Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự diễn đàn kinh tế Nhật Bản - Việt Nam

TP - Sáng 29/11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến thăm thành phố Osaka, dự và phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Nhật Bản - Việt Nam, thu hút hơn 550 doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản tham dự

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển rất tốt đẹp và đem lại cho hai bên nhiều lợi ích. Tuy vậy, tiềm năng của hai bên còn rất lớn.

Việc kết hợp các nguồn lực có thể bổ sung cho nhau là cơ hội hợp tác to lớn và hiệu quả giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Việt Nam mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản, trong đó có các nhà đầu tư từ Osaka đến tìm hiểu, đầu tư và kinh doanh ở Việt Nam, cùng với Việt Nam tạo ra sự thịnh vượng chung cho hai nước và cho toàn bộ khu vực.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nêu rõ, Việt Nam có nhiều thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài và Nhật Bản. Đó là: Môi trường đầu tư ở Việt Nam đang ngày càng thông thoáng, cởi mở hơn; đội ngũ lao động trẻ, cần cù, siêng năng và nhanh chóng tiếp thu những cái mới mà doanh nghiệp yêu cầu; hơn nữa, chi phí đầu tư ở Việt Nam tương đối thấp, môi trường chính trị ổn định làm yên lòng các nhà đầu tư; và cuối cùng, Việt Nam luôn niềm nở chào đón các nhà đầu tư nước ngoài.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng thẳng thắn nêu ra những yếu kém trong thu hút đầu tư tại Việt Nam. Đó là, hạ tầng cơ sở chưa đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư; ngành công nghiệp phụ trợ để phát triển công nghiệp còn hạn chế; lực lượng cán bộ có năng lực quản lý, trình độ khoa học kỹ thuật cao còn thiếu. Tuy nhiên, những yếu kém này sẽ được bổ sung nhờ sự hợp tác, nguồn đầu tư của Chính phủ và các tập đoàn kinh tế Nhật Bản.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đi thăm Nhà máy sản xuất màn hình TV Plasma của hãng Panasonic; tiếp cựu Chủ tịch Liên đoàn kinh tế Kansai (Kankeiren) Yoshihisa Akiyama, cựu nghị sĩ Wada và Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật - Việt vùng Kansai; dự chiêu đãi do Thống đốc tỉnh Osaka, Thống đốc tỉnh Hyogo, Thị trưởng thành phố Osaka, Thị trưởng thành phố Sakai, Kankeiren và Phòng Thương mại Osaka tổ chức chào mừng Chủ tịch nước.

Trước khi lên đường về nước, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đi thăm cơ sở lọc dầu của Tập đoàn dầu khí Nhật Bản, thăm đường băng mới của sân bay Kansai

  Đ.P
Theo VOV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá