Chủ tịch nước: Lỗ hổng an ninh mạng “to như con khủng long”

TPO - Chia sẻ lo ngại của một số cử tri về vụ tin tặc tấn công hệ thống mạng của sân bay quốc tế Nội Bài (TP Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TPHCM) vào ngày 29/7 vừa qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết nhiều cơ quan, đơn vị còn quá chủ quan, không triển khai ngăn ngừa, phòng vệ dù đã được cảnh báo.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trả lời cử tri.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trả lời cử tri.
Sáng nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổ đại biểu Quốc hội khoá XIV đơn vị 1 (TPHCM) đã tiếp xúc cử tri quận 1 báo cáo kết quả kỳ họp thứ nhất.
   

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri chia sẻ lo ngại về tình hình đấu tranh phòng chống tham nhũng lãng phí, tình trạng nợ công đang tăng cao, vấn nạn an toàn thực phẩm, an ninh nguồn nước… Cử tri Hoàng Thị Lợi (phường Bến Nghé) lo lắng: Mấy hôm nay cử tri rất bất an. Hai sân bay quốc tế lớn nhất cả nước là Nội Bài, Tân Sơn Nhất bị tin tặc tấn công, trên 100 chuyến bay bị ảnh hưởng. Lo lắng hơn là tin tặc, hacker đã lấy cắp thông tin cá nhân của hàng vạn hành khách.  

“Ở một số nước, người ta đã cảnh báo nguy cơ tội phạm mạng thay đổi toàn bộ dữ liệu thẻ căn cước, số an sinh xã hội, thay đổi nhân thân người này thành người khác. Nhà nước và Bộ Công an cần có biện pháp bảo vệ người dân”, bà Lợi kiến nghị.

Ý kiến của bà Lợi được nhiều cử tri đồng tình. Trả lời các cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết vấn đề an ninh mạng, chống tội phạm mạng, thậm chí chiến tranh mạng đang đặt ra hết sức cấp thiết. Với tư cách Bộ trưởng công an, ông từng dự nhiều hội nghị quốc tế. Những người đứng đầu các cơ quan an ninh của các nước, năm nào cũng đề cập đến an ninh mạng, chống tội phạm mạng và chống chiến tranh mạng.

“Đây là hình thái chiến tranh mới, nếu xảy ra, hậu quả khôn lường. Ngồi ở Đông bán cầu chỉ cần click chuột máy tính thì Tây bán cầu đã rung chuyển. Chỉ một máy tính thôi có thể gây bao thảm hoạ. Một loạt nhà máy, hầm mỏ của một số nước bị thiệt hại do chiến tranh mạng, giới hacker, tin tặc, tội phạm mạng gây ra”, Chủ tịch nước nhấn mạnh

Chủ tịch nước: Lỗ hổng an ninh mạng “to như con khủng long” - ảnh 1 Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các cử tri tại buổi tiếp xúc sáng nay.
Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, bảo đảm an ninh, an toàn mạng, chống tội phạm mạng, đề phòng, ngăn ngừa chiến tranh mạng đang hết sức cấp bách, được Đảng, nhà nước hết sức quan tâm và chỉ đạo giải quyết.    

Sắp tới nhà nước, chính phủ cùng các ngành chức năng, trung ương sẽ tăng cường chỉ đạo để có giải pháp đồng bộ, toàn diện và khả thi đảm bảo tốt hơn an ninh, an toàn mạng thông tin quốc gia, đấu tranh hiệu quả hơn với tội phạm mạng, ngăn ngừa chiến tranh mạng, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, an ninh quốc gia, không chỉ vùng trời, vùng đất mà cả không gian mạng.

“Một vài sự cố xảy ra gần đây cho chúng ta thấy là mọi người hết sức chủ quan. Cơ quan an ninh đã hình thành đơn vị an ninh mạng. Và người ta cũng đã cảnh báo cho các cơ quan đó rồi. Thậm chí, chúng tôi đã đi kiểm tra, khảo sát và kiến nghị những ngành này, tập đoàn kinh tế kia cần tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn, an ninh mạng nhưng cảm giác như các vị ấy nghĩ rằng chưa ảnh hưởng đến mình nên vẫn chủ quan, không triển khai các giải pháp để phòng ngừa, bảo vệ. Anh em vẫn nói là có những lỗ hổng về an ninh, an toàn mạng. Chúng tôi vẫn nói vui là những lỗ hổng này không nhỏ đâu, nói như con khủng long ấy, không khắc phục là không được”, Chủ tịch nước chỉ rõ.

Về sai phạm của Formosa, trả lời một số cử tri, chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết Việt Nam yêu cầu nhà đầu tư này thực hiện nghiêm túc những nội dung đã cam kết nhưng không phải vì thế mà không xem xét đến trách nhiệm nếu tiếp tục có những sai phạm khác.

“Tôi còn phát hiện thêm là anh chôn lấp chất thải ở Kỳ Anh, mới hôm qua ở Đồng Nai Formosa cũng có chuyện này, chuyện kia, liên quan đến ô nhiễm môi trường. Những hành vi này sẽ được thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Bất cứ cá nhân tổ chức nào có liên quan đều phải xử lý nghiêm”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá