Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Vượt qua khác biệt, hướng tới tương lai

TPO - Tối 11/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế 35 Hùng Vương (Hà Nội) Chủ tịch Nước Trần Đại Quang chủ trì Tiệc chiêu đãi Nhà nước Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng phái đoàn cấp cao Mỹ thăm chính thức Việt Nam.

Ảnh: Xuân Tùng
Ảnh: Xuân Tùng

Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ có bề dày lịch sử lâu dài. Từ những năm đầu của thế kỷ trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng tôi, người được tôn vinh là Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới, trên hành trình cứu nước, đã dừng chân tại Boston, bang Massachusetts, cái nôi của cách mạng Hoa Kỳ.

Những năm tháng sống và làm việc ở đây đã giúp Chủ tịch tìm thấy ở đất nước và nhân dân Hoa Kỳ một lối thoát, một người bạn và ngay trước khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà vào tháng 8/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bày tỏ mong muốn gặp gỡ những người bạn Hoa Kỳ.

Vượt lên những thăm trầm của lịch sử, Việt Nam và Hoa Kỳ giờ đây đã là bạn, là Đối tác toàn diện với sự tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, cùng nỗ lực vì một châu Á – Thái Bình Dương hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Vượt qua khác biệt, hướng tới tương lai - ảnh 1 Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại tiệc chiêu đãi. Ảnh: Xuân Tùng

Hơn 2 thập kỷ qua, kể từ khi bình thường hoá quan hệ, lãnh đạo và nhân dân hai nước đã gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai, không ngừng vun đắp cho tình hữu nghị, hợp tác giữa hai dân tộc.

Từ khi Ngài Donald Trump nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ, với sự nỗ lực của nhân dân hai nước, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ không những được duy trì mà tiếp tục phát triển hiệu quả, thực chất hơn trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế, thương mại, y tế - nhân đạo, giao lưu nhân dân, đem lại lợi ích cho cả hai bên. Chúng tôi vui mừng khi hai bên vừa hoàn tất những hạng mục chính trong chương trình tẩy độc sân bay Đà Nẵng.

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Ngài Tổng thống là một mốc rất quan trọng, đánh dấu thời khắc tốt đẹp nhất trong lịch sử quan hệ, mở ra tương lai rộng lớn để hai nước viết tiếp những trang sử mới. Tôi chia sẻ một câu nói phát biểu của Ngài: Không có giấc mơ nào quá lớn lao, không có trở ngại nào quá vĩ đại và không có mong muốn nào của chúng ta về tương lai nằm ngoài tầm với.

Và tôi tin tưởng, trong bối cảnh khu vực và thế giới còn nhiều biến động, mối quan hệ hợp tác toàn diện, ổn định và cùng có lợi giữa Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ là một nhân tố tích cực, góp phần duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chiêu đãi Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chiều nay tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam trong hai ngày 11 và 12/11. Tối cùng ngày, Tổng thống Trump dự tiệc chiêu đãi nhà nước do Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì.

Phu nhân Chủ tịch nước dạo phố cổ Hội An cùng quan khách

Sáng 11/11, Phu nhân Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu đoàn đại biểu gồm các phu nhân, phu quân các nhà lãnh đạo các nước APEC 2017 dạo phố cổ Hội An (Quảng Nam).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: ‘Anh em bốn bể là nhà’

Phát biểu tại Gala Dinner tối qua, thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chào mừng các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC đến dự Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 tại thành phố biển Đà Nẵng tươi đẹp, giàu lòng mến khách.

Phó Chủ tịch nước tặng quà người dân vùng lũ

Chiều 10/11, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh có mặt tại Quảng Nam, thăm và tặng quà người dân vùng lũ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng