Chủ tịch Quốc hội: Cuộc bầu cử đạt kết quả tốt đẹp

TPO - Tại Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cuộc bầu cử đã đạt kết quả tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Sáng 18/7, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia (HĐBCQG) khẳng định cuộc bầu cử đã đạt kết quả tốt đẹp. Theo thống kê, cả nước có hơn 67 triệu cử tri với tỷ lệ trên 99% tham gia bỏ phiếu, bầu được 496 ĐBQH khóa XIV, 3.908 đại biểu HĐND cấp tỉnh, 25.181 đại biểu HĐND cấp huyện và 292.306 đại HĐND cấp xã với cơ cấu, thành phần cơ bản phù hợp như dự kiến; tỷ lệ đại biểu là phụ nữ, người dân tộc thiểu số, trẻ tuổi, trình độ trên đại học cao hơn so với nhiệm kỳ trước.

Chủ tịch Quốc hội: Cuộc bầu cử đạt kết quả tốt đẹp - ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội, trong quá trình bầu cử vẫn còn tồn tại, hạn chế nhất định.

“Có nơi phải hủy bỏ kết quả bầu cử và tiến hành bầu cử lại; có địa phương bầu chưa đủ 2/3 số lượng đại biểu HĐND cấp xã, phải tiến hành bầu thêm, vẫn có người đã trúng cử nhưng không đủ tư cách đại biểu”, bà Ngân cho biết.

Về xác nhận tư cách ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng bầu cử Quốc gia, cho biết: Ngày 9/6/2016, HĐBCQG đã công bố danh sách chính thức những người trúng cử ĐBQH khóa XIV. Đến hết ngày 1/6/2016, Ủy ban bầu cử các cấp đã hoàn thành việc công bố danh sách chính thức những người trúng cử đại biểu HĐND các cấp. Đến nay, HĐBCQG, Ủy ban bầu cử các cấp đã tiến hành xong việc xác nhận tư cách ĐBQH khóa XIV, ĐBHĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

“Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, HĐBCQG đã thận trọng trong xem xét, xác nhận tư cách đại biểu, có biểu quyết bằng phiếu, kết quả không công nhận tư cách 2 đại biểu. Như vậy, có 494 ĐBQH đủ tư cách ĐBHQ khóa XIV. Cả nước có 3.907 đại biểu HĐND cấp tỉnh, 25.180 đại biểu HĐND cấp huyện, 292.305 đại biểu HĐND cấp xã được công nhận đủ tư cách đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021”, bà Phóng cho biết.

Cũng theo bà Phóng, cuộc bầu cử có hạn chế là chưa bầu đủ 500 đại biểu như Ủy ban thường vụ Quốc hội dự kiến, vẫn còn có trường hợp sau khi trúng cử không đủ tư cách ĐBQH, nên HĐBCQG không xác nhận tư cách đại biểu; vẫn còn để xảy ra sai sót trong in ấn phiếu bầu dẫn đến việc phải hủy bỏ kết quả bầu cử và phải tiến hành bầu cử lại; sơ xuất trong việc kiểm soát số lượng phiếu phát ra, số phiếu thu vào, việc đóng dấu đã bỏ phiếu, vẫn còn có trường hợp bầu hộ, bầu thay.

“Một số nơi bầu chưa đủ 2/3 số lượng đại biểu HĐND cần bầu, nhất là đại biểu HĐND cấp xã. Một số cơ cấu, số lượng phân bổ đại biểu chưa đạt được như định hướng dự kiến ban đầu, nhất là tỷ lệ nữ, tỷ lệ người ngoài đảng. Việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử giữa các nơi vẫn chưa thực hiện thống nhất. 

Một số văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của các cơ quan trung ương chậm được ban hành, thiếu thống nhất; một số biểu mẫu thống kê có sự điều chỉnh bổ sung chậm đã gây khó khăn, ảnh hưởng nhất định đến việc triển khai, thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử ở các địa phương. 

Việc lập, rà soát danh sách cử tri chưa chặt chẽ, khoa học dẫn đến số liệu, danh sách cử tri chưa chính xác, biến động tăng, giảm ở thời điểm sát ngày bầu cử, ảnh hưởng đến việc phân chia khu vực bỏ phiếu, cấp thẻ cử tri, in tài liệu và phiếu bầu …”, bà Phóng cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá