Chủ tịch Quốc hội 2 lần ngắt lời Bộ trưởng bộ Xây dựng

TPO - Sáng nay (17/11), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng trả lời về trách nhiệm trong việc quản lý xây dựng trong khu vực đô thị, góp phần gây ra tình trạng ùn tắc giao thông.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng

“Chúng tôi thấy vấn đề ùn tắc giao thông, nguyên nhân quan trọng đó là vấn đề quy hoạch và quản lý xây dựng. Xin Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết vấn đề này như thế nào? Giải pháp sắp tới sẽ giải quyết ra sao?”, ĐB Lê Nam chất vấn.Bộ trưởng Xây dựng nói về chống ùn tắc giao thông - ảnh 1

Trả lời đại biểu Nam, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã dành nhiều thời gian nói về nguyên nhân và các giải pháp để chống ùn tắc giao thông.

Cụ thể, Bộ trưởng Dũng cho rằng: "Để giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông, Chính phủ vào cuộc quyết liệt ở cả 2 đô thị lớn là Hà Nội, TPHCM nhưng tình trạng ùn tắc ngày càng gia tăng và trở thành trở ngại lớn về phát triển kinh tế".

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên. Thứ nhất là xu hướng tập trung hóa đô thị nghĩa là dịch chuyển dân cư từ khu vực bên ngoài vào đô thị trung tâm làm tăng mật độ dân số ở các đô thị. 

Ông Dũng cho biết ở Hà Nội trung bình là 13.000 người/km2 nhưng có quận như Đống Đa trung bình 40.000 người/km2. Trong khi ở Paris chỉ 20.000 người/km2 hay như Hongkong, Singapore chỉ 5.000 người/km2.

Thứ hai là diện tích đất cả động và tĩnh dành cho giao thông đều thấp hơn 50% so với yêu cầu, đồng thời thiếu hạ tầng giao thông như tàu điện ngầm, tàu điện trên cao, xe bus nhanh.

Thứ ba là sự gia tăng phương tiện giao thông cá nhân, 90% phương tiện giao thông cá nhân được sử dụng, trong khi đó, chỉ 10% người dân sử dụng phương tiện công cộng.

Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông. Đầu tiên là phải tiếp tục thực hiện xây dựng quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội và vùng TPHCM.

Đến đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Xây dựng phải trả lời vào trọng tâm: "Đại biểu hỏi đơn giản thôi, quy hoạch thế nào mà để phát triển chật chội trong nội đô, để xảy ra nhà cao tầng phải cắt ngọn. Trách nhiệm của Bộ Xây dựng thế nào?".

Sau đề nghị của Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng tiếp tục nói đến giải pháp phải giãn dân ở trung tâm như việc di dời trụ sở các cơ quan Trung ương, bệnh viện, trường học ra ngoài khu vực đô thị, phát triển các khu đô thị mới có hạ tầng đồng bộ, gắn với khu nhà ga, tàu điện ngầm. Đồng thời, phải có biện pháp hạn chế phương tiện giao thông cá nhân để tổ chức giao thông công cộng.

Một lần nữa, Chủ tịch Quốc hội phải ngắt lời Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng để yêu cầu trả lời vào trọng tâm câu hỏi.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chất vấn: "Vấn đề là quy hoạch dân cư thế nào, sao lại để xây dựng cao tầng như thế. Sau khi xảy ra rồi các đồng chí chỉ đạo phải xử lý nghiêm, kiểm điểm nghiêm nhưng việc thực hiện quy hoạch thế nào mà lại để xảy ra như thế? 

Bộ trưởng nên đi vào trọng tâm câu hỏi, đại biểu chỉ hỏi có quy hoạch chung rồi sao lại vẫn lộn xộn như thế? Tại sao có kế hoạch di dời rồi vẫn chưa di dời được. Bộ trưởng phải đi thẳng vào mới giải quyết được vấn đề".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng cho rằng: "Đại biểu chỉ hỏi trách nhiệm Bộ Xây dựng, còn trách nhiệm Chính phủ thì có rồi. Tại sao trong quá trình quản lý thì không biết, đến lúc xảy ra rồi mới đập phá để gây thiệt hại cho dân?".

Sau phần chất vấn này của Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã đề nghị chỉ trả lời phần quy hoạch chung, còn các vấn đề cụ thể xin phép được trả lời đại biểu sau.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Đỗ Văn Đương về diễn biến thị trường BĐS và liệu có xảy ra khủng hoảng, “bong bóng”BĐS không, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết từ đầu nhiệm kỳ tới nay, ngành Xây dựng đã phải cơ cấu lại nguồn cung bất động sản, tăng cường cung cấp nhà ở cho người thu nhập thấp gắn với thực hiện chiến lược nhà ở quốc gia.

Nhờ đó, thị trường BĐS đã phục hồi, góp phần tăng cường phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, trong đó nhiều người dân không đủ khả năng mua nhà ở theo cơ chế thị trường cũng đã có nhà ở.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành Xây dựng cũng nói rằng thị trường BĐS đã có đầu cơ, dự án có vị trí tốt, dịch vụ đầy đủ, tiến độ nhanh thì giá cao lên. Có xu hướng nhiều dự án BĐS được khởi công nên đang dẫn đến lo ngại “bong bóng” BĐS.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá