DMCA.com Protection Status

Chủ tịch PVN: Chúng tôi nộp hết, chả giữ cái gì

TPO - Theo Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Trần Sỹ Thanh, doanh nghiệp Nhà nước như PVN làm bao nhiêu phải nộp hết bấy nhiêu, trong khi đó thủ tục thì vô cùng phức tạp “kiểu như sống trong một ngôi nhà ngũ đại đồng đường”.

ĐBQH, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) Trần Sỹ Thanh tại phiên thảo luận tổ
ĐBQH, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) Trần Sỹ Thanh tại phiên thảo luận tổ

Sáng 15/11, phát biểu tại phiên thảo luận tổ ở Quốc hội về Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư sửa đổi, đại biểu Trần Sỹ Thanh (Lạng Sơn), Chủ tịch PVN đề cập đến vấn đề DN tư nhân nói chỉ mong được như doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), còn DNNN lại chỉ mong được như DN tư nhân.

Từ thực tiễn làm DNNN là Tập đoàn Dầu khí, theo ông Thanh, DNNN làm bao nhiêu phải nộp hết bấy nhiêu. “Chúng tôi chỉ giữ một phần lại để tái đầu tư thôi, còn lại nộp hết, chả giữ gì cả, cũng không thấy ưu ái gì hơn cả”, Chủ tịch PVN nói.

“Trong khi đó thủ tục thì vô cùng phức tạp, kiểu như sống trong một ngôi nhà ngũ đại đồng đường. Mặc dù thế hệ thứ 5 cũng lớn, trưởng thành 40 – 50 tuổi, làm ăn tốt rồi, trưởng thành va đập rồi nhưng động cái gì cũng phải xin, không phải xin bố mình mà xin đến ông cố. Chuyện đó là có thật. Cho nên DNNN chỉ mong muốn trở thành DN tư nhân”, ông Thanh bày tỏ.

Bên cạnh đó, đại biểu đoàn Lạng Sơn cho rằng, cũng có câu chuyện tương tự là DN tư nhân họ lại mong muốn được như DNNN trong việc tiếp cận các nguồn tài nguyên, tài chính nhẹ nhàng hơn. DN tư nhân của mình thật sự chưa phải quá mạnh như Vin group, uy tín và sự bảo đảm chưa có, họ tiếp cận chi phí có thể cao hơn DNNN, cái đó là có.

Đề cập đến Luật Doanh nghiệp sửa đổi, từ kinh nghiệm thực tiễn, theo ông Thanh, nhiều khi không sửa lại ít sai, càng sửa càng sai. Vì khi đưa ra bàn, mỗi người chỉ tiếp cận một góc vấn đề, hoặc một hiện tượng, hoặc vấn đề gì đó, nhưng lại chưa đặt trong tổng thể trong sự vận hành cả bộ máy hành chính, bộ máy của các DN, thậm chí của cả cơ quan tư pháp, khối nội chính.

Chúng ta có Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư công, Luật Quản lý vốn… Tất cả đều chi phối vào một hành vi của DN, từ khi khai sinh cho đến khai tử. Theo ông, Chính phủ nên dành thời gian, công sức để thiết lập các mô hình giả định, giao cho nhóm công tác của các bộ ngành chạy song song một cái đối với luật cũ, một cái đối với luật mới, xem cái mới có ưu việt hay không, có đạt mong muốn quản lý không. Trước khi ban hành luật mà làm như vậy, tôi tin rằng sẽ phát hiện ngay xung đột pháp luật và để luật mới ban hành chặt chẽ.

Chủ tịch PVN ví dụ một công ty cổ phần thuộc ngành dầu khí, có việc từ năm ngoái đến giờ, đã chuyển tiền 40 triệu đô la (khoảng 800 tỷ đồng) về Việt Nam trong một hợp đồng liên doanh ở bên kia. 

“Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, chúng tôi rút tiền về thôi, mà từ năm ngoái đến năm nay không lấy tiền ra tiêu được. 800 tỷ với đơn vị không phải lớn nhưng với đơn vị khác thì lớn. Một năm trời lãi tiền gửi ngân hàng, người ta đi vay thì thiệt hại bao nhiêu tiền? Họ thậm chí nhờ tôi tác động đến các bộ, ngành nhưng đến giờ vẫn chưa xong. Hệ thống luật của mình cực kỳ phức tạp đến như vậy, rút về thôi mà không chi được, 40 triệu đô la ở ngân hàng không lấy ra được”, ông Thanh nói.

Xe container kéo sập dầm cầu vượt đi bộ: Hé lộ yếu tố bất ngờ?

Liên quan đến vụ xe container kéo sập dầm cầu vượt đi bộ trên quốc lộ 1A, đoạn trước khu du lịch Suối Tiên, quận Thủ Đức, TPHCM, Sở Giao thông Vận tải TPHCM đã có báo cáo gửi UBND TPHCM.

Hà Nội hợp nhất hai đảng bộ khối

Sáng 15/11, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị công bố quyết định hợp nhất Đảng bộ Khối doanh nghiệp Hà Nội và Đảng bộ Khối công nghiệp Hà Nội.


Nhảy cầu tự tử vì bị vợ thách

Sau khi cãi nhau với vợ và bị vợ thách “Giỏi thì tự tử xem nào”, một thanh niên đã leo lên thành cầu định lao xuống sông Trà Lý (thành phố Thái Bình) để tự tử.

Bắc Ninh có nữ Chủ tịch tỉnh đầu tiên từ khi thành lập tỉnh

HĐND tỉnh Bắc Ninh tiến hành bầu cử bổ sung ông Nguyễn Quốc Chung giữ chức Chủ tịch Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2016-2021 với 100% đại biểu có mặt tán thành (49/49 đại biểu) và bà Nguyễn Hương Giang giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2016- 2021, với 100% đại biểu có mặt tán thành (50/50 đại biểu).

 

Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức làm Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng - An ninh

Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức, đại biểu Quốc hội đoàn Thành phố Hồ Chí Minh vừa được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội phên chuẩn làm Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh.

 

Đại úy Lê Thị Hiền náo loạn sân bay Tân Sơn Nhất bị khai trừ Đảng

Đại úy Lê Thị Hiền, người gây náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất đã bị xử lý hình thức kỷ luật cao nhất là khai trừ ra khỏi Đảng.

Khởi tố vụ vận chuyển trên 30 tấn chân giò lợn sang Trung Quốc

Lợi dụng đường mòn, ngõ tắt, đối tượng Huynh đã sai khiến “cửu vạn” vận chuyển số lượng lớn chân giò lợn qua biên giới Việt- Trung để bán kiếm lời.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng