành phố Đà Nẵng bắt đầu trở nên sôi động ngay trong ngày thứ hai của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Nhiều chuyến bay quốc tế từ sáng nay đã hạ cánh xuống sân bay, trong khi các đoàn xe chở đại biểu dự APEC liên tục di chuyển theo hai hướng sân bay Đà Nẵng - cầu Rồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá