Chủ tịch Quốc hội dự hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ

TPO - Ngày 28/12, tại TP Đông Hà (Quảng Trị), Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ lần thứ 7 với chủ đề: “Vai trò của HĐND tỉnh trong giám sát việc thực thi pháp luật tại địa phương, thực trạng và giải pháp”. Đến dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các cơ quan liên quan của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng cho biết, hội nghị lần này là dịp để HĐND các tỉnh đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ về những vấn đề cần quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn hoặc điều chính, bổ sung các quy định của pháp luật liên quan đến tổ chức và hoạt động của HĐND trong thực thi quyền năng của mình ở địa phương. Đồng thời là dịp để các tỉnh trong khu vực tiếp tục tăng cường mối quan hệ phối hợp, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của mình trong phát huy vai trò, vị trí, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của HĐND tỉnh theo luật định.
Tại hội nghị, tham luận các đại biểu đã tập trung vào một số vấn đề: Kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần tiếp tục rà soát, bổ sung hoàn thiện pháp luật cho phù hợp với thực tiễn hội nhập quốc tế; trong đó pháp luật về quản lý ngân sách, đầu tư, tài nguyên đất đai, khoáng sản là rất cấp bách. Trong quá trình nghiên cứu, sửa đổi, đề nghị Quốc hội, các cơ quan của Chính phủ cần có diễn đàn để HĐND các tỉnh được tham gia ý kiến khi những nội dung chính sách có liên quan đến chính quyền địa phương, nhất là vai trò, vị trí của HĐND các cấp trong thi hành pháp luật. Cần có cơ chế gắn kết hơn nữa giữa trách nhiệm hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với HĐND các cấp. Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoàn thiện Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015, quy định rõ chế tài thực hiện nghiêm các kết luận, kiến nghị sau giám sát nhằm đạt được hiệu quả của công tác giám sát của HĐND; vấn đề hợp nhất 3 văn phòng ĐBQH, HĐND và UBND...
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, năm 2019 bức tranh kinh tế Việt Nam tiếp tục có nhiều mảng sáng, 12/12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu đạt và vượt kế hoạch, trong thành tích chung cả nước năm qua có sự đóng góp của các cơ quan dân cử, trong đó HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ.
“Thời gian qua, HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ đã có có nhiều cách làm hay, phát huy hiệu quả để nâng cao năng lực giám sát của HĐND các cấp. Hoạt động giám sát của các cơ quan dân cử đã bám sát chủ trương cấp ủy, chính quyền địa phương, hình thức đổi mới theo hướng phát huy dân chủ, nâng cao tính công khai minh bạch, có sự tham gia của cơ quan Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các thành viên liên quan. Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động giám sát vẫn còn những hạn chế: Các tổ đại biểu còn ít hoặc chưa tổ chức, hoạt động giám chưa nhiều, chất lượng một số cuộc giám sát chưa cao, kỹ năng kinh nghiệm của các đại biểu trong giám sát còn hạn chế, việc chất vấn tại một số phiên họp chưa sôi nổi, một số giải pháp đưa ra chưa rõ, chưa khắc phục triệt để; vẫn còn tồn tại những vụ việc tồn đọng kéo dài chưa được giải quyết, chưa xác định rõ trách nhiệm cơ quan tổ chức liên quan thực hiện giám sát....”, Chủ tịch Quốc hội nói. 
Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận các ý kiến đóng góp, đề xuất các đại biểu tại cuộc họp giao các cơ quan của Quốc hội nghiên cứu, xem xét theo thẩm quyền. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ nhiệm kỳ tới cần tiếp tục coi trọng và nâng cao hoạt động giám sát, giám sát không chỉ là quyền mà còn là trách nhiệm của HĐND, của đại biểu nhân dân nói lên tiếng nói của cử tri.
Cần bám sát và thực hiện đúng đầy đủ tinh thần của Luật, sự lãnh đạo chỉ đạo cấp ủy và tình hình thực tiễn của địa phương. Nên cần có sự đầu tư nghiên cứu để chuẩn bị cho hoạt động giám sát, bám sát kế hoạch của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; tránh chồng chéo thời gian địa điểm trong hoạt động giám sát. Tăng cường hoạt động giám sát chuyên đề, giải quyết các vấn đề bức xúc ở địa phương, đáp ứng nguyện vọng của cử tri. Tiếp tục đổi mới tăng cường hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn. Tăng cường giám sát thông qua việc xem xét quyết định UBND cùng cấp, HĐND dưới cấp nếu có dấu hiệu trái pháp luật, kiến nghị để bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền.
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tăng cường công tác giám sát và hậu giám sát để đôn đốc việc thực hiện các kết luận giám sát; tái giám sát, có phương pháp xử lý nếu không chấp hành để nâng cao hiệu quả giám sát của HĐND. Bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng giám sát có tính chuyên sâu cho các Ban, đại biểu chuyên trách. Tăng cường đội ngũ giúp việc cho các Ban HĐND, Tổ đại biểu...
Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao tinh thần đổi mới, sáng tạo quyết liệt của HĐND Quảng Trị, đặc biệt là kỳ họp không giấy, thường xuyên trao đổi kinh nghiệm hoạt động với HĐND các tỉnh biên giới nước bạn Lào, góp phần tăng cường truyền thống hữu nghị Việt Nam - Lào...
Tại Hội nghị, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiếp nhận đăng cai tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ lần thứ 8, nhiệm kỳ 2016-2021.
Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác Trung ương, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã tới dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9.
 Trước đó, chiều 27/12, tại TP Đông Hà, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác Trung ương, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã tới thăm và tặng quà gia đình Anh hùng Lực lượng vũ trang Trương Đức Hai; gia đình thương binh 1/4 Trần Văn Điền ở TP Đông Hà.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng