Chủ tịch nước tặng Huân chương Dũng cảm cho tài xế Phan Văn Bắc

TPO - Ngày 10/9, bà Võ Thị Khiết, Trưởng ban thi đua Khen thưởng tỉnh Lâm Đồng cho biết, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa ký quyết định trao tặng Huân chương Dũng cảm cho tài xế Phan Văn Bắc. Trong vài ngày tới, tỉnh Lâm Đồng sẽ phối hợp tổ chức trao Quyết định, Huân Chương… cho anh.

Trước đó, tài xế xe tải Phan Văn Bắc được trao cúp “Vô lăng vàng”.
Trước đó, tài xế xe tải Phan Văn Bắc được trao cúp “Vô lăng vàng”.

Người hùng Phan Văn Bắc đã được vinh danh, khen thưởng kịp thời ngay sau khi cứu hơn 30 hành khách thoát nạn trên đèo Bảo Lộc. Dư luận ủng hộ và chúc mừng anh. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng bác tài điều khiển chiếc xe khách là Phan Duy Toàn cũng rất xứng đáng được tuyên dương. 

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát Giao thông Công an Lâm Đồng cũng nhận định cả hai tài xế xe tải và xe khách đều xử lý tốt những tình huống nguy hiểm khiến gần 40 người trên cả hai xe bảo toàn được tính mạng, duy chỉ có một người bị thương nhẹ.

Theo anh Phan Duy Toàn (41 tuổi, trú tại xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An), người cầm lái chiếc xe khách biển kiểm soát 53N- 2824,  khi còn cách chân đèo vài cây số thì phát hiện xe mất thắng. Chủ xe là anh Đoàn Thanh Phong  trấn an hàng chục hành khách trên xe, còn anh cố giữ tay lái để điều khiển sao cho xe không đâm vào vách núi hay lao xuống vực.

Chủ tịch nước tặng Huân chương Dũng cảm cho tài xế Phan Văn Bắc - ảnh 1 Tài xế xe khách Phan Duy Toàn.

Xe lao nhanh xuống đèo với tốc độ khoảng 80km/h nhưng anh Toàn cố giữ bình tĩnh ôm qua 4 khúc cua, bóp còi inh ỏi để những ô tô khác né sát lề, nhờ vậy mà lách qua được 5 chiếc ô tô cùng chiều và ngược chiều. Đến lúc đó, anh nhìn thấy xe tải (biển số 49C-098.51) đang chạy cùng chiều với tốc độ khoảng 40-50km/h và trông khá đằm vì chở nhiều hàng hóa. Anh đã đá đèn và bấm còi liên tục để ra hiệu nhờ giúp đỡ rồi chạy lấn qua phần đường bên trái, dựa phần phụ đầu xe khách vào đuôi xe tải.

Vì chủ động giúp đỡ nên khi bị xe khách tông vào đuôi xe tải, tài xế xe tải đã không thắng gấp theo quán tính mà lựa chiều chỉnh côn và số để từ từ ghì xe khách lại. Nhờ hai tài xế giữ vững tay lái và có biện pháp xử lý tình huống phù hợp mà cú va chạm mạnh giữa hai ô tô đã không khiến xe nào bị lật. Sau đó xe tải đã dìu xe khách qua một khúc cua cùng đoạn đường gần 500m để dừng lại dưới chân đèo an toàn.

Những tài xế có kinh nghiệm đánh giá, anh Bắc đã rất bản lĩnh và điêu luyện khi giữ được thăng bằng trong tình huống hai xe va đập mạnh như vậy. Bản lĩnh này không phải tài xế nào cũng làm được. Anh Toàn cũng rất bình tĩnh và dày dạn kinh nghiệm mới vượt qua được nhiều khúc cua nguy hiểm như thế khi xe đã mất thắng. Trong tình huống này, quyết định đâm vào đuôi xe tải cũng rất sáng suốt, hợp lý hơn là đâm vào vách núi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng