Chủ tịch nước luôn gương mẫu, giản dị, gần dân

TPO - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho hay, trong công tác và sinh hoạt, ông luôn thể hiện sự gương mẫu, trách nhiệm của người đứng đầu Nhà nước, giản dị, gần dân, toàn tâm toàn ý phục vụ Tổ quốc, nhân dân.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang báo cáo nhiệm kỳ. Ảnh Như Ý
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang báo cáo nhiệm kỳ. Ảnh Như Ý

Báo cáo nhiệm kỳ trước Quốc hội vào ngày 22/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, trong công tác lập pháp, Chủ tịch nước đã giới thiệu nhân sự để Quốc hội bầu các chức danh lãnh đạo của Nhà nước, ký quyết định bổ nhiệm các thành viên Chính phủ; tham gia ý kiến vào các luật về tổ chức bộ máy, quyền con người, quốc phòng an ninh...

Trong nhiệm kỳ, Chủ tịch nước đã ký quyết định thăng hàm cấp tướng cho 194 sỹ quan quân đội và 119 sỹ quan công an.

Trong nhiệm kỳ của mình, Chủ tịch nước luôn quan tâm chăm lo củng cố tiềm lực và tăng cường tiềm lực quốc phòng an ninh quốc gia, khả năng sẵn sàng chiến đấu. Tuy nhiên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, hoạt động của Hội đồng quốc phòng và an ninh và việc thực hiện nhiệm vụ quyền hạn thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân có nhiều vướng mắc. Nhiệm vụ và quyền hạn thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân được quy định trong Hiến pháp nhưng chưa được cụ thể hóa trong các luật cụ thể.

Chủ tịch nước cũng cho biết,  trong nhiệm kỳ, ông thường xuyên đi công tác địa phương để nắm thực tiễn về các vấn đề dân sinh bức xúc, qua đó có ý kiến đóng góp kịp thời với Chính phủ. Ông cũng tham gia ý kiến vào việc sử dụng vốn vay quốc tế và đảm bảo khả năng trả nợ của đất nước.

"Chủ tịch nước đã tham gia đầy đủ các kỳ họp Quốc hội, tiếp xúc cử tri, thẳng thắn tự phê bình và phê bình những yếu kém của đất nước, khẳng định quyết tâm đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí", Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho hay. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang còn cho biết, cá nhân ông thường xuyên tìm hiểu đời sống của đồng bào trong và ngoài nước mỗi khi đi công tác địa phương và nước ngoài, lắng nghe và chia sẻ tâm tư nguyện vọng của nhân dân, động viên khối đại đoàn kết dân tộc...

Đặc biệt, trong công tác và sinh hoạt, Chủ tịch nước luôn thể hiện sự gương mẫu, trách nhiệm của người đứng đầu Nhà nước, giản dị, gần dân, trọng dân, toàn tâm toàn ý phục vụ Tổ quốc, nhân dân.

Mặc dù vậy, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng thừa nhận những hạn chế trong hoạt động của nhiệm kỳ qua. "Chủ tịch nước có phần trách nhiệm trước những hạn chế, yếu kém của đất nước hiện nay”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tự nhìn nhận.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng