Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Tiếp tục chiến đấu ở thế trận mới

TP - Ngày 11-3, tại Hà Nội, hơn 1.000 chiến sĩ cách mạng tham gia kháng chiến chống Mỹ giải phóng miền Nam bị địch bắt tù đày, tham dự gặp mặt kỷ niệm 40 năm ngày chiến thắng trở về (3-1973- 3-2013). Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự và phát biểu tại cuộc hội ngộ ý nghĩa này.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Tiếp tục chiến đấu ở thế trận mới

Đây là dịp các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thời chống Mỹ ôn lại kỷ niệm xưa. Bị tù đày, các chiến sỹ cách mạng thành một khối đoàn kết, bền gan đấu tranh đến ngày thắng lợi.

Các chiến sỹ đã biến nhà tù thành trường học, tổ chức các hoạt động văn nghệ, giáo dục đạo đức cách mạng... Có những cuộc vượt ngục không thành, nhiều người bị bắt trở lại, bị tra tấn dã man.

Như chiến sĩ đặc công Đặng Hồng Sơn, nhiều lần đào hầm, bị địch phát hiện, bị đánh đập tra khảo nhưng không khai nửa lời. Ông đã anh dũng hy sinh. Chiến sĩ Nguyễn Văn Hải bị địch liệt vào hàng “đầu sỏ”, ba lần đánh hầm vượt ngục, 13 lần bị tra tấn…

Hiệp định Paris được ký kết, những người tù yêu nước trở về trong tư thế chiến thắng. “Vẫn bộ quần áo nâu bạc phếch, có hai chữ TB (tù binh) sau lưng, nhưng chúng tôi ung dung bước lên xe, không bị còng tay, bịt mắt…” - ông Nguyễn Văn Chiển, Trưởng Ban liên lạc Trại giam tù binh Phú Quốc tại Hà Nội hồi tưởng.

Niềm vui hội ngộ của những cựu binh sau 40 năm
Niềm vui hội ngộ của những cựu binh sau 40 năm.

Trong số hơn 1.000 chiến sĩ cách mạng bị tù đày thời chống Mỹ ở Hà Nội, có gần 600 thương, bệnh binh; 120 người nhiễm chất độc da cam, nhiều người sức khỏe sa sút. Tuy mỗi người một hoàn cảnh nhưng họ luôn giữ phẩm chất cách mạng đã được tôi luyện trong cuộc đấu tranh ở lao tù, tiếp tục sống có ích cho xã hội.

Tới dự cuộc gặp mặt, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ sự xúc động cùng niềm tự hào về các chiến sĩ bị địch bắt tù đày, dù tuổi cao sức yếu nhưng luôn mang trong mình khí tiết kiên trung của người chiến sỹ cách mạng.

“Trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, nhiều đồng chí đã anh dũng hy sinh, nhiều đồng chí dù bị địch bắt, bị tra tấn nhiều lần nhưng kiên quyết trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, để kết quả cuối cùng là đất nước được độc lập. Bây giờ, không có lý do gì mà chúng ta không tiếp tục chiến đấu ở một thế trận mới dưới sự lãnh đạo của Đảng, tiếp nối khí phách của người lính trên chiến trường” - Chủ tịch nước nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng