Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Làm rõ sai phạm trong từng dự án thua lỗ

TP - “Chúng ta sẽ thanh kiểm tra, kiểm toán làm rõ những sai phạm trong từng dự án, làm rõ trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân liên quan và kiên quyết xử lý nghiêm minh các trường hợp đủ căn cứ xử lý hình sự, không để tái diễn tình trạng yếu kém, khuyết điểm trong quản lý điều hành các doanh nghiệp nhà nước như thời gian vừa qua”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh tại buổi tiếp xúc cử tri TPHCM, ngày 7/7.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang với các đại biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Nhan Sáng/TTX.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang với các đại biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Nhan Sáng/TTX.

Ghi nhận ý kiến các cử tri về 12 dự án thua lỗ kéo dài của các tập đoàn nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết tại kỳ họp vừa qua rất nhiều Đại biểu Quốc hội đã chất vấn Chính phủ. Bộ Chính trị đã có kết luận, Chính phủ đang chỉ đạo rất quyết liệt, sớm chấm dứt tình trạng thua lỗ, khắc phục tối đa các thiệt hại cho nhà nước trong hai năm 2017 – 2018 và kiên quyết không để kéo dài sau năm 2020 vì càng kéo dài càng thua lỗ, gánh nặng về nợ công càng đè nặng trên vai.

Theo Chủ tịch nước, quan điểm xử lý các dự án trên là theo nguyên tắc của cơ chế thị trường, tôn trọng nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp. Nhà nước không mất thêm vốn cho các dự án này và không dùng ngân sách hỗ trợ cho các dự án thua lỗ kéo dài.

Căn cứ vào kết quả thanh tra, kiểm soát, Chính phủ sẽ kiên quyết xử lý sớm, dứt điểm các tranh chấp, bất đồng giữa các chủ đầu tư với các nhà thầu, tái cơ cấu các dự án theo hướng ưu tiên thoái vốn, bán cho các nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời kiên quyết cho phá sản, giải thể các dự án doanh nghiệp không có khả năng khắc phục, thu hồi tối đa tài sản nhà nước, hạn chế thấp nhất thất thoát và những tác động tiêu cực đối với ngân sách nhà nước. Phương án xử lý công khai, minh bạch.

Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án tham nhũng

Theo cử tri Lê Đức Hải (quận 4), dư luận rất xôn xao trước quần thể biệt thự của Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Yên Bái. Việc chuyển đổi 13.000 m2 đất rừng, đất trồng cây lâu năm... sang tài sản ông giám đốc sở đã vượt quá suy nghĩ và sức tưởng tượng của người dân. “Đề nghị Quốc hội chỉ đạo các cơ quan làm rõ, dù là cán bộ cấp cao đi nữa cũng phải xử lý nghiêm minh để làm trong sạch bộ máy, tạo niềm tin cho nhân dân”, ông Hải nói.

Cử tri Hoàng Thị Lợi (quận 1) cho rằng cán bộ, công chức kê khai tài sản thì phải công khai cho người dân giám sát. “Các trường hợp tham nhũng phải xử lý nghiêm để răn đe. Nhiều hành vi tham nhũng khi truy tố bị đổi thành tội cố ý làm trái”, bà Lợi bức xúc.

Trả lời các cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ công tác chống tham nhũng, xây dựng bộ máy trong sạch vững mạnh được Đảng, nhà nước và toàn dân đặc biệt quan tâm và đã đạt một số kết quả bước đầu. Nhiều vụ án lớn được đưa ra xét xử. Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng đang chỉ đạo các ngành đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án tham nhũng, để đưa ra xét xử kịp thời. “Tham nhũng diễn ra ngày càng phổ biến và có nguy cơ lan rộng. Nhiều đại biểu nhận xét chỗ nào cũng thấy tham nhũng, cho thấy tình trạng tham nhũng ngày nay còn rất nghiêm trọng gây bức xúc toàn Đảng, toàn quân và toàn dân”.

Theo Chủ tịch nước, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng họp thường xuyên, có ý kiến chỉ đạo các đoàn đi kiểm tra giám sát. Các cơ quan chuyên trách, các địa phương vào cuộc nhưng cần quyết liệt hơn, kiên trì đấu tranh bằng sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của toàn dân. “Cuộc đấu tranh này rất cam go, quyết liệt, phải triển khai đồng bộ các giải pháp, đề cao vai trò gương mẫu của người đứng đầu như bí thư cấp ủy, thủ trưởng cơ quan đơn vị. Hơn ai hết, những người lãnh đạo, chỉ huy phải nói không với tham nhũng”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước nêu rõ cần có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả và đi liền với phòng ngừa, các hình thức xử lý phải đủ sức răn đe để các đối tượng khác không thể và không dám tham nhũng. Các trường hợp đủ bằng chứng vi phạm phải kiên quyết khởi tố điều tra và xử lý nghiêm minh.

“Ngoài kê khai tài sản, cần tăng cường kiểm tra giám sát nhằm phát hiện phòng ngừa. Gần đây, việc thu hồi tài sản tham nhũng đạt được nhiều kết quả. Từ lúc khởi tố, các tài sản có liên quan được niêm phong. Trong quá trình điều tra, tiếp tục xác minh củng cố chứng cứ và đến khi xử thì có điều kiện thu hồi”, Chủ tịch nước khẳng định.

Không để “đầu voi đuôi chuột”

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, công tác lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường tại TPHCM và nhiều địa phương là đúng đắn, được người dân đồng thuận nhưng cần làm kiên quyết, kiên trì để lập lại trật tự, kỷ cương, dùng vỉa hè cho giao thông, không để xảy ra tình trạng “đầu voi đuôi chuột”. Các địa phương phải công khai minh bạch, thực hiện dưới sự giám sát của người dân, phát huy vai trò tự quản của nhân dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá