Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Giặc “nội xâm” không dễ đánh như giặc ngoại xâm

TP - Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, tham nhũng là giặc “nội xâm”, ẩn náu trong nội bộ; việc đấu tranh chống tham nhũng phải kiên quyết, kiên trì và bền bỉ điều tra, củng cố chứng cứ trước khi đưa ra xét xử trước pháp luật nên không dễ “đánh” như giặc ngoại xâm.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri sáng 1/12.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri sáng 1/12.

Ngày 1/12, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 1, quận 3, quận 4, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4 của Quốc hội.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Hồ Quang Chính (quận 3) đánh giá công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) có nhiều chuyển biến tích cực, lấy lại lòng tin của người dân.

“Hơn 90 triệu dân đứng sau các đồng chí. Phải tìm người đốt lò như thế nào để củi khô củi tươi đều cháy được. Họ ăn nhiều quá, tham nhũng nhiều quá. Phải thu hồi tài sản tham nhũng”, ông Chính nói.

Cử tri Phan Thị Bích (quận 4) thắc mắc: Gần đây có một số vụ gây bức xúc như vụ biệt phủ của ông Phạm Sỹ Quý ở Yên Bái, vụ ông Trầm Bê, vụ thuỷ điện Sơn La,… Có những vụ không công khai, hình phạt rất nhẹ. Nói phòng chống tham nhũng không có vùng cấm nhưng có vùng nể, vùng sợ?

Trả lời các cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, lần nào tiếp xúc cũng nghe cử tri bức xúc về chống tham nhũng. Vừa qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là đồng chí Tổng Bí thư, công tác đấu tranh PCTN đã đạt được một số kết quả tích cực, góp phần củng cố lòng tin của người dân. Tuy nhiên, so với yêu cầu đặt ra thì công tác đấu tranh PCTN vẫn chưa đạt được mong muốn nên cần phải làm tốt hơn từ địa phương đến trung ương, các cấp ngành.

“Phải đấu tranh với tội phạm tham nhũng, tham ô trong các vụ án kinh tế lớn và cả tham nhũng vặt mà cử tri vừa đề cập, gây nhức nhối cho người dân ở cơ sở. Cách đây gần một tuần, Tổng Bí thư đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo PCTN và nói rất rõ là trong 23 vụ án, vụ nào sẽ làm trước với tinh thần sai đến đâu xử lý đến đó. Xử xong không khép hồ sơ, nếu có bằng chứng mới thì tiếp tục xử lý đến nơi đến chốn”, Chủ tịch nước nêu rõ.

Chủ tịch nước lấy ví dụ có những vụ bắt đối tượng nhiều năm trước, đã xử, tuyên án nhưng bây giờ tiếp tục xem xét vì có thêm bằng chứng. Đơn cử như vụ “siêu lừa” Huyền Như. Đấu tranh chống tham nhũng không loại trừ bất kỳ ai và phải thu hồi bằng được tài sản tham nhũng. Nếu chỉ bỏ tù, tài sản tham nhũng không thu được thì mới thắng lợi một nửa.

“Phải PCTN trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Đúng là trong đấu tranh phải kiên quyết, bền bỉ và lâu dài. Đây là giặc nội xâm. Giặc này không dễ đánh như giặc ngoại xâm, không thể dàn trận mà đánh được. Tham nhũng trong nội bộ ta, cho nên phải củng cố chứng cứ vững chắc, làm rất chặt chẽ để đưa ra truy tố xét xử”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

“Phải PCTN trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Đúng là trong đấu tranh phải kiên quyết, bền bỉ và lâu dài. Đây là giặc nội xâm. Giặc này không dễ đánh như giặc ngoại xâm, không thể dàn trận mà đánh được. Tham nhũng trong nội bộ ta, cho nên phải củng cố chứng cứ vững chắc, làm rất chặt chẽ để đưa ra truy tố xét xử”.    

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá