Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Czech

TPO - Đúng 10h30 sáng 11/5 (giờ địa phương), tại Phủ Tổng thống Tổng thống Cộng hòa Czech (Thủ đô Praha), đã diễn ra Lễ đón chính thức Chủ tịch Trương Tấn Sang và Phu nhân, bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Czech từ 10-13/5. Ngay sau Lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Milos Zeman

Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Czech

Trong không khí cởi mở, tin cậy và hợp tác, hai bên đánh giá tình hình quan hệ Việt Nam - Czech  thời gian qua, trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và trọng thị mà Tổng thống Milos Zeman và nhân dân Czech  đã dành cho đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; cảm ơn sự giúp đỡ quý báu mà Nhà nước và nhân dân Czech đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc Đổi mới và xây dựng đất nước ngày nay; khẳng định trong chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước bạn truyền thống, trong đó Cộng hòa Czech là một ưu tiên. 

Tổng thống Milos Zeman bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Czech ; coi đây là mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Tổng thống đánh giá cao những thành tựu to lớn về mọi mặt của Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước; khẳng định Czech  coi trọng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. 

Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Czech với bề dày lịch sử 65 năm đã và đang phát triển tích cực. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Milos Zeman thống nhất hai Bên sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức trong năm 2015 các hoạt động kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Czech như triển lãm ảnh, tuần phim, trao đổi đoàn nghệ thuật… nhằm tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Tại cuộc hội đàm, hai Nhà lãnh đạo đánh giá, mặc dù chịu tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Czech vẫn phát triển năng động; bày tỏ mong muốn hợp tác trong các lĩnh vực này cần được đẩy mạnh hơn nữa để tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai Bên.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Milos Zeman thống nhất cần tiếp tục triển khai hiệu quả cơ chế Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế Việt Nam – Czech, tăng cường trao đổi thương mại song phương, khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu thị trường, nhất là trong các lĩnh vực mà Czech có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng, viễn thông, phương tiện vận tải công cộng, chế tạo máy móc nông nghiệp, thiết bị điện, thiết bị y tế, vật liệu xây dựng, thuỷ tinh - pha lê, bia, chế biến thực phẩm...

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giáo dục - đào tạo, lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước, cũng như trong các lĩnh vực an ninh quốc phòng, khoa học – công nghệ, văn hóa – thể thao và du lịch, giao thông vận tải… 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn và đề nghị Czech  xem xét tiếp tục cấp ODA cho một số dự án thuộc các lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu như  môi trường, trồng rừng, xử lý chất thải, y tế cộng đồng, cải cách hệ thống bảo hiểm, xây dựng bệnh viện.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn Lãnh đạo và các cấp chính quyền Séc đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam hòa nhập và sinh sống ổn định tại Czech; bày tỏ tin tưởng cộng đồng người Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Tổng thống Milos Zeman khẳng định, với tư cách là thành viên tích cực của Liên minh châu Âu (EU), Czech  ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và EU; thông báo Czech  đã phê chuẩn Hiệp định khung về Hợp tác và Đối tác toàn diện (PCA) giữa EU và Việt Nam; cam kết sẽ thúc đẩy EU sớm phê chuẩn Hiệp định PCA, đồng thời hoàn tất đàm phán, ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) trong thời gian sớm nhất và công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam cùng thời điểm kết thúc đàm phán EVFTA. 

Bày tỏ hài lòng về sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Milos Zeman nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này. 
Cùng ngày, Chủ tịch nước có buổi hội đàm với Chủ tịch Thượng viện, Hạ viện Czech.

Ngay sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Milos Zeman đã  họp báo, thông tin nhanh về nội dung hội đàm và những vấn đề hai bên quan tâm. 

Tại buổi hội đàm, hai bên đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông và nhất trí mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, triệt để và nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trong khu vực.

Nói chuyện với cán bộ, nhân viên một số Đại sứ quán Việt Nam tại Czech, khu vực Châu Âu và bà con Việt kiều tại Trung tâm thương mại Sa Pa tại Thủ đô Praha, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Chủ quyền của Tổ quốc là thiêng liêng, bất khả xâm phạm.

“Ta không sợ một nước nào dù mạnh hơn ta, nhưng chúng ta soi vào lịch sử để thấy tổ tiên ta đã làm gì để bảo vệ Tổ quốc. Đó là luôn giữ hòa hiếu, yêu chuộng hòa bình. Di sản của tổ tiên để lại, chúng ta phải giữ gìn bằng được, phải đấu tranh trường kỳ, lâu dài”, Chủ tịch nước khẳng định.

Chủ tịch nước cũng mong muốn thu hút được nhiều tài năng, trí tuệ tâm huyết của Kiều bào về góp phần xây dựng đất nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá