Chủ tịch Quốc hội: Không bám sát cuộc sống nhân dân thì 'tắt điện'

TPO - “Dân như điện, còn đại biểu Quốc hội là ắc quy, có nạp điện thì ắc quy mới chạy được. Nhiều anh đọc hộ người khác, nói linh tinh là mất điện rồi. Không bám sát được hơi thở cuộc sống của nhân dân thì tắt điện”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ví von.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Sáng 9/3, cho ý kiến về dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIII của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề cập đến mối quan hệ giữa đại biểu với người dân. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đại biểu Quốc hội phải là người ưu tú, gương mẫu, chứ không phải đứng trên dân.

“Có ông Bộ trưởng nào lên diễn đàn mà không sợ dân? Có ông Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo điều hành Quốc hội nào nói theo kiểu đứng trên dân? Được nhân dân đồng tình, ủng hộ, giám sát, đóng góp ý kiến mới tạo ra mức mạnh của Quốc hội...”, ông Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ.

Theo Chủ tịch Quốc hội, xây dựng pháp luật là phục vụ nhân dân, giám sát cũng nhằm phục vụ nhân dân, hay tiếp xúc cử tri cũng là lấy ý kiến, lắng nghe nhân dân…

“Dân như điện còn mình là ắc quy, có nạp điện thì ắc quy chạy được. Nhiều anh (đại biểu Quốc hội - PV) đọc hộ người khác, nói linh tinh là không có ắc quy rồi, là mất điện rồi, đúng không?”, Chủ tịch Quốc hội ví von.

Ông Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, có được nhân dân đồng tình, ủng hộ, khích lệ, giám sát, đóng góp ý kiến qua các buổi tiếp xúc cử tri, Quốc hội mới có sức mạnh. “Không bám sát được hơi thở cuộc sống của nhân dân thì tắt điện”, ông Hùng bày tỏ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đề nghị phần quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước trong Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIII của Quốc hội, cần đề cập đến vấn đề Biển Đông. Theo ông Sơn, việc Trung Quốc đưa trái phép giàn khoan 981 ra Biển Đông là một vấn đề chính trị lớn.

Trước tình hình đó, Quốc hội đã có những hoạt động tích cực, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội đã gửi thư gửi đến tất cả các nghị viện thế giới, và được họ ủng hộ. Tại các phiên khai mạc, bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội cũng đề cập nhiều đến vấn đề Biển Đông.

“Chính các hoạt động, cách làm đó của Quốc hội đã góp phần ổn định tình hình, xây dựng đất nước. Vấn đề Biển Đông nên đề cập, có thể đưa vào phần quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước”, ông Sơn đề nghị.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá