Chủ tịch phải lo tái định cư cho dân

TP- Tái thiết sau 34 năm giải phóng, nhiều vùng đất thay da đổi thịt. Tuy nhiên, giờ đây, nhiều công trình xây dựng chậm tiến độ, khắp nơi thấy cảnh dang dở, phát triển ì ạch, tất cả có nguyên nhân từ việc chậm bố trí tái định cư cho các hộ dân phải di dời giải phóng mặt bằng.

Tiền Phong đặt vấn đề gai góc này với Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Thanh Mẫn.

Báo Tiền Phong từng phản ánh nỗi bức xúc chưa có đường vào sân bay, cảng, cầu Cần Thơ, gây ách tắc không chỉ cho Cần Thơ mà cả vùng ĐBSCL. Nguyên nhân chính là chưa có đủ nơi tái định cư nên chưa giải phóng xong mặt bằng. Đến nay, tình hình có gì chuyển biến chưa, thưa ông?

Có rồi. Tôi vừa chạy lo được 182 nền tái định cư ở khu Ngân Thuận, quận Bình Thủy cho các hộ phải di dời trong dự án đường Mậu Thân-sân bay Trà Nóc. Ở dự án của Pjico có thêm 35 nền tái định cư nữa. Chúng tôi đảm bảo, quý II/2010 khi nhà ga quốc tế ở Cảng hàng không Cần Thơ khánh thành, đã có đường vào cổng chính sân bay. Còn Quốc lộ 91B về cảng Cái Cui và cầu Cần Thơ, cuối năm nay sẽ thông xe.

Chủ tịch cũng phải chạy lo nền tái định cư cho dân?

Thì phải lo để thúc đẩy tiến độ các công trình. Lúc tôi mới nhận chức Chủ tịch UBND TP Cần Thơ được 12 ngày đã phải chạy lo 400 nền tái định cư cho các công trình xây dựng cầu Đầu Sấu, Cái Răng, Hưng Lợi đấy chớ!

Nhắc tới các dự án ấy, tôi nhớ trước thời điểm ông được bầu làm Chủ tịch (vào tháng 3/2008), cánh phóng viên chúng tôi theo dõi nhiều cuộc họp của UBND TP Cần Thơ bàn việc tái định cư giải phóng mặt bằng mà không có kết quả. Phóng viên chúng tôi đã tự hỏi, tại sao UBND TP Cần Thơ kiên trì họp được nhiều lần như thế?

Bởi vậy tôi ngồi ghế Chủ tịch chưa ấm chỗ, chủ đầu tư là Bộ GTVT đã ra điều kiện, nếu Cần Thơ không lo được nơi tái định cư cho dân để giải phóng mặt bằng, sẽ rút dự án. Tôi cùng cán bộ các ban ngành phải ráo riết làm việc với các doanh nghiệp đang triển khai dự án khu dân cư trên địa bàn mới giải quyết được.

Với các doanh nghiệp xây dựng dự án phục vụ tái định cư, dường như mấu chốt vấn đề phải ở đó?

Đúng vậy! Các doanh nghiệp cùng lo thì mới xong, chứ bản thân tôi hay cá nhân nào khác, chạy vụ việc là khi cấp bách mà thôi. Lâu dài phải có cơ chế, chính sách thu hút các nguồn lực. Thời gian qua, chúng tôi tập trung bàn vấn đề này dữ lắm, bước đầu đã có kết quả. Đó là triển khai các dự án tái định cư, doanh nghiệp ứng vốn ra làm, chính quyền các cấp hỗ trợ, sau đó chia 7/3, tức là chúng tôi lấy 70 phần trăm số nền nguyên giá thành để bố trí tái định cư, còn 30 phần trăm doanh nghiệp được bán kinh doanh. Cty Him Lam đã mở dự án 1.200 nền, Cty Việt Khang mở dự án 1.500 nền .v.v.

Ông vừa đề cập đến vai trò của các cấp chính quyền, lại đụng đến thói quen công tác, năng lực và phẩm chất của cán bộ các cấp các ngành, hoàn toàn không dễ thay đổi, làm sao có thể nhanh chóng đáp ứng yêu cầu?

Không thể nóng vội, phải như cây tre có đoạn cong, uốn từ từ mới được. Điều thuận lợi của chúng tôi hiện nay là giữa thường trực UBND và thường trực Thành ủy rất thống nhất quan điểm. Nhà báo dự các cuộc họp gần đây của UBND TP Cần Thơ chắc cũng đã thấy, luôn có mặt các anh ở Thường trực Thành ủy. Chẳng những cấp thành phố lo tái định cư, chúng tôi còn giao nhiệm vụ cho các quận, huyện trong năm 2009 này, ít nhất mỗi nơi phải làm được một khu tái định cư.

Quận Bình Thủy đã có khu dân cư ở phường Long Hòa rộng 12,8 ha, giải tỏa được 6 ha rồi. Quận Ninh Kiều có khu dân cư ở phường An Khánh rộng 6,4 ha, cũng đã giải phóng được một nửa, có khu dân cư Thới Nhựt 21 ha với 1.250 nền. Riêng quận Ninh Kiều, năm 2009 này có thể đảm bảo 3.000 nền tái định cư. Tôi có nói với các chủ tịch UBND quận, huyện là làm chủ tịch bây giờ phải lo tái định cư cho dân, nếu không lo được thì nên nghỉ! Ban Thường vụ Thành ủy rất ủng hộ điều này.

Xin hỏi thẳng ông một câu, cũng là phản ánh từ dư luận, ông mới làm Chủ tịch chưa dính líu lợi ích cá nhân trong các dự án nên các chủ trương đúng đưa ra được nhiều người ủng hộ, có phải vậy không?

Cho đến lúc này, xin khẳng định, tôi không có lợi ích cá nhân trong các dự án, mọi việc tôi làm đều vì lợi ích chung.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng