Chủ tịch nước: Xử lý những người cản trở chống tham nhũng

TP - Thừa nhận tham nhũng đã trở thành quốc nạn, công tác đấu tranh chưa đạt mục tiêu đề ra, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cam kết sẽ tiếp tục chỉ đạo tập trung phát hiện, điều tra xử lý các vụ án tham nhũng lớn, đồng thời thực hiện các giải pháp phòng chống tham nhũng vặt đang gây nhức nhối trong đời sống người dân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri quận 1.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri quận 1.

Ngày 9/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các ứng viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thuộc đơn vị bầu cử số 1 (TPHCM) đã tiếp xúc với cử tri quận 1.

Bảo vệ người tố cáo là rất quan trọng

Trình bày chương trình hành động, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cam kết thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe, đưa tiếng nói, nguyện vọng chính đáng của cử tri đến Quốc hội, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, cải cách thủ tục hành chính...

“Với vai trò thống lĩnh, tôi sẽ chỉ đạo xây dựng các lực lượng vũ trang nhân dân chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Các ứng viên: GS Bác sỹ Trần Đông A cam kết sẽ phối hợp giải quyết vấn nạn thực phẩm bẩn, phát triển mô hình bác sĩ gia đình, xây dựng nền tảng y học cá thể. Riêng anh Lâm Đình Thắng, Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn TPHCM cam kết xây dựng kênh tiếp thu ý kiến của cử tri, xây dựng phương thức lắng nghe ý kiến của nhân dân…

Nhiều cử tri lưu ý các ứng viên “Nói phải đi đôi với làm”. Ông Lê Hoàng Dũng (phường Bến Thành) nói: “Cử tri kỳ vọng ĐBQH làm tốt bốn vấn đề dân thực sự bức xúc, gồm: ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và chống tham nhũng.

“Cũng có ý kiến trao đổi với tôi và tôi cũng đồng tình. Chúng ta phải kiến nghị và đề xuất, nên chăng Quốc hội phải thông qua một dự án luật về TPHCM trong cơ chế chính sách đặc thù, cũng giống như Luật Thủ đô tạo điều kiện cho thành phố có bước đột phá, phát triển”. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, tham nhũng đã trở thành quốc nạn, công tác đấu tranh đã thu được một số kết quả nhưng chưa đạt mục tiêu đề ra, sắp tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh, tập trung phát hiện, điều tra xử lý các vụ án tham nhũng lớn, thực hiện các giải pháp phòng chống tham nhũng vặt đang gây nhức nhối trong đời sống. Vừa qua, việc phát hiện tham nhũng rất khó và đây cũng là khâu còn yếu. Muốn cải thiện, phải phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống, trong đó quan trọng là các cơ quan thông tấn báo chí.

“Để nâng cao hiệu quả phát hiện tham nhũng, việc bảo vệ người tố cáo rất quan trọng, chính sách khen thưởng cần kịp thời. Chống tham nhũng là cuộc đấu tranh rất gay go, quyết liệt. Chúng tôi đã kiến nghị phải có những biện pháp xử lý những người cản trở, gây khó khăn cho cuộc đấu tranh chống tham nhũng. Có như vậy mới hiệu quả”- Chủ tịch nước chỉ rõ.

Không để tội phạm lộng hành

Cử tri Lê Trần Thị Lan Phương (phường Bến Thành) nói: Đã đến Việt Nam thì hầu hết du khách đều ghé TPHCM nhưng gần đây tình hình an ninh trật tự không đảm bảo. Nhiều du khách sợ cướp giật không dám ra đường. Là công dân TPHCM, tôi thấy xấu hổ.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, tình hình tội phạm trên cả nước và địa bàn TPHCM đang diễn biến phức tạp. Tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, sử dụng hung khí nóng, chống người thi hành công vụ và gần đây là trộm cắp, cướp giật gia tăng, khiến người dân bất an, ảnh hưởng xấu đến môi trường sống, môi trường đầu tư, phát triển du lịch.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng, các tỉnh, thành phố tập trung đấu tranh với các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm hình sự nguy hiểm, tội phạm tham nhũng, trộm cắp, cướp giật, không để tội phạm gia tăng, lộng hành. Làm sao để mọi người không tham của rơi, nhặt được thì nộp cho cơ quan chức năng. Người dân nông thôn tối ngủ đóng cửa không cần cài then... đó là mục tiêu mà chúng ta phải phấn đấu” - chủ tịch nước nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá