Chủ tịch nước: Tiếp tục lấy ý kiến về Luật Đặc khu

TPO - Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, vừa qua việc lấy ý kiến, tổng hợp ý kiến cử tri trong quá trình soạn thảo dự Luật các Đặc khu kinh tế chưa được sâu rộng; có nhiều vấn đề cần tiếp tục lắng nghe ý kiến chuyên gia, các vị lão thành cách mạng, nhân dân nên Quốc hội đã lùi thời gian thông qua.

Sáng 19/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 1 (TPHCM) đã tiếp xúc cử tri quận 1, 3 và 4 sau kỳ họp thứ 5 của Quốc hội.

Chủ tịch nước: Tiếp tục lấy ý kiến về Luật Đặc khu  - ảnh 1 Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Tổ Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri sáng 19/6

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri TPHCM phê phán và đề nghị xử lý nghiêm những kẻ cầm đầu, kích động người dân tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự throng thời gian vừa qua.

Cử tri Lê Sỹ Đậu (quận 4) cho rằng hiện nay có nhiều đối tượng xấu lợi dụng không gian mạng để lôi kéo mọi người tụ tập, gây rối tình hình an ninh, trật tự đất nước nên cần phải có biện pháp chế tài, xử lý mạnh tay những đối tượng này.

Theo cử tri Đoàn Đình Dũng (quận 1), người dân rất hoan nghênh khi cơ quan chức năng xử lý những đối tượng gây rối.

Tuy nhiên ông Dũng cũng tâm tư về cách xây dựng Luật hiện nay. "Các dự án luật khi đưa ra cần đưa xuống tận cơ sở để người dân được tiếp cận, bàn bạc. Có như vậy khi luật thông qua sẽ tạo được sự đồng tình của người dân cũng như tránh bị kẻ xấu lợi dụng", ông Dũng đề xuất.

Cử tri Nguyễn Hữu Châu (quận 3) cho rằng cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí đã có bước tiến dài, với hàng loạt vụ bị phát hiện, điều tra, khởi tố và bắt giam từ ủy viên Bộ Chính trị cho đến tướng tá, lãnh đạo ngân hàng...

Chủ tịch nước: Tiếp tục lấy ý kiến về Luật Đặc khu  - ảnh 2 Cử tri Nguyễn Hữu Châu (quận 3) đề nghị sớm xử lý các vụ 'đại án' tham nhũng

Tuy nhiên, cử tri này nói hiện người dân vẫn đang mong đợi Đảng, nhà nước sớm chỉ đạo xử lý các vụ nổi cộm như Mobifone và AVG, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước trong các vụ sai phạm, trách nhiệm của Bộ Công an với sai phạm của các sỹ quan cấp cao.

“Đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương sớm vào cuộc, làm đến cùng các vụ việc liên quan đến khiếu kiện đất đai như Thủ Thiêm, khu Công nghệ cao, Dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc, Công viên Safari... Những vụ việc này liên quan đến một số lãnh đạo ở TPHCM các nhiệm kỳ. Trung ương cần sớm vào cuộc", ông Châu đề nghị. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá nhiều ý kiến cử tri TPHCM rất tâm huyết, quan tâm đến những vấn đề nóng của cả nước vừa qua.

Trả lời các cử tri về Luật các Đặc khu kinh tế, Chủ tịch nước khẳng định việc xây dựng luật này là cấp thiết để thực hiện chủ trương lớn của Nhà nước đã được đề cập từ nhiều năm qua.

Trong quá trình soạn thảo dự luật này, các cơ quan chức năng đã tiếp thu rất nghiêm túc, nghiên cứu nhiều kinh nghiệm quốc tế cả thành công và thất bại. 

Tuy nhiên, Chủ tịch nước nêu rõ việc lấy ý kiến, tổng hợp ý kiến cử tri trong quá trình soạn thảo dự luật này chưa được sâu rộng.

“Có nhiều vấn đề cần tiếp tục lắng nghe ý kiến chuyên gia, các vị lão thành cách mạng, nhân dân nên đã lùi thời gian thông qua. Về thời gian cho thuê 99 năm, đã được rút lại. Theo Luật Đất đai hiện hành, thời hạn cho thuê đất tối đa chỉ 70 năm. Đây là luật mới, phức tạp, chưa có tiền lệ xây dựng luật này nên cần phải nghiên cứu thận trọng", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước: Tiếp tục lấy ý kiến về Luật Đặc khu  - ảnh 3 Chủ tịch nước Trần Đại Quang trả lời ý kiến các cử tri TPHCM

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị thời gian tới, chính quyền các cấp cần tăng cường tuyên truyền giải thích cho người dân hiểu rõ hơn, đầy đủ hơn các dự án luật; mở rộng dân chủ trong ban hành các quy phạm pháp luật để tạo được sự đồng tình của nhân dân, không để kẻ xấu lợi dụng. 

Về Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội thông qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết vấn đề trên đang được cả cộng đồng quốc tế quan tâm.

Theo Chủ tịch nước, để tận dụng được lợi thế của internet cần phải có cách quản lý hiệu quả. Hiện nay, nhiều phần tử xấu lợi dụng công nghệ 4.0 vào các hoạt động xâm hại lợi ích quốc gia và cá nhân.

"Một số phần tử xấu lợi dụng những chuyện này để kích động, lợi dụng vào hoạt động tụ tập đông người, gây rối. Đây là việc đáng tiếc và nghiêm trọng. Cơ quan chức năng đã bắt giữ một số đối tượng quá khích và xử lý đúng pháp luật", Chủ tịch tịch nước nhấn mạnh.

Về phòng chống tham nhũng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước là kiên quyết ngăn chặn tội phạm tham nhũng, được xem như giặc nội xâm.

“Phải đấu tranh với các loại tội phạm này nhưng đồng thời xem xét trách nhiệm của thủ trưởng, cấp ủy những nơi để xảy ra tham nhũng và xử lý nghiêm về trách nhiệm có liên quan", Chủ tịch nước nêu rõ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng