Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm Fidel Castro

TP - Trưa 28/9 theo giờ địa phương, tại thủ đô Havana, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới thăm và nói chuyện thân mật với Fidel Castro - vị lãnh tụ của nhân dân Cuba.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm hộ gia đình trồng lúa của HTX “Venancio Nuuez” ở Habana - Cuba - Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN


Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trân trọng chuyển lời thăm hỏi thân thiết nhất của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và các lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước ta tới lãnh tụ Fidel Castro; khẳng định tình hữu nghị, sự ủng hộ hết lòng và tình đoàn kết trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba.

Lãnh tụ Fidel gửi lời thăm hỏi đến Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, các lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp; nhắc lại những kỷ niệm sâu sắc trong ba chuyến thăm Việt Nam của ông trước đây.

Ông Fidel chúc mừng những thành tựu của Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng đất nước, phát triển kinh tế theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến nhân dân Việt Nam về sự ủng hộ, đoàn kết và hợp tác với nhân dân Cuba.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và ông Fidel cũng trao đổi về các vấn đề toàn cầu, như cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính, sự biến đổi khí hậu; nhấn mạnh đến việc các nước đang phát triển cần tăng cường đoàn kết, hợp tác, và đóng vai trò lớn hơn nữa trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tặng lãnh tụ Fidel bản dịch tiếng Việt cuốn sách “Một trăm giờ với Fidel” của nhà báo người Pháp gốc Tây Ban Nha Ignacio Ramonet, do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia phát hành tháng 8/2009.

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Cuba Ricardo Alarcón de Quesada. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba vì sự nghiệp bảo vệ độc lập dân tộc và công cuộc xây dựng CNXH hội ở mỗi nước.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Cuba. Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam có quan hệ với nhiều nước trên thế giới, nhưng mối quan hệ với Cuba là thủy chung son sắt trước sau như một, như anh em sinh đôi.

Việt Nam và Cuba cùng đi lên CNXH, cùng có Đảng Cộng sản lãnh đạo, cùng là hai nước đang phát triển. Hai nước luôn đoàn kết vượt qua khó khăn với ý chí dân tộc quật cường. Dù cách nhau nửa vòng trái đất, song hai nước vẫn luôn sát cánh bên nhau.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chỉ rõ thế mạnh của Cuba trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, thể dục thể thao và đặc biệt là công nghệ sinh học; thế mạnh của Việt Nam là sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, sản xuất công nghiệp, dịch vụ.

Vì vậy, nhiệm vụ của doanh nghiệp hai nước là phải tăng cường hợp tác nhằm khai thác hết thế mạnh để bổ sung cho nhau, khắc phục khó khăn bằng tình hữu nghị, ý chí của hai dân tộc.

Tại Diễn đàn, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng các quan chức cấp cao hai nước đã chứng kiến lễ ký Chương trình hành động 2009 - 2010 của Ủy ban hỗn hợp doanh nghiệp Việt Nam - Cuba.

Tiếp đó, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Ricardo Cabrisas chứng kiến lễ ký Hiệp định giữa Chính phủ hai nước về hợp tác sản xuất lương thực tại Cuba giai đoạn 2009 - 2015; Thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước về hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải; Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp nhẹ Cuba.

Trưa 29/9 theo giờ địa phương (đêm 29/9 theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết rời thủ đô Havana, kết thúc chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba, đi thăm chính thức Cộng hòa Chilê theo lời mời của Tổng thống Chilê Michelle Bachelet.

 Đ.P
Theo TTXVN/Vietnam+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá