Chủ tịch phường bảy lần bắt cướp

TP - Nếu không được giới thiệu trước, chúng tôi sẽ không nghĩ đây là ông Chủ tịch Phường Lương Khánh Thiện (thành phố Phủ Lý, Hà Nam) từng nhiều lần bắt cướp.

Chủ tịch Phường Nguyễn Tiến Tình
Sinh năm 1975 trong gia đình trí thức, sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, năm 1995 Nguyễn Tiến Tình xung phong nhập ngũ và tháng 2/1999 anh xuất ngũ. Về quê hương, anh tham gia công tác Đoàn, làm Bí thư Chi đoàn tổ dân phố, rồi làm cán bộ Đoàn phường.

Được đào tạo và trưởng thành từ quân ngũ, cộng với việc học võ thuật từ bé, sau hơn chín năm công tác tại phường, anh đã bảy lần bắt cướp, trong đó sáu lần tóm được bọn cướp có hung khí.

Anh Tình hóm hỉnh: “Hình như mình có máu bắt cướp. Nhìn thấy bọn chúng từ nơi khác dạt về khu vực chợ Chấn ( nay là chợ Phủ Lý) móc túi, lấy cắp xe đạp, xe máy, mình không chịu được. Hồi còn là cán bộ Đoàn phường rồi làm Phó Chủ tịch phường, lúc nào đỡ bận việc, mình vẫn thường một mình lang thang ở chợ Chấn, thấy bọn nào lạ mặt quanh quẩn khu chợ mà có hành vi xấu là tóm ngay”.

Anh Tình nhớ lại, có lần đuổi theo tên cướp suốt từ phường đến chợ thì nó quay lại rút dao tấn công nhưng anh chống đỡ được. Không còn cách nào khác tên cướp nhảy xuống sông Châu, anh phải hô bà con bờ bên kia giúp bao vây. 

Một vụ khác, đang chở vợ đi mua đồ ở chợ nghe bà con hô “cướp… cướp… xe đạp”, anh đuổi theo tên cướp. Ngoảnh đi, ngoảnh lại đã thấy tên cướp mất hút vào cổng một công ty lớn đang tan tầm.

Tưởng thoát, tên cướp vừa đi xe đạp vừa huýt sáo vang. Anh Tình bất ngờ ép sát. Tên cướp bỏ xe chạy. Anh Tình  đuổi sát vào ngách. Tên cướp nhảy qua tường, anh bỏ xe chạy theo và tóm được hắn đưa về bàn giao cho công an. Tên trộm này có thâm niên tù ở Hòa Bình.

Được hỏi có khi nào anh sợ trả thù không? Anh Tình cười: “Một tên cướp giật dây chuyền vàng khi bị đuổi sát bèn rút dao lá lúa đâm lại, may tôi giơ áo khoác ra đỡ kịp chứ không là ăn ngay một phát vào bụng.

Một tên cướp khác bị tôi bắt và bị xử hai hay ba năm tù. Đến khi gặp tôi ở ngoài đường hắn ngại cứ lảng đi. Thấy thế tôi chủ động hỏi hết án rồi à thì tên này mới dám nói: “Em về được gần một tháng rồi anh ạ”.

Một  đêm khuya, đang nằm trong nhà, nghe tiếng tri hô của bà con trong tổ dân phố: “Cướp… cướp…”, anh bật dậy nhìn thoáng ra đường thấy tên cướp chạy qua phố, bèn đuổi theo, quật ngã và khống chế tên cướp có dao trong tay.

Là một trong những phường đông dân cư, chủ yếu kinh doanh buôn bán, lại có chợ và đường tàu chạy qua, nên trước đây có những thời gian tình hình an ninh trật tự rất phức tạp. Đến nay tình trạng trộm cắp xe đạp, xe máy giảm đáng kể.

Anh Tình tâm sự: “Muốn làm tốt việc này mình phải lắng nghe ý kiến tham mưu của công an phường, trên cơ sở đó xây dựng phương án ở từng tổ dân phố. Nhiều năm liền phường Lương Khánh Thiện là phường điểm của thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Cá nhân Chủ tịch Nguyễn Tiến Tình vinh dự được Bộ Công an tặng bằng khen ghi nhận thành tích trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá