Chủ tịch Quốc hội: “Có Thứ trưởng về hưu lại lập Hội, xin nhà, xin xe”

TPO - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu thực trạng kể trên khi cho ý kiến dự thảo Luật về Hội sáng 22/9.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Sáng nay 22/9, Uỷ ban Pháp luật đã báo cáo một số vấn đề lớn của dự thảo Luật về hội tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Về dự thảo luật này, hiện vẫn có hai luồng ý kiến khác nhau liên quan đến quy định có cho người nước ngoài được thành lập hội tại Việt Nam hay không?

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành cho rằng, không nên đưa các tổ chức phi Chính phủ vào phạm vi điều chỉnh của Luật về Hội. Ông Thành cũng nêu ý kiến, với người nước ngoài chỉ được tham gia hội, nhưng không được thành lập hội tại Việt Nam.

Tuy nhiên, Uỷ ban Pháp luật cho rằng người nước ngoài cư trú và làm việc hợp pháp tại Việt Nam, doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam được lập hội theo các nguyên tắc của Luật này, còn các nội dung cụ thể Luật giao Chính phủ quy định chi tiết.

Ủng hộ quan điểm cho phép người nước ngoài thành lập hội tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết: Hiến Pháp đã quy định điều này, và quyền thành lập hội cũng là quyền con người. 

"Nếu không cho người nước ngoài thành lập hội tại Việt Nam thì họ có thể lập ở quốc gia của họ, rồi lập văn phòng tại Việt Nam. Mặt khác, các nước cũng cho phép người nước ngoài được thành lập, người Việt Nam ở nước ngoài cũng lập các hội nhằm giúp đỡ lẫn nhau, nên mình cũng phải “có đi có lại”", ông Tuấn giải thích thêm.

Tuy nhiên, ông Tuấn việc quy định hạn chế quyền lập hội của cán bộ công chức là một điều cần thiết bởi thực tế nhiều người chuẩn bị nghỉ hưu xin lập hội. "Nên quy định cán bộ, công chức phải sau 5 năm nghỉ hưu mới được tham gia sáng lập hội", ông Tuấn nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ủng hộ việc cho phép người nước ngoài được thành lập hội tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cũng tỏ ra băn khoăn về việc cán bộ, công chức đăng ký xin thành lập hội, đặc biệt với những cán bộ cấp cao chuẩn bị nghỉ hưu.

“Một số Bộ trưởng gặp tôi bày tỏ rằng nhiều hội cứ đi xin tiền với toàn những lý do chính đáng. Khi có luật này rồi sợ rằng cứ lập hội, đi xin xe, xin nhà, xin đủ thứ. Có Bộ, mỗi Thứ trưởng nghỉ hưu là lập một hội từ Hội xuất khẩu lao động, Hội bảo vệ quyền trẻ em, Hội thương binh..."

Các hội này nhìn chung hoạt động tốt, huy động được nguồn lực ngoài xã hội, nhưng cũng trở thành quá nhiều hội, thành ra khi đi vận động tài trợ doanh nghiệp họ cũng nói”, bà Ngân nêu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá