Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến với Thủ tướng Séc

TPO - Sáng 13/5 (theo giờ Praha), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội kiến với Thủ tướng Séc Bô-hu-xláp Xô-bốt-ca.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến với Thủ tướng Séc - ảnh 1 Chủ tịch nước hội kiến với Thủ tướng Séc
Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, trong thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống với các nước bạn truyền thống ở khu vực Trung Đông Âu, trong đó Cộng hòa Séc là một ưu tiên.

Chủ tịch nước bày tỏ hài lòng về việc quan hệ hai nước thời gian qua phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại - đầu tư và đánh giá cao việc Chính phủ Séc đã đưa Việt Nam vào danh mục 12 thị trường chủ chốt trong Chiến lược xuất khẩu 2012-2020 của mình; đề nghị Séc tạo điều kiện thuận lợi để hàng hóa Việt Nam có mặt nhiều hơn trên thị trường Séc, nhất là các sản phẩm nông, lâm, thủy, hải sản, dệt may, giày da; Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các mặt hàng có thế mạnh của Séc thâm nhập thị trường Việt Nam; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Séc đầu tư vào những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu như năng lượng, viễn thông, phương tiện vận tải công cộng, chế tạo máy nông nghiệp, thiết bị điện, thiết bị y tế, vật liệu xây dựng, thuỷ tinh - pha lê, chế biến thực phẩm.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Chính phủ Séc xem xét cấp ODA cho một số dự án thuộc các lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu như môi trường, trồng rừng, xử lý chất thải, cấp thoát nước, môi trường, y tế cộng đồng, cải cách hệ thống bảo hiểm y tế, xây dựng bệnh viện.

Thủ tướng Bô-hu-xláp Xô-bốt-ca đánh giá cao chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Séc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, cho đây là một mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Séc, đặc biệt trong bối cảnh năm nay hai nước kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Thủ tướng Bô-hu-xláp Xô-bốt-ca khẳng định, Việt Nam là đối tác ưu tiên của Séc trong khu vực Đông Nam Á.

Thủ tướng Bô-hu-xláp Xô-bốt-ca nhất trí với những đánh giá của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về sự phát triển tích cực trong quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực thời gian qua; cho rằng tiềm năng và cơ hội của hai bên còn rất lớn, cần được khai thác triệt để hơn nữa để nâng cao hiệu quả hợp tác song phương trong thời gian tới.

Thủ tướng Bô-hu-xláp Xô-bốt-ca đánh giá hợp tác hai nước trên các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là tại Liên hợp quốc và trong khuôn khổ hợp tác EU – ASEAN thời gian qua chặt chẽ và hiệu quả; đồng thời khẳng định, với tư cách là thành viên tích cực của EU và đối tác tin cậy của Việt Nam, Séc ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với EU, thể hiện qua việc Séc đã phê chuẩn Hiệp định khung về Hợp tác và Đối tác toàn diện (PCA) Việt Nam – EU, và sẵn sàng hỗ trợ thúc đẩy EU sớm phê chuẩn Hiệp định PCA; hoàn tất đàm phán, ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) trong thời gian sớm nhất.

Thủ tướng Bô-hu-xláp Xô-bốt-ca đánh giá cao vai trò cộng đồng người Việt trong việc đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội Séc; khẳng định Chính phủ Séc sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống, học tập, hòa nhập xã hội sở tại và phát huy vai trò cầu nối tích cực cho mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Séc.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến với Thủ tướng Séc - ảnh 2 Chủ tịch nước hội kiến Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế Nghị viện châu Âu I-an Da-hơ-ra-di

*Trước đó, tại cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế Nghị viện châu Âu I-an Da-hơ-ra-di, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Liên minh châu Âu (EU) luôn là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên mọi lĩnh vực. Chủ tịch nước đánh giá cao và cảm ơn thiện chí cũng như vai trò tích cực của ông Da-hơ-ra-đi trong việc hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Chủ tịch nước đề nghị Phó Chủ tịch Da-hơ-ra-đi tiếp hỗ trợ Việt Nam trong việc thúc đẩy Nghị viện châu ÂU hoàn tất phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam – EU (PCA) cũng như thúc đẩy Ủy ban châu Âu sớm kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam vào cùng thời điểm.

Tiếp đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm quốc gia Vitkov và thăm Bảo tàng Lịch sử quốc gia Séc.

Trưa 13/05 (giờ Praha), Chủ tịch nước và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Praha đi Ba-ku, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Séc và bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa A-déc-bai-gian từ ngày 13-15/05/2015.

 TUYÊN BỐ CHUNG

CỦA CHỦ TỊCH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM VÀ TỔNG THỐNG CỘNG HÒA SÉC NHÂN CHUYẾN THĂM CẤP NHÀ NƯỚC TỚI CỘNG HÒA SÉC CỦA CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG

Nhận lời mời của Ngài Mi-lô-xơ Dê-man, Tổng thống nước Cộng hòa Séc, Ngài Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Séc từ ngày 10 đến ngày 13 tháng 5 năm 2015.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Mi-lô-xơ Dê-man, hội kiến với Thủ tướng Bô-hu-xláp Xô-bốt-ca, Chủ tịch Hạ viện Gian Ha-ma-chếch và Chủ tịch Thượng viện Mi-lan Xtếch. Cũng nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp gỡ thân mật với Đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

1. Các cuộc gặp gỡ song phương đã diễn ra trong không khí hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau. Nhân dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, hai bên cùng bày tỏ hài lòng về mối quan hệ hữu nghị lịch sử, được thể hiện một cách tích cực thông qua việc đối thoại chính trị sâu rộng và các hoạt động song phương trên nhiều lĩnh vực. Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội của mỗi nước; cùng đánh giá về quan hệ song phương; thảo luận về các ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mỗi bên; nhất trí về các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ song phương; và trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.
2. Hai bên bày tỏ hài lòng về sự trao đổi thường xuyên các chuyến thăm cấp cao cũng như các đoàn cấp bộ, ngành, cấp Quốc hội và địa phương, việc này thể hiện quyết tâm chính trị và nỗ lực của hai bên trong việc tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, giáo dục, văn hóa và các lĩnh vực khác.
3. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước bạn truyền thống ở khu vực Trung Đông Âu, trong đó Cộng hòa Séc là một ưu tiên. 
Về phần mình, Tổng thống Mi-lô-xơ Dê-man hoan nghênh những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong đổi mới kinh tế, xã hội và đánh giá cao việc Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối hỗ trợ Cộng hòa Séc tăng cường quan hệ với ASEAN và các nước thành viên của khối.
4. Hai nhà Lãnh đạo bày tỏ hài lòng về khuôn khổ pháp lý hiện có giữa hai nước và nhất trí ủng hộ việc hoàn thiện khuôn khổ này trên các lĩnh vực cùng quan tâm nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước. Trên tinh thần đó, hai bên hy vọng rằng Hiệp định về Chuyển giao người bị kết án tù, Hiệp định về Chống tội phạm và Hiệp định về Hợp tác trên các lĩnh vực Văn hóa, Giáo dục, Khoa học, Thanh niên và Thể thao giữa hai nước sẽ sớm được ký kết. Sự hợp tác hiện tại giữa các cơ quan chức năng chống tội phạm, ma túy sẽ được tăng cường. 
5. Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư và cho rằng còn nhiều tiềm năng và cơ hội kinh doanh giữa hai nước vẫn chưa được khai thác. 
Hai bên cùng khẳng định sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh trên các lĩnh vực hai bên có thế mạnh hoặc làm chủ công nghệ cao. 
Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác đổi mới trên các lĩnh vực khoa học và công nghệ.
6. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao viện trợ phát triển song phương của Cộng hòa Séc dành cho Việt Nam và đề nghị mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực công nghệ môi trường, trồng rừng, quản lý chất thải, thích ứng với biến đổi khí hậu, cấp thoát nước, y tế cộng đồng, đào tạo nhân lực, cải cách hệ thống bảo hiểm và xây dựng bệnh viện.
7. Cộng hòa Séc và Việt Nam nhất trí tăng cường trao đổi kinh nghiệm và hợp tác tại các diễn đàn quốc tế, bao gồm cả những diễn đàn về các vấn đề an ninh khu vực và quốc tế, chống khủng bố, biến đổi khí hậu; xem xét ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào các tổ chức quốc tế. Hai Bên cũng nhất trí tiếp tục đóng góp cho việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.
8. Trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, Cộng hòa Séc sẽ tiếp tục ủng hộ nỗ lực của Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU). Về vấn đề này, hai bên hoan nghênh việc phía Séc đã hoàn tất các thủ tục nội bộ cần thiết để Hiệp định khung về Đối tác và hợp tác (PCA) có hiệu lực. Hai nhà Lãnh đạo bày tỏ ủng hộ việc sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (FTA).
9. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn chính quyền và nhân dân Cộng hòa Séc đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc và kinh doanh tại Séc. Phía Việt Nam đánh giá cao việc Séc công nhận các công dân Séc gốc Việt là một nhóm dân tộc thiểu số, điều này thể hiện sự phát triển tích cực và năng lực hội nhập của cộng đồng người Việt, tạo nền tảng vững chắc để cộng đồng đóng góp tích cực hơn nữa cho sự phát triển của Cộng hòa Séc cũng như cho việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.
10. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã mời Tổng thống Mi-lô-xơ Dê-man thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá