Nhân ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4/2005”:

Chủ tịch nước Trần Đức Lương gửi thư kêu gọi toàn dân tham gia hiến máu nhân đạo

Chủ tịch nước Trần Đức Lương nêu rõ: Ngành y tế rất cần có nguồn tiếp tế máu để cứu sống những người bà con chúng ta chẳng may bị bệnh hiểm nghèo.

Nhân viên KS Melia đang chờ đến lượt mình hiến máu
(TP-Hà Nội)- Trong thư gửi tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước nhân ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện” (7/4/2005), Chủ tịch nước Trần Đức Lương nêu rõ: Máu là thứ thuốc điều trị đặc biệt quý mà đến nay khoa học vẫn chưa tìm ra chất thay thế. Ngành y tế rất cần có nguồn tiếp tế máu để cứu sống những người bà con chúng ta chẳng may bị bệnh hiểm nghèo.

Trong khi lượng  máu thu được hằng năm mới đáp ứng được khoảng 25% nhu cầu máu cho điều trị tại các bệnh viện. Như vậy, vẫn còn rất nhiều người bệnh tử vong do không có máu để truyền, rất nhiều người bệnh phải chờ đợi từng giọt máu để có thể được cứu chữa.

Dân tộc ta vốn có truyền thống hết sức quý báu “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách”. Truyền thống đó đã được gìn giữ ngàn đời qua nhiều thế hệ, và ngày nay đang được tô đẹp bằng những nghĩa cử nhân ái, những hoạt động nhân đạo, từ thiện rộng khắp, trong đó có hiến máu cứu người.

Tôi hết sức cảm phục và nhiệt liệt biểu dương những người đã tình nguyện hiến một phần máu của mình để cứu sống người bệnh. Đặc biệt là những người đã hiến máu nhiều lần và vận động được nhiều người hiến máu.

Nhân dịp ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện” năm nay, thay mặt Đảng, Nhà nước, tôi kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước dù ở nơi nào, ở cương vị nào cũng sẵn sàng ủng hộ các hoạt động tuyên truyền về ý nghĩa cao đẹp của hiến máu cứu người; những người khỏe mạnh thì giữ gìn, chăm sóc sức khỏe tốt và tích cực tham gia hiến máu nhân đạo.

Tôi cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể ra sức ủng hộ và tạo điều kiện để mỗi người dân được thực hiện nghĩa cử hiến máu thuận tiện, an toàn.... Mong được sự hưởng ứng rộng rãi của các tầng lớp nhân dân.”. 

PV

Để khắc phục tình trạng thiếu máu, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã ký hợp đồng cung cấp máu cho một số tỉnh như Lào Cai, Yên Bái, Vĩnh Phúc.

Bên cạnh đó, Viện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, mở rộng đối tượng tham gia hiến máu, xây dựng một đội ngũ hiến máu nhắc lại. Riêng với Hà Nội, trong tháng 6 tới sẽ tung ra mô hình thu gom máu bằng xe bus.

BS Ngô Mạnh Quân cho biết: “2 chiếc xe bus trị giá 1 tỷ đồng/ chiếc với trang thiết bị cực kỳ hiện đại, tương tự một bệnh viện mini sẽ dừng chặng đầu tiên tại Trung tâm thương mại Tràng Tiền Plaza”.

Mục đích của việc thu gom máu lưu động là tạo điều kiện thuận lợi cho người hiến máu, giúp họ tiết kiệm được thời gian, công sức mà vẫn có thể thực hiện được nghĩa cử cao đẹp của mình.

 “Mô hình thu gom máu lưu động thực ra không còn mới. TP Hồ Chí Minh đang làm rất tốt công tác này với cả thảy 6 chiếc xe. Khởi động muộn hơn, nhưng Hà Nội hi vọng sẽ đạt được kết quả khả quan”, BS Ngô Mạnh Quân nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá