Chủ tịch nước gặp đại diện cộng đồng người Việt tại A-Déc-Bai-Gian

TPO - Sáng 15/5, gặp đại diện cộng đồng người Việt tại A-déc-bai-gian, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng vì cộng đồng người Việt tại A-déc-bai-gian tuy không lớn nhưng bà con luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống, hòa nhập vào xã hội sở tại.

Chủ tịch nước gặp cộng đồng người Việt tại Ba Ku.
Chủ tịch nước gặp cộng đồng người Việt tại Ba Ku.
Anh Lương Quý Hoà, quê Hải Phòng, sang làm lao động  rồi ở lại từ năm 1989, có vợ người A-déc-bai-gia cho biết đến nay, sa hơn 2 chục năm anh đã có cuộc sống khá ổn định,  được cấp thẻ định cư, giấy đăng ký Kết hôn. Các hộ gia đình mong nhận được quan tâm nhiều hơn từ Đại sứ quán, giúp bà con an cư, lập nghiệp. 

Các sinh viên hiện đang học tập tại nước bạn cho biết, được Chính phủ bạn quan tâm, các em đều học tập tốt. Có em nhận được học bổng của Tổng thống. Bên cạnh đó, các em còn tổ chức các lễ hội áo dài, rất được trường, lớp  ủng hộ... Tuy nhiên, điều kiện cũng còn hạn chế. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có A-déc-bai-gian, coi bà con là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam và là nguồn lực cho sự phát triển của đất nước. Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ quán ta tại Nga cần đặc biệt quan tâm giúp đỡ để bà con yên tâm kinh doanh và làm ăn ổn định, lâu dài. 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng đã thông báo với bà con về tình hình kinh tế - xã hội của Việt, về định hướng chính sách đối ngoại của Việt Nam và về quan hệ giữa Việt Nam và A-déc-bai-gian thời gian qua. 

Tại buổi gặp, Chủ tịch nước ân cần thăm hỏi, chia sẻ và cảm ơn những tấm lòng của bà con đóng góp cho Quỹ xây dựng Biển đảo quê hương,mong bà con luôn hướng về đất nước, giữ gìn bản sắc dân tộc và tiếng Việt, phát huy vai trò cầu nối tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc, góp phần truyền bá về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam tại A-déc-bai-gian.

*Trước đó, chiều 14/5, Chủ tịch nước có cuộc gặp với các chuyên gia dân sự và quân sự A-déc-bai-gian đã từng tham gia giúp Việt Nam trong công cuộc đấu tranh bảo vệ và xây dựng đất nước. Bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ song phương Việt Nam – A-déc-bai-gian thời gian qua, Chủ tịch nước khẳng định quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước không ngừng được tăng cường, trao đổi đoàn cấp cao thường xuyên hơn, trao đổi thương mại liên tục tăng trong những năm gần đây. Chủ tịch nước cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và thắm tình hữu nghị mà các cựu chuyên gia đã dành cho Đoàn, khẳng định Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ to lớn, sự giúp đỡ chí tình, vô tư và hiệu quả mà nhân dân A-déc-bai-gian đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Nhiều người con Xô - Viết đã hy sinh vì nền độc lập của Việt Nam, nhiều chuyên gia, nhà khoa học, các tầng lớp nhân dân A-déc-bai-gian đã quên mình giúp đỡ Việt Nam.

Chủ tịch nước đã thông báo với các cực chiến binh và chuyên gia A-déc-bai-gian những thành tựu Việt Nam đã đạt được sau gần 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới đất nước, về định hướng chính sách đối ngoại và khẳng định coi trọng phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có A-déc-bai-gian.

Tại buổi gặp, các cựu chuyên gia A-déc-bai-gian bày tỏ niềm vinh dự được gặp gỡ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, cảm ơn Chủ tịch nước đã đánh giá cao đóng góp của các cựu chuyên gia đối với Việt Nam. Các cựu chuyên gia đã từng làm việc trong ngành dầu khí bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc phát triển đất nước nói chung và ngành dầu khí nói riêng. Các cựu chuyên gia khẳng định, những ai từng làm việc tại Việt Nam đều yêu quý Việt Nam và rất vui mừng khi tình hữu nghị giữa hai nước đã được các thế hệ người Việt Nam và A-déc-bai-gian gìn giữ và phát triển. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong sẽ có nhiều dịp được đón tiếp các chuyên gia A-déc-bai-gian sang thăm Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá