Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bắt đầu chuyến thăm Liên bang Nga

TP- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 26-29/10 theo lời mời của Tổng thống Dmitry Medvedev.

Chuyến thăm LB Nga của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nhằm củng cố sự hiểu biết tin cậy giữa lãnh đạo hai nước, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nga, trao đổi các biện pháp thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận cấp cao, và ký kết một số thỏa thuận giữa hai nước.

Hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Nga Vladimir Putin năm 2001. Chuyến thăm chính thức Nga của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tháng 9/2007 có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy triển khai các thỏa thuận cấp cao đã đạt được, trong đó có việc thực hiện “Danh mục các nhiệm vụ ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt-Nga trong năm 2008”.

Quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước ngày càng tăng trong những năm qua. Kim ngạch từ chỗ chỉ khoảng 350-400 triệu USD những năm 1990 đã lên tới hơn 1 tỷ USD vào năm 2007, tăng 16% so với năm 2006.

Trong lĩnh vực đầu tư, Nga hiện có khoảng 55 dự án đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, với tổng vốn trên 300 triệu USD. Nhiều tập đoàn và doanh nghiệp lớn của Nga đã sang tìm hiểu thị trường Việt Nam.

Tháng 11/2007, lần đầu tiên gần 100 doanh nghiệp đại diện cho 50 Cty lớn của Nga do Chủ tịch Phân ban Nga trong Hội đồng doanh nghiệp Nga-Việt dẫn đầu đã thăm Việt Nam để tìm hiểu khả năng đầu tư.

Dầu khí và năng lượng vẫn là lĩnh vực hợp tác truyền thống và hiệu quả, đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách hai nước. Bên cạnh hợp tác có hiệu quả trong các lĩnh vực kỹ thuật quân sự, an ninh quốc phòng, khoa học và công nghệ, Nga vẫn là một trong những nước góp phần đào tạo nguồn nhân lực chính Việt Nam.

Hiện nay, hàng năm Nga cấp hơn 250 suất học bổng đào tạo đại học và sau đại học tại các trường của Nga cho Việt Nam. Ngoài ra, số lượng lưu học sinh Việt Nam du học theo diện tự túc lên đến hơn 5.000 người; hợp tác trong lĩnh vực văn hóa và du lịch cũng ngày càng phát triển.

Năm 2007, lượng khách Nga sang Việt Nam đạt gần 45.000 lượt, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm trước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá