Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Giảm hết các thủ tục phiền hà

TP - Tiếp xúc cử tri TPHCM, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói, các cơ quan chức năng phải giảm hết, thay vì giảm bớt thủ tục phiền hà, tạo môi trường thông thoáng trong sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao đổi với các cử tri quận 3, TPHCM chiều 10/5.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao đổi với các cử tri quận 3, TPHCM chiều 10/5.

Tiếp tục chương trình làm việc trước bầu cử, ngày 10/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XIV thuộc đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp xúc cử tri quận 3 (TPHCM).

Đánh cá theo mô hình tập đoàn

Cử tri Đỗ Văn Thịnh (Ban Chỉ huy quân sự quận) nói: Ngư dân khai thác, đánh bắt hợp pháp trên vùng biển Việt Nam liên tục bị tàu thuyền nước ngoài đâm chìm, phá hoại ngư cụ. Xin hỏi Chủ tịch nước và các ứng viên có đề xuất gì để hỗ trợ và bảo vệ ngư dân an tâm bám biển, bảo vệ chủ quyền? Còn theo cử tri Hà Hạnh (phường 1), vấn đề chủ quyền và bảo vệ chủ quyền phải đặt lên bàn nghị sự của Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất do dân bầu ra.     

Ghi nhận ý kiến các cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: Độc lập, chủ quyền là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Chúng ta phải sử dụng mọi biện pháp và sức mạnh tổng hợp, trước hết là phải tăng cường tiềm lực quốc phòng và an ninh. Với trách nhiệm của mình, tôi đã đề ra trong chương trình là phải quan tâm xây dựng lực lượng vũ trang thực sự cách mạng, trong sạch vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đủ sức bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ.

Theo Chủ tịch nước, muốn bảo vệ ngư dân bám biển, sắp tới cần tổ chức tốt cho bà con ra khơi đánh bắt theo mô hình các tập đoàn, tổ, đội, hợp tác xã sản xuất để hỗ trợ nhau khi phát sinh các tình huống phức tạp trên biển. Ngoài ra, các cơ quan chức năng phải tuyên truyền ngư dân nâng cao cảnh giác, trang bị các thiết bị thông tin liên lạc, khi xảy ra tình hình phức tạp thì thông tin cho nhau để kịp thời hỗ trợ, bảo vệ lẫn nhau.

“Các lực lượng thực thi pháp luật trên biển phải hỗ trợ, bảo vệ ngư dân, xua đuổi tàu nước ngoài xâm nhập vào vùng biển nước ta để tấn công tàu của ngư dân, kịp thời ứng cứu, cứu hộ cứu nạn khi tàu ngư dân bị tấn công, bị đâm chìm để hạn chế thấp nhất thiệt hại. Chúng ta phải kịp thời thu thập, củng cố các chứng cứ để phản đối theo đường ngoại giao. Có như vậy, ngư dân mới an tâm bám biển sản xuất, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền” - Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ.

Giảm hết phiền hà thay vì giảm bớt   

Cử tri Đinh Tiến Dũng (phường 7) bày tỏ: Nhà nước đang đẩy mạnh cải cách hành chính nhưng nhiều thủ tục vẫn còn gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

Theo Chủ tịch nước, trước đây, các cơ quan chức năng vẫn đưa ra khẩu hiệu “giảm bớt thủ tục phiền hà”, bây giờ không nói “giảm bớt” nữa mà phải “giảm hết” các thủ tục gây phiền hà, tạo môi trường thông thoáng, tiện lợi cho người dân trong sản xuất, kinh doanh. Một trong những biện pháp quan trọng là đẩy mạnh việc ứng dụng các tiến bộ của khoa học công nghệ vào công tác quản lý nhà nước.

Về một số vụ việc có dấu hiệu oan sai vừa xảy ra ở Bình Chánh và một số địa phương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định sắp tới sẽ tập trung chỉ đạo cải cách tư pháp, xây dựng bộ máy tư pháp trong sạch vững mạnh với tinh thần thượng tôn pháp luật, chống oan sai.

“Gần đây chúng tôi rút kinh nghiệm một số vụ việc đã xảy ra trước đây có dấu hiệu oan và một số vụ có dấu hiệu sai. Cá nhân tôi đã chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống oan và sai. Một trong những biện pháp quan trọng là phải tập trung bồi dưỡng nâng cao trình độ cho cán bộ mà trước hết là những điều tra viên, xây dựng đạo đức nghề nghiệp đối với những người được giao nhiệm vụ điều tra, xử lý tội phạm và tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm minh các trường hợp sai phạm” - Chủ tịch nước nêu rõ.

Ngày 10/5, ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư cùng 4 ứng cử viên ĐBQH gồm bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai; bà Trương Thị Bích Liên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã Long Khánh; bà Nguyễn Lê Đa Hà (giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Nai và bà Nguyễn Thị Như Ý, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Long Thành (Đồng Nai).

Mạnh Thắng

Cùng ngày, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng và các ứng viên đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 9 tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi. Tại buổi tiếp xúc, trước những bức xúc về quy hoạch “treo”, dự án “treo”… Bí thư Thành ủy TPHCM đã giao Sở Quy hoạch – kiến trúc và UBND huyện rà soát lại toàn bộ quy hoạch và công bố cho người dân trong tháng 6.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá