Chủ tịch nước: Phải đưa dân về đúng vị trí chủ thể

TP - Ngày 1-3, thăm và nói chuyện với cán bộ và nhân dân xã điểm nông thôn mới Đại Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Phải đưa dân về đúng vị trí là chủ thể của mọi phong trào.

Chủ tịch nước: Phải đưa dân về đúng vị trí chủ thể

> Góp ý sửa Hiến pháp: Để dân bầu Chủ tịch nước
> Nhân dân phải kiểm soát được quyền lực nhà nước

Đại Trạch là một trong 3 xã trên toàn quốc được T.Ư Đoàn chọn xây dựng xã điểm nông thôn mới. Đến nay, Đại Trạch đã đạt 15/19 tiêu chí của nông thôn mới. Chủ tịch nước tin tưởng, Đại Trạch sẽ sớm về đích và là hình mẫu cho các địa phương khác noi theo.

“Thời chiến tranh, chúng tôi qua lại đây nhiều, nhìn thấy khí thế quyết tâm đánh giặc của cán bộ và nhân dân ở đây. Nay về lại, thấy các đồng chí quyết tâm làm ăn nên tôi tin các đồng chí sẽ thành công” - Chủ tịch nước nói.

Nói về xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Để xây dựng thành công nông thôn mới, điều quyết định vẫn là ở nhân dân, vì nhân dân là chủ thể.

Trên thực tế, xây dựng một công trình trường học, trạm y tế... tiền của nhà nước đấy, nhưng nếu không có sự giám sát của nhân dân thì làm xong là hỏng ngay.

Xây dựng nông thôn mới, không chỉ mục tiêu hướng đến là phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, mà qua đây để làm thay đổi quan điểm, tư duy của hệ thống chính trị, của cán bộ, đảng viên.

“Ngày xưa chiến tranh, nhân dân quan trọng lắm, nay thời bình vai trò nhân dân mờ nhạt dần. Cái chính là do cán bộ chúng ta quan liêu quá, ôm đồm, làm thay việc của dân, phải đưa dân về đúng vị trí là chủ thể của mọi phong trào” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

 Ngày xưa chiến tranh, nhân dân quan trọng lắm, nay thời bình vai trò nhân dân mờ nhạt dần. Cái chính là do cán bộ chúng ta quan liêu quá, ôm đồm, làm thay việc của dân, phải đưa dân về đúng vị trí là chủ thể của mọi phong trào.

Chủ tịch nước
Trương Tấn Sang

Theo Chủ tịch nước, chúng ta bước vào xây dựng nông thôn mới ở thời điểm kinh tế đất nước gặp khó khăn nên nguồn lực của Nhà nước đầu tư cho chương trình chưa được nhiều. Chính vì vậy nguồn lực trong dân và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn là rất quan trọng.

Về 19 tiêu chí, không nhất thiết phải tuân thủ máy móc mà tùy theo tình hình địa phương để có những sáng kiến cho riêng mình, phù hợp với địa phương mình.

Về thăm Đồn Biên phòng tuyến biển Lý Hòa, thuộc huyện Bố Trạch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương thành tích Đồn Biên phòng Lý Hòa và lực lượng Biên phòng Quảng Bình đạt được thời gian qua.

Chủ tịch nước lưu ý cán bộ chiến sỹ Biên phòng không được chủ quan, phải chủ động trong mọi tình huống, đặc biệt là tuyến biển. Muốn giữ vững an ninh biên giới biển cần giúp dân trong các hoạt động trên biển, để nhân dân có điều kiện vươn khơi, vươn xa làm chủ biển đảo của quốc gia.

Chủ tịch nước đã lên tàu đánh cá thăm một tổ đoàn kết trên biển của ngư dân xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới và ân cần thăm hỏi tình hình đánh bắt, ghi nhận những đề xuất, nguyện vọng của ngư dân.

Chủ tịch nước nhắc nhở các ngư dân cần tăng cường giao lưu với ngư dân nước bạn để tạo điều kiện hiểu biết nhau hơn, nhằm tránh những mâu thuẫn xung đột không cần thiết.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng