Chủ tịch nước: Chỉ hợp tác những gì không phương hại đến chủ quyền

TP - Ngày 24/6, tiếp xúc cử tri quận 1 và quận 3, TPHCM, giải đáp những băn khoăn về tranh chấp trên biển Đông, thay mặt Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 1 (Đoàn ĐBQH TPHCM), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: “Việt Nam không gác tranh chấp để cùng khai thác vì chủ quyền biển, đảo là bất khả xâm phạm”.

Chủ tịch nước: Chỉ hợp tác những gì không phương hại đến chủ quyền

ASEAN – Trung Quốc hợp tác cứu nạn trên biển

Không gác tranh chấp để cùng khai thác

Cử tri Bùi Đình Hào (phường 7, quận 3) băn khoăn: Khi xảy ra sự cố trên biển, thiệt thòi vẫn là ngư dân nên họ rất lo trước những diễn biến phức tạp trên biển Đông. “Tôi đi thăm các tỉnh miền Trung. Đúng là bà con bức xúc lắm” - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chia sẻ.

 Nhìn qua một số blog “đen”, thấy thật kinh khủng, thấy xã hội mình đen sì, đen như mực, thấy không còn cái gì tốt trong xã hội nữa. Tuy có một bộ phận lo lắng, nhưng phần đông dân mình hết sức tỉnh táo. Đây là điều rất tốt, không lẽ một dân tộc hàng nghìn năm anh hùng mà chỉ một hai trang mạng đã làm lung lay hay sao? Chắc là cô bác mình đã hiểu nhiều về những vấn đề này, những gì mình nghe, mình ngờ ngợ thì mình phải đi tìm hiểu. Sau đó mình nói cho nhau nghe. Đó là những chuyện phá, là chuyện không có thực 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Chủ tịch nước cho biết, trong chuyến thăm Trung Quốc mới đây, hai bên đạt được nhiều thỏa thuận, trong đó có một số vấn đề nhạy cảm. Hai bên thỏa thuận thực hiện 3 dự án hợp tác trên biển mà không làm phương hại đến chủ quyền của nhau, gồm cứu hộ, cứu nạn trên biển, nghiên cứu khoa học biển và thiết lập đường dây nóng trên biển.

“Thực tế hiện nay, ngư dân hai nước đang khai thác trên các vùng biển tranh chấp. Việc xảy ra những sự cố như gió bão hay là đụng chạm nhau trên biển sẽ được giải quyết kịp thời, thỏa đáng thông qua đường dây nóng được thiết lập giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Trung Quốc”- Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định.

Đối với băn khoăn của một số cử tri về hợp tác trên biển, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết: Trong các cuộc họp riêng hay họp chung, hai bên đều trao đổi hết sức thẳng thắn mọi quan điểm để đạt một kết quả hết sức thiết thực mà hai bên đã thông báo trên các tuyên bố chung.

Những thỏa thuận này không làm phương hại đến bất cứ điều gì cho các quốc gia khác. Đây là quan hệ song phương, cần phải giữ đúng nguyên tắc, đường lối hòa bình, độc lập, tự chủ, đa phương hóa, Việt Nam làm bạn, làm đối tác chiến lược của cộng đồng thế giới vì hòa bình độc lập phát triển của các quốc gia.

“Hai nước đã thỏa thuận những gì không đụng chạm, gây phương hại đến lợi ích nước khác, không làm phương hại đến chủ quyền thì có thể hợp tác. Đối với việc hợp tác thăm dò dầu khí, lô dầu khí nằm giữa biển, ngang qua ranh giới đã phân định giữa hai nước, mỗi bên có một phần trong lô này và lấy đường phân định làm ranh giới.

Hai bên sẽ bắt tay vào khảo sát chung chứ không phải “gác tranh chấp, cùng khai thác” như một số thông tin sai lệch trên báo chí nước ngoài. Đây là cơ sở để phân định, đồng thời tìm ra những địa điểm để hai bên có thể lựa chọn, tiến hành khảo sát mà không phương hại đến lợi ích, chủ quyền của nhau” – Chủ tịch nước khẳng định.

Theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, vấn đề cốt lõi hiện nay hai bên cần làm là tuân thủ và triển khai có hiệu quả tuyên bố chung, các thỏa thuận đã đạt được. Vấn đề biển Đông rất hệ trọng, giải quyết triệt để không phải trong một sớm, một chiều mà được.

“Về lâu dài, chúng ta vẫn phải tiếp tục đàm phán. Và, Việt Nam luôn thể hiện là một đối tác tin cậy, có trách nhiệm ” - Chủ tịch nước khẳng định.

Nhiều cử tri đề nghị sắp tới, khi Quốc hội, HĐND các cấp bỏ phiếu tín nhiệm, nên thay mức “tín nhiệm thấp” bằng “không tín nhiệm” và cần có biện pháp nhắc nhở, thậm chí yêu cầu những người có trên 50% phiếu không tín nhiệm phải từ chức…

Trả lời một số cử tri về phòng chống tham nhũng, câu chuyện hậu Vinashin, Vinalines, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ: “Trung ương đã kiểm điểm nhưng tôi cảm nhận rằng nơi này, nơi nọ cử tri, thậm chí trong QH vẫn còn nhiều ý kiến chưa thỏa mãn. Tôi khẳng định kiểm điểm vừa rồi không phải là giải pháp duy nhất và cuối cùng”.

Đề nghị kiểm tra an toàn hồ Dầu Tiếng

Cử tri Lê Thanh Tùng đề nghị Nhà nước có biện pháp ngăn chặn tình trạng bát nháo trong kinh doanh du lịch lữ hành sau sự cố hơn 700 du khách sang Thái Lan như bị “đi đày”.

Ngoài ra, sau vụ vỡ đập thủy điện ở Gia Lai, ông Tùng đề nghị cơ quan chức năng giám định đập Dầu Tiếng trên thượng lưu sông Sài Gòn vì tình trạng người dân đào hang bắt cua, ốc, ảnh hưởng đến an toàn của đập.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá