Chủ tịch nước: 'Bạo lực, bạo hành trẻ em hết sức bức xúc'

TPO - Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, tình trạng bạo lực, bạo hành trẻ em đang diễn ra hết sức bức xúc, trong mấy ngày gần đây cả nước đã xảy ra hàng loạt vụ bạo hành, xâm hại, thậm chí sát hại trẻ em.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Sáng 1/12, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đã tiếp xúc cử tri quận 1, quận 3, quận 4 báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4 của Quốc hội.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Mai Thị Ngọc Thuý (phường 1, quận 4) bức xúc: Nạn bạo hành trẻ em khiến dư luận xã hội trăn trở, người dân vô cùng lo lắng. Hồ Chủ tịch dạy: Trẻ em như búp trên cành/Biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan. Vậy mà, chưa bao giờ sự an toàn của trẻ em lại bị xâm phạm đến mức báo động như hiện nay.

Bà Thuý trải lòng: Phụ huynh luôn trong tâm trạng nơm nớp lo lắng. Vào bệnh viện sinh sợ trao nhầm con. Con bệnh vào viện sợ tiêm nhầm thuốc tử vong. Cho con đi học sợ con bị bạo hành, xâm hại. Cho con đi chơi sợ con bị bắt cóc…

Nghiêm trọng nhất là nạn bạo hành mà gần đây nhất là vụ bạo hành tại trường mầm non Mầm Xanh mà phụ huynh là những công nhân nghèo, gửi con với mức phí 1,2 triệu đồng/tháng. Họ đâu có ngờ giao con cho ác mẫu.

“Con cháu tôi không phải là nạn nhân mà khi xem những hình ảnh quay lại, tôi cảm thấy rất đau lòng. Vậy chính quyền đã giải quyết như thế nào? khi sự việc được đưa ra ánh sáng, giáo viên đánh trẻ bị đình chỉ, buộc thôi việc. Cơ sở trông giữ trẻ vi phạm bị giải thể… nói chung tất cả chỉ giải quyết phần ngọn. Và tôi lo ngại rằng đây chưa phải là vụ việc cuối cùng”, bà Thuý bức xúc

Trả lời ý kiến các cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ nạn bạo lực, bạo hành trẻ em đang diễn ra hết sức bức xúc. Mấy ngày gần đây xảy ra hàng loạt vụ bạo hành, xâm hại, thậm chí sát hại trẻ em.

“Như vụ ở Hà Nam trẻ mới hơn 1 tháng tuổi đã bị bảo mẫu tung lên, không biết có còn là con người không. Hay như vụ nung đỏ que sắt rồi áp vào người trẻ. Vụ chủ trường Mầm Xanh hay vụ ở Thanh Hoá bà sát hại cháu… những vụ việc đó toàn xã hội rất quan tâm”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc tích cực, khẩn trương điều tra xử lý nghiêm minh những đối tượng liên quan và rà soát lại tất cả các quy định để bảo vệ trẻ em,.

“Phải có biện pháp để trẻ em sống trong môi trường an toàn. Trẻ em là tương lai của dân tộc, đất nước, là chiến lược lâu dài để phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá. Trẻ em là chủ nhân tương lai đất nước này, có công nghiệp hoá – hiện đại hoá được hay không là phải trông chờ vào trẻ em”, chủ tịch nước nêu rõ.

Chủ tịch nước đề nghị xây dựng một phong trào lên án mạnh mẽ nạn xâm hại trẻ em. Cơ quan chức năng phải nhanh chóng điều tra, truy tố xét xử để răn đe, đồng thời phát huy vai trò giám sát của các đoàn thể và người dân để bảo vệ trẻ em, không để báo chí phanh phui mới vào cuộc xử lý thì quá chậm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá