Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Chống tham nhũng không có vùng cấm

TP - Ngày 13/10, tiếp xúc cử tri TPHCM, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: Tham nhũng còn phức tạp ở nhiều nơi, nhiều lĩnh vực song Đảng, Nhà nước kiên trì đấu tranh, xử lý nghiêm khắc tệ nạn này.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Chống tham nhũng không có vùng cấm

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Chống tham nhũng không có vùng cấm - ảnh 1 Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri TPHCM.

Làm rõ trách nhiệm dự án BOT, vụ Pharma

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Dương Thị Mỹ Dung (quận 4) bức xúc: Hiện nay, hình thức đầu tư BOT (đầu tư- thu phí - chuyển giao) trong lĩnh vực giao thông không minh bạch, đang làm méo mó chủ trương đúng đắn của Nhà nước.

“Gần đây, bức xúc của người dân liên quan đến rất nhiều trạm thu phí BOT. Người dân, tài xế cho rằng giá phí cao, trạm đặt sai vị trí nên đối phó bằng cách bỏ tiền lẻ vào chai. Lo ngại hơn, hiện tượng này lan nhanh đến nhiều địa phương từ Bến Thủy, Cai Lậy, Đồng Nai… Bức xúc của người dân có cơ sở: Làm dự án giao thông để phát triển kinh tế xã hội chứ không phải làm giàu cho nhà đầu tư”, bà Dung phát biểu.

Cử tri Nguyễn Tú Ngọc (quận 4) cho  rằng, trong vụ án Công ty VN Pharma, bị cáo Nguyễn Minh Hùng không thể “một tay che trời”. Cử tri mong làm rõ là có sự tiếp tay của cán bộ thuộc các cơ quan chức năng không.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: Các dự án BOT đã và đang triển khai trên phạm vi cả nước góp phần cải thiện hạ tầng kỹ thuật, phát triển kinh tế xã hội. Đây là chủ trương đúng đắn của Nhà nước.

“Nếu làm đúng với định hướng chỉ đạo thì rất hiệu quả. Nhưng rất tiếc việc lựa chọn dự án, thẩm định dự án có nhiều sai sót, đặc biệt là định giá dự án, thẩm định chất lượng, đặt vị trí trạm thu phí chưa hợp lý… gây bức xúc dư luận xã hội”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Trung ương đã chỉ đạo và đang tiến hành thanh, kiểm tra các dự án BOT. Riêng các dự án có sai sót sẽ tập trung xử lý, kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan bổ sung chế tài xử lý, quy định rõ trách nhiệm nhà đầu tư, hạn chế tối đa chỉ định thầu vì đây là khâu dễ xảy ra tiêu cực. Phải xây dựng mức giá phù hợp và đưa vào công nghệ tiên tiến. Kết quả xử lý phải thông tin rõ ràng để tạo đồng thuận trong nhân dân.

Về vụ án VN Pharma, Chủ tịch nước nêu rõ: Việc nhập khẩu thuốc ung thư nhìn chung dư luận chưa đồng tình, nhiều vấn đề chưa làm rõ, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục đưa ra xét xử để không bỏ lọt tội phạm.

“Trung ương sẽ thanh tra toàn diện việc cho phép nhập khẩu thuốc để làm rõ có hay không sự liên quan của các đơn vị, cá nhân thuộc Bộ Y tế”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Kiểm soát tài sản, thu  nhập

Cử tri Hoàng Thị Lợi (quận 1) đề nghị có định chế kiểm soát tài sản của quan chức cấp cao vì hiện nay có kê khai tài sản nhưng cử tri không giám sát được, Mặt trận Tổ quốc cũng không nắm được.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Luật tố cáo, Luật phòng chống tham nhũng trong dự thảo sửa đổi lần này đã tiếp thu một số vấn đề mà cử tri đề cập. Việc minh bạch kê khai tài sản cũng được bổ sung trong dự thảo luật; quy định rõ việc giải trình nguồn gốc tài sản. Những cơ quan có trách nhiệm xác minh, thẩm định nội dung kê khai tài sản của các đối tượng kê khai.

Tham nhũng là quốc nạn. Trung ương đã chỉ đạo đấu tranh, đề ra nhiều giải pháp và bước đầu đạt kết quả. Đó là kiên quyết điều tra các vụ án kinh tế lớn, triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa tham nhũng. Việc kê khai tài sản, xử lý trách nhiệm người đứng đầu cũng được làm quyết liệt.

Chủ tịch nước cho rằng nạn tham nhũng còn phức tạp ở nhiều nơi, nhiều lĩnh vực, nhiều ngành. Có những vụ tham nhũng lớn nhưng không thu hồi tài sản được thì mới thành công một nửa. Đảng, Nhà nước có chính sách khoan hồng đối với người tự thú, tự nguyện khắc phục hậu quả. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để thu hồi tài sản thất thoát, tham nhũng. Vừa qua nhiều cán bộ cấp cao vi phạm đã bị xử lý, thể hiện sự kiên quyết, kiên trì và không có vùng cấm trong cuộc đấu tranh này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng