Chủ tịch nước rời Nga lên đường thăm Mông Cổ

TP- Vào 24 giờ đêm 29/10, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân rời thành phố Saint - Petersburg, lên đường sang thăm chính thức Mông Cổ.

Tổng thống LB Nga Dmitry Medvedev và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết  Ảnh: VOV

Trong thời gian ở thăm Saint - Petersburg (Nga), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến thăm Đại học Tổng hợp Saint - Petersburg.  

Căn dặn các sinh viên Việt Nam đang học tập tại đây, Chủ tịch nước mong các em nỗ lực học tập thật tốt, quan hệ tốt với các bạn Nga.

Chủ tịch nói: “Các em vừa học cho mình, cho gia đình và cho cả đất nước. Học vì tình hữu nghị giữa hai dân tộc, học để sau này về góp phần xây dựng đất nước”.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống D.Medvedev chứng kiến lễ ký các thỏa thuận, kế hoạch và biên bản ghi nhớ hợp tác, gồm: Thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ LB Nga về tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực thăm dò địa chất và khai thác dầu khí trên cơ sở Xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro;

Kế hoạch hành động trung hạn Việt Nam – LB Nga trong lĩnh vực thương mại và đầu tư đến năm 2012;

Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực thông tin giữa Thông tấn xã Việt Nam và Hãng thông tấn ITAR-TASS; B

iên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Nhôm của LB Nga và Công ty An Viên về việc hợp tác đầu tư thực hiện Dự án xây dựng tổ hợp khai thác, chế biến bô-xít - alumin tại Việt Nam.

Hai bên cũng đã ký một số thỏa thuận hợp tác về dầu khí.

Hai bên đã ký các Hiệp định hợp tác giữa hai nước, gồm: Hiệp định hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ LB Nga về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; Hiệp định hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ LB Nga về chống di cư bất hợp pháp; Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ LB Nga về việc nhận trở lại công dân và Nghị định thư thực hiện hiệp định; Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ LB Nga về vấn đề làm việc có thời hạn của công dân Việt Nam tại LB Nga và công dân LB Nga tại Việt Nam

Kết thúc chuyến thăm Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, hai bên đã ra Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm.

Tại Tuyên bố chung, lãnh đạo hai nước nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử của Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và LB Nga ký ngày 16/6/1994 và Tuyên bố về quan hệ đối tác chiến lược giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và LB Nga ký ngày 1/3/2001;

Bày tỏ quyết tâm tiếp tục củng cố và đa dạng hóa quan hệ giữa Việt Nam và Nga trên cơ sở các nguyên tắc bình đẳng và cùng có lợi, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì sự phát triển và phồn vinh ở châu Á - Thái Bình Dương và trên toàn thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống  Medvedev đánh giá cao các cuộc đối thoại chính trị, kể cả ở cấp cao nhất, được thực hiện thường xuyên với nội dung phong phú về các vấn đề quan hệ song phương và quốc tế, nhất trí sẽ tiếp tục thực hiện cơ chế này.

Hai bên ghi nhận tầm quan trọng ngày càng tăng của các mối quan hệ giữa Quốc hội, giữa các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức xã hội hai nước.

Hai bên nhất trí mở rộng hơn nữa hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư trên cơ sở lâu dài, phát huy lợi thế và tiềm năng của mỗi nước, theo nguyên tắc bình đẳng và cùng có lợi, không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước.

Để thực hiện những mục tiêu này, hai bên đã thỏa thuận sẽ tăng cường vai trò điều phối của Ủy ban liên Chính phủ Việt - Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật.

Việt Nam đánh giá cao việc Nga quan tâm hợp tác với Việt Nam và bày tỏ sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các tập đoàn lớn của Nga đầu tư vào các dự án lớn, trọng điểm của Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, kết cấu cơ sở hạ tầng, khai thác và chế biến khoáng sản, chế tạo máy, luyện kim, viễn thông… với việc sử dụng các công nghệ hiện đại nhất.

Lãnh đạo hai nước đã nhất trí tiếp tục mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Phía Việt Nam khẳng định nhu cầu cử công dân của mình sang Nga học tập. Để tạo thuận lợi hơn nữa, từ ngày 01/01/2009, Việt Nam sẽ miễn thị thực cho công dân Liên bang Nga mang hộ chiếu phổ thông với thời hạn tạm trú 15 ngày.

Chủ tịch nước Việt Nam và Tổng thống Nga nhất trí ủng hộ xây dựng một cơ chế an ninh công bằng và minh bạch ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trên cơ sở những nỗ lực tập thể và tính đến lợi ích chính đáng của tất cả các thành viên của cộng đồng trong khu vực, chống lại việc hình thành các cơ chế chính trị, quân sự khép kín.

Hai bên bày tỏ ủng hộ việc thiết lập sự phối hợp thực tế giữa Tổ chức hợp tác Thượng Hải với ASEAN theo các phương hướng hai bên cùng quan tâm.

Đ.P 
Theo Huy Nam  VOV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá