Chủ tịch nước thăm người dân vùng Thủy điện sông Tranh 2

TPO - Ngày 15/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn lãnh đạo bộ, ban ngành đã đến thăm người dân vùng tái định cư Thủy điện Sông Tranh 2 thuộc huyện Bắc Trà My (Quảng Nam).

Chủ tịch nước thăm người dân vùng Thủy điện sông Tranh 2

Chủ tịch nước kiểm tra tiến độ công trình tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng. Công trình này có vốn đầu tư sau điều chỉnh là 411 tỷ đồng (trong đó ngân sách trung ương là 250 tỷ đồng). Tổng khối lượng dự án đã thực hiện đến tháng 12/2013 là 300 tỷ đồng
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kiểm tra tiến độ công trình tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng. Công trình này có vốn đầu tư sau điều chỉnh là 411 tỷ đồng (trong đó ngân sách trung ương là 250 tỷ đồng). Tổng khối lượng dự án đã thực hiện đến tháng 12/2013 là 300 tỷ đồng.

Trước đó, đoàn đã đến kiểm tra tiến độ thi công công trình tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng tại xã An Phú (TP Tam Kỳ - Quảng Nam) và trồng cây lưu niệm tại đây.

Tại huyện Bắc Trà My, chủ tịch nước Trương Tân Sang đã đi thị sát công trình đập thủy điện Sông Tranh 2 – công trình thủy điện gây nhiều tai tiếng trong năm hơn hai năm qua vì hiện tượng rò rỉ nước và động đất kích thích do tích nước lòng hồ.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trồng cây lưu niệm tại khu tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trồng cây lưu niệm tại khu tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng.

Tại thân đập, sau khi nghe lãnh đạo BQL Thủy điện Sông Tranh 2, báo cáo hoạt động của nhà máy, tình hình duy tu bão dưỡng, khắc phục sự cố, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trực tiếp chất vấn lãnh đạo nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 liên quan đến các vấn đề về an toàn đập, vấn đề xã lũ, ảnh hưởng của hạ du đối với công trình này.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, đập thủy điện Sông Tranh 2, mực nước về vượt 6 cửa tràn với lưu lương hơn 4.000m3/s. Tuy nhiên, theo lãnh đạo BQL Dự án thủy điện Sông Tranh 2 nhà máy vẫn hoạt động đúng quy trình và góp phần cắt lũ vùng hạ du.

Chủ tịch nước chất vấn BQL Thủy điện Sông Tranh 2 các vấn đề liên quan đến công trình thủy điện này
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chất vấn BQL Thủy điện Sông Tranh 2 các vấn đề liên quan đến công trình thủy điện này.

Chủ tịch nước yêu cầu lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và nhà máy thủy điện sông Tranh 2 và các Bộ ban ngành đặt biệt theo dõi sát sao đối với đập thủy điện Sông Tranh 2, cần có phương án di dời người dân vùng hạ du vào mùa mưa lũ để tránh thiệt hại về người và tài sản cho nhân…

Thăm và nói chuyện với người dân vùng tái định cư Thủy điện Sông Tranh 2 tại xã Trà Đốc, Chủ tịch nước đã ân cần thăm hỏi, lắng nghe và chia sẻ những khó khăn của ngươi dân chịu thiệt thòi, hi sinh nhường đất cho công trình thủy điện Sông Tranh 2.

Chủ tịch nước thăm hỏi người dân vùng động đất
Chủ tịch nước thăm hỏi người dân vùng động đất.

Trước những thắc mắc, kiến nghị của người dân và chính quyền địa phương, Chủ tịch nước yêu cầu lãnh đạo lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, tập đoàn điện lực EVN, chính quyền địa phương cần nổ lực hơn nữa để từng bước ổn định cuộc sống người dân vùng tại định cư, đảm bảo người dân vùng tái định cư có cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Nhân dịp này, chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tặng các phần quà cho người dân vùng tái định cư tại thôn 2 và thôn 3 xã Trà Đốc có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng ngày, chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn cũng đã đến thăm hỏi và động viên người dân vùng rốn lũ xã Đại Hưng (Đại Lộc – Quảng Nam).

Chủ tịch nước trò chuyện với người dân vùng TĐC thủy điện Sông Tranh 2
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trò chuyện với người dân vùng tái định cư thủy điện Sông Tranh 2.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà cho người dân vùng tái định cư Thủy điện Sông Tranh 2
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà cho người dân vùng tái định cư Thủy điện Sông Tranh 2.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá