Chủ tịch nước tặng bò giống giúp đồng bào nghèo Cao Bằng

Ngày 15/12, tại huyện Trùng Khánh, Cao Bằng, Viettel phối hợp với UBND tỉnh Cao Bằng và Ban Chỉ huy Biên phòng tỉnh trao tặng bò giống cho đồng bào nghèo. 50 con bò giống đã được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đại diện Ban chỉ đạo chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” trao tận tay các hộ nghèo thuộc 3 xã Chí Viễn, Đàm Thủy và Phong Nậm.

Chủ tịch nước tặng bò giống giúp đồng bào nghèo Cao Bằng
Mỗi con bò giống sinh sản chất lượng cao 1 năm tuổi (cân nặng từ 130kg) có giá 15 triệu đồng, sau một thời gian chăm sóc sẽ tạo ra một nguồn thu bền vững giúp người dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình. Để hỗ trợ người dân chăn nuôi, phát triển đàn bò, Viettel trao tặng thêm cho mỗi gia đình 01 chiếc điện thoại kèm SIM để liên lạc với Ban chỉ đạo khi cần hướng dẫn kiến thức chăm sóc, nuôi dưỡng bò.

Nhân dịp này, Tập đoàn Viễn thông Quân đội cũng quyết định trao tặng đồng bào các tỉnh biên giới phía Bắc 20.000 tấn xi măng để cải tạo nhà ở, khu vực chăn nuôi nhằm phát huy tốt nhất hiệu quả của Chương trình. Riêng các xã biên giới tỉnh Cao Bằng được nhận 2.000 tấn xi măng.

Phát biểu tại Lễ trao tặng bò cho đồng bào tỉnh Cao Bằng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” và những đóng góp của Viettel đối với việc chăm lo đời sống cho đồng bào biên giới. Chủ tịch nước nhấn mạnh, biên giới là “phên dậu” của quốc gia. Vì vậy các cấp, các ngành và toàn xã hội phải tìm mọi cách giúp đỡ tối đa cho bà con vùng biên giới, đặc biệt là bà con nghèo có cuộc sống khấm khá hơn, từ đó yên tâm lo cuộc sống gia đình và giữ gìn biên cương của Tổ quốc. Chủ tịch nước nhắn nhủ bà con chăm sóc, nuôi dưỡng bò thật tốt để đàn bò sinh sôi, từng bước thoát nghèo.

Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát động, giao cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel phối hợp với các Bộ, Ban, Ngành và UBND 11 tỉnh biên giới phía Bắc và vùng Tây Bắc triển khai từ tháng 6/2014. Nguồn vốn hỗ trợ bò cho chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” do Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đảm bảo. Các nhà hảo tâm trên cả nước được khuyến khích tham gia vào chương trình bằng cách tự nguyện đăng ký sử dụng dịch vụ viễn thông để cùng Viettel hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào biên giới. Mỗi nhà hảo tâm tự nguyện đăng ký sử dụng một dịch vụ trả sau của Viettel thì Viettel sẽ trích ngay 1 triệu đồng mua bò giống.

“Với cách làm này, chương trình có thể thu hút được hàng triệu người tham gia, toàn xã hội có thể tham gia và có sức lan tỏa lớn, giúp đỡ được nhiều hộ nghèo. Bên cạnh đó, sự chung tay của cả cộng đồng vào những chương trình mang tính xã hội còn giúp lan tỏa những điều tốt đẹp bởi chúng tôi tin rằng, nhiều người cùng nghĩ đến điều tốt, cùng làm điều tốt, xã hội sẽ tốt lên”, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cho biết mặc dù được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư triển khai nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo, song do điều kiện kinh tế- xã hội của tỉnh có xuất phát điểm thấp. Đến nay, tỉnh Cao Bằng vẫn còn hơn 33.000 hộ nghèo. Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo Đảng Nhà nước, các doanh nghiệp, đặc biệt là nghĩa cử của Tập đoàn Viettel cũng như cộng đồng tới cuộc sống của đồng bào vùng biên.

Theo Ban chỉ đạo, từ 6/2014 đến nay, chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới" đã phát triển được nguồn bò tương đương 9.125 con bò cái sinh sản. Trong đó, hơn 2.800 con bò đã được trao tận tay các hộ giao đình nghèo. Từ nay đến hết năm 2014, Ban chỉ đạo sẽ trao tặng 7.500 con bò cho các hộ nghèo biên giới.

Cùng ngày, tại xã Chí Viễn, Huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng Tập đoàn Viettel đã trao 10 suất học bổng từ chương trình “Vì em hiếu học” cho các em học sinh cấp I và cấp II. Mỗi suất trị giá 1 triệu đồng được quy đổi ra đồ dùng học tập và phương tiện đến trường cho các em.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá