Chủ tịch nước: Lãnh đạo “nói không” thì chống tham nhũng mới hiệu quả

TPO - Tiếp xúc cử tri các quận 1, 3, 4 chiều nay, 13/10, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: “muốn chống tham nhũng phải đề cao vai trò của người đứng đầu. Hơn ai hết những người lãnh đạo phải nói không với tham nhũng thì cuộc phòng, chống tham nhũng mới hiệu quả”.

Chủ tịch nước: Lãnh đạo “nói không” thì chống tham nhũng mới hiệu quả

Chủ tịch nước: Lãnh đạo “nói không” thì chống tham nhũng mới hiệu quả - ảnh 1

Chiều nay, tại Quận 3- TPHCM, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp xúc với cử tri TPHCM. Cùng tiếp xúc cử tri còn có các thành viên của tổ đại biểu Quốc hội gồm ông Phan Nguyễn Như Khuê - Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM, Thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa - Chính ủy Bộ tư lệnh TPHCM và ông Lâm Đình Thắng - Phó bí thư Quận Ủy Bình Thạnh.

Thay mặt các đại biểu, ông Phan Nguyễn Như Khuê đã trình bày các nội dung dự kiến tại kỳ họp thứ 4 - Quốc hội khóa XIV, sẽ diễn ra từ ngày 23/10 đến 23/11 tại Hà Nội. Ông Khuê cũng nêu rõ ở kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ cho ý kiến về 10 dự án, trong đó có kết quả giải quyết thu hồi sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất; thực hiện mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất để xử lý việc quá tải của sân bay... mà cử tri TPHCM đang quan tâm.

Chủ tịch nước: Lãnh đạo “nói không” thì chống tham nhũng mới hiệu quả - ảnh 2
Chủ tịch nước: Lãnh đạo “nói không” thì chống tham nhũng mới hiệu quả - ảnh 3

Cũng tại buổi tiếp xúc, các cử tri cũng nêu bật nhiều vấn đề đang được các cử tri quan tâm hiện nay như vấn đề xử lý chưa nghiêm vụ nhập khẩu thuốc ung thư của Công ty VN Pharma; vấn đề bỏ biên chế trong ngành giáo dục, vấn đề định chế kiểm soát các tài sản của quan chức cấp cao để phòng chống tham nhũng, vấn đề tăng thuế Giá trị gia tăng; vấn đề giải quyết chính sách cho những người tù do tham gia Kháng chiến hay là vấn đề An toàn thực phẩm hiện nay...

Cử tri Hoàng Thị Lợi (Quận 1) bức xúc khi nói về việc công chức ăn lương Nhà nước nhưng có tiền mua biệt thự, cho con đi học nước ngoài. “Với mức lương như thế thì tiền đâu để có thể lo cho con nhiều như thế?”- cử tri Hoàng Thị Lợi nêu câu hỏi và đề nghị Quốc hội áp dụng quy định giống Singapore. Nghĩa là đưa thông tin về thu nhập và tài sản của quan chức lên website công khai để người dân giúp Chính phủ giám sát.

“Tôi rất tâm đắc với kết luận của Hội nghị Trung ương 6 vừa qua, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói người nào trót nhúng chàm thì tự gột rửa. Tôi thấy ý kiến này rất hay, nên khuyến khích người nào trót tham nhũng thì trả lại tài sản cho Nhà nước”- cử tri Hoàng Thị Lợi nói.

Chủ tịch nước: Lãnh đạo “nói không” thì chống tham nhũng mới hiệu quả - ảnh 4

Cử tri Lê Thanh Tùng (Quận 3) cũng bày tỏ sự tâm đắc trước việc phòng, chống tham nhũng đã chạm đến các vị trí lãnh đạo cấp cao trong Đảng và Nhà nước. Theo ông Tùng, Nghị quyết Trung ương 6 có nhiều nội dung nhưng ông tâm đắc nhất là sắp xếp lại bộ máy.

"Lãnh đạo đã nêu ra rồi mà không làm được thì quần chúng không tin đâu. Do đó các đồng chí lãnh đạo từ cấp Bộ Chính trị, Chính phủ đến cấp tỉnh thành, cấp Quận huyện, phường xã phải gương mẫu trước tiên. Nơi nào không làm được thì các đồng chí phải chịu trách nhiệm trước Đảng, nhân dân"- ông Tùng nêu quan điểm.

Chủ tịch nước: Lãnh đạo “nói không” thì chống tham nhũng mới hiệu quả - ảnh 5 Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri TPHCM ngày 13/10.

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết thời gian vừa qua Đảng và Nhà nước đã tập trung, kiên quyết xử lý nghiêm những vụ sai phạm đang gây bức xúc trong người dân. Theo Chủ tịch nước thì muốn chống tham nhũng phải đề cao vai trò của người đứng đầu, nêu gương vai trò gương mẫu của những người đứng đầu cấp ủy. “Hơn ai hết những người lãnh đạo phải nói không với tham nhũng thì cuộc phòng, chống tham nhũng mới hiệu quả”- Chủ tịch nước nói.

Về vần vấn đề trạm thu phí theo hình thức BOT, Chủ tịch nước cho hay đây là chủ trương đúng nhưng trong quá trình làm chưa có sự giám sát nên đã phát sinh nhiều vướng mắc. Chủ tịch nước cho biết sắp tới Chính phủ sẽ chỉ đạo thanh tra toàn diện các dự án giao thông đầu tư theo hình thức BOT.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá