Chủ tịch nước: 'Tham nhũng còn rất nghiêm trọng'

TPO - Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Đảng, Nhà nước luôn kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng, xây dựng bộ máy trong sạch và đã đạt được một số kết quả nhưng tình trạng tham nhũng vẫn còn rất nghiêm trọng.

Sáng 7/7, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 1 đã tiếp xúc cử tri TPHCM báo cáo kết quả kỳ họp Quốc hội vừa qua.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bức xúc về tình trạng tham nhũng, lợi ích nhóm. Cử tri Hoàng Thị Lợi (quận 1) bức xúc: Hết cát tặc, sân golf, bây giờ lại đến biệt phủ và tài sản “khủng” của các quan chức. Trước kia tham nhũng 500 triệu đồng đã bị tử hình, gần đây tham nhũng, tham ô không còn bị tử hình, bỏ túi, gây thiệt hại cả nghìn tỷ chỉ bị xử tù nên dường như tội phạm tham nhũng không sợ.

Chủ tịch nước: 'Tham nhũng còn rất nghiêm trọng' - ảnh 1 Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri TPHCM sáng 7/7

Cử tri Dương Xuân Việt (quận 4) đề xuất: tổ chức lại bộ máy công chức, viên chức từ trung ương đến địa phương, xếp lương cho từng chức vụ, cấp bậc, trước mắt thí điểm từ cấp tỉnh trở xuống góp phần phòng chống tham nhũng.

Thay mặt Tổ Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận và bày tỏ sự đồng tình cao với nhiều ý kiến tâm huyết của các cử tri.

Chủ tịch nước cho biết công tác xây dựng bộ máy đảng, nhà nước trong sạch vững mạnh, trong đó có đấu tranh phòng chống tham nhũng là vấn đề toàn Đảng, toàn quân và toàn dân rất quan tâm.

Đảng, nhà nước kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng và đã có một số kết quả nhưng chưa đạt mục tiêu đề ra. Tình trạng tham nhũng, quan liêu vẫn diễn ra phức tạp, phổ biến và ngày càng lan rộng.

“Tham nhũng còn rất nghiêm trọng, gây nhiều bức xúc. Trong thời gian tới cần đẩy mạnh hơn việc phòng chống tham nhũng. Chúng ta đã chỉ đạo quyết liệt. Họp thường xuyên, chỉ đạo, kiểm tra. Các cơ quan chuyên trách vào cuộc rất quyết liệt nhưng vẫn cần đẩy mạnh hơn, quyết liệt hơn”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh.

Chủ tịch nước: 'Tham nhũng còn rất nghiêm trọng' - ảnh 2
Theo Chủ tịch nước, trong công tác phòng chống tham nhũng cần phải kiên quyết, kiên trì đấu tranh của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò của cấp uỷ và thủ trưởng đơn vị, vai trò của các cơ quan tư pháp. Đây là cuộc đấu tranh rất cam go, quyết liệt, phải được triển khai đồng bộ, gắn với các chương trình khác như Nghị quyết Trung ương 4 về phòng chống tự diễn biến, tự suy thoái; chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

"Hơn ai hết, những người lãnh đạo, chỉ huy cần nói không với tham nhũng. Phải tích cực phòng ngừa, kết hợp giữa xây và chống. Xử lý phải đủ sức răn đe, khi phát hiện tham nhũng phải xử lý nghiêm minh để các đối tượng không dám vi phạm. Những vụ việc đã có đủ chứng cứ thì kiên quyết khởi tố, xử lý nghiêm minh”, Chủ tịch nước nêu rõ.

Việc thu hồi tài sản tham nhũng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng cần phải làm ngay từ đầu, lúc vừa khởi tố vụ án, cho niêm phong tài sản trong quá trình điều tra xác minh, củng cố chứng cứ để khi xử lý, nhà nước có điều kiện thu hồi tài sản tham nhũng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá