Chủ tịch nước phát động Tết trồng cây

TPO - Sáng 7/2, tại Đền thờ các mẹ Việt Nam anh hùng và anh hùng liệt sĩ, thuộc Khu di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng (TP Thanh Hóa), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát động Tết trồng cây “đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Giáp Ngọ năm 2014.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trồng cây sau lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trồng cây sau lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Tham dự có các đồng chí Ủy viên TƯ Đảng: Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Mai Văn Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa; Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Bí thư thứ nhất BCH T.Ư Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, đoàn thể T.Ư cùng đông đảo cán bộ các ban, ngành, tổ chức đoàn thể cấp tỉnh, lãnh đạo các huyện, thị xã trong tỉnh và cán bộ, nhân dân, học sinh TP Thanh Hóa. 

Báo cáo công tác quản lý, bảo vệ phát triển rừng năm 2013, nhiệm vụ năm 2014 tại buổi lễ, đồng chí Cao Đức Phát cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia đang chịu ảnh hưởng rất lớn của biến đổi khí hậu.

Năm 2013, cả nước trồng được 227.000 ha rừng; khoán, quản lý bảo vệ 4,26 triệu ha; khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh 372.000 ha; trồng cây phân tán 75,2 triệu cây.

Tất cả chỉ tiêu phát triển, bảo vệ rừng đều tăng so với năm 2012. Tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,1%; tốc độ tăng sản xuất ngành lâm nghiệp cao nhất từ trước đến nay, đạt 6,02%; giá trị xuất khẩu lâm sản đạt kỷ lục 5,7 tỷ đô la Mỹ.

Công tác bảo vệ rừng đã có nhiều chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Các vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng giảm nhiều so với năm 2012.

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã đi vào cuộc sống, tạo nguồn thu trên 1.000 tỷ đồng cho các hộ gia đình tham gia bảo vệ rừng.

Tuy nhiên, công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng còn một số tồn tại hạn chế: Tình trạng phá rừng trái pháp luật vẫn còn diễn ra phức tạp ở một số điểm nóng.

Việc xử lý, giải quyết các vụ vi phạm về bảo vệ rừng còn chậm, kết quả chưa rõ. Đời sống của đồng bảo ở gần rừng, phụ thuộc vào rừng ở nhiều nơi còn rất khó khăn, chưa sớm ổn định bằng nghề rừng.

Để giải quyết những tồn tại trên, năm 2013, Bộ NN&PTNT đã phê duyệt Đề án Tái cơ cấu ngành lâm nghiệp, nhằm phát triển ngành lâm nghiệp bền vững cả về kinh tế, xã hội và môi trường.

Để thực tốt phong trào trồng cây gây rừng, năm 2014, cần chú trọng các nhiệm vụ: Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để các cấp, ngành và nhân dân thấy rõ tác dụng của rừng. Trồng cây trồng rừng phải gắn liền với phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái. Đẩy mạnh áp dụng tiến bộ kỹ thuật để nâng cao chất lượng và giá trị rừng trồng...

Phát động Tết trồng cây

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: “55 năm trước khi thế giới còn chưa nhận thức rõ, chưa có những khuyến cáo khẩn thiết như hiện nay thì Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động Tết trồng cây, kêu gọi nhân dân trồng cây để đất nước ta phong cảnh ngày càng tươi đẹp hơn, khí hậu điều hòa hơn, nhân dân ta có nhiều gỗ, cải thiện đời sống.

Lời kêu gọi Tết trồng cây của Bác đã được toàn dân ta nhiệt liệt hưởng ứng, đem lại những kết quả to lớn về kinh tế, văn hóa, quốc phòng, bảo vệ môi trường, sinh thái. Ngày nay, biến đổi khí hậu toàn cầu, Trái đất nóng lên, nước biển dâng, thiên tai, bão lũ xảy ra ngày càng nhiều, diễn biến bất thường với cường độ và sức tàn phá ngày càng lớn, đe dọa cuộc sống của con người trên trái đất.

Thực tế, trong những năm gần đây, nước ta phải chịu ngày càng nhiều hơn những cơn bão mạnh, những trận lũ lớn, lũ quét, lũ ống gây thiệt hại nặng nề về tính mạng, tài sản của nhân dân.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu của tình trạng là do nạn phá rừng, tàn phá môi trường sinh thái, vì vậy việc trồng cây, trồng và bảo vệ rừng đã trở thành nhiệm vụ vừa cấp bách trước mắt vừa có ý nghĩa chiến lược lâu dài đối với đất nước ta.

Tôi kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, nhân dân, các cấp, các ngành, các địa phương, các cơ quan, đơn vị trong cả nước, mỗi người dân, các cụ, các bác, các anh, các chị, các cháu thanh thiếu niên, học sinh hãy tích cực hưởng ứng, tham gia phong trào Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, lựa chọn những cây trồng phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu từng vùng, chuẩn bị giống cây chất lượng tốt, tranh thủ thời vụ và thời tiết thuận lợi của mùa xuân để trồng cây có tỷ lệ sống cao.

Quan tâm, chăm sóc để trồng cây nào sống cây ấy. Đồng thời tích cực tham gia trồng rừng và bảo vệ rừng. Kiên quyết ngăn chặn nạn phá rừng, làm cháy rừng, bảo vệ môi trường sinh thái. Thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy: Mùa xuân là Tết trồng cây. Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.

Sau lời phát biểu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh trống phát động Tết trồng cây và cùng tham gia trồng cây với cán bộ, nhân dân địa phương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá