Chủ tịch nước công bố 3 luật mới

TP- Hôm qua, 19/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã họp báo thông báo Lệnh của Chủ tịch nước công bố 3 Luật mới, gồm: Luật Chứng khoán, Luật Luật sư và Luật Trợ giúp pháp lý.

So với Pháp lệnh Luật sư năm 2001, Luật Luật sư bổ sung một số chương mới về hành nghề của tổ chức luật sư nước ngoài, của luật sư nước ngoài tại Việt Nam. Luật Luật sư  đã mở rộng phạm vi hành nghề của luật sư, theo đó, ngoài việc tham gia tố tụng, làm tư vấn pháp luật và các dịch vụ pháp lý khác như quy định của Pháp lệnh luật sư, Luật Luật sư còn cho phép luật sư được đại diện ngoài tố tụng cho khách hàng để thực hiện các công việc có liên quan đến pháp luật.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên cho biết, tới đây sẽ triển khai việc thành lập tổ chức luật sư toàn quốc. Về Luật Trợ giúp pháp lý, điều 10 của Luật này quy định người được trợ giúp pháp lý bao gồm: người nghèo; người có công với cách mạng; người già cô đơn, người tàn tật và trẻ em không nơi nương tựa; người dân tộc thiểu số thường trú ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

Luật Chứng khoán bao gồm các nội dung: quản lý Nhà nước về chứng khoán và TTCK; chào bán chứng khoán ra công chúng; công ty đại chúng; thị trường giao dịch chứng khoán; đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán chứng khoán; công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán; quỹ đầu tư chứng khoán, công ty đầu tư chứng khoán và ngân hàng giám sát; công bố thông tin...

Theo Luật Chứng khoán sẽ có thanh tra chứng khoán chịu sự chỉ đạo về nghiệp vụ của thanh tra Bộ Tài chính. Cả ba đạo luật nói trên đều có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2007.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá