Chủ tịch Quốc hội: Nằm mơ thì làm sao có lâu đài

TPO - “Phải chuyển động thì mới tiến lên được. Có làm mới ra lâu đài, chứ nằm mơ thì làm sao có lâu đài”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ví von.

Chủ tịch Quốc hội bên lề kỳ họp. Ảnh Như Ý
Chủ tịch Quốc hội bên lề kỳ họp. Ảnh Như Ý

Bên lề kỳ họp sáng nay (23/2), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã chia sẻ cởi mở với báo chí.

Theo Chủ tịch Quốc hội,  lúc Quốc hội họp thì phải làm sao để chuyển động Chính phủ, chuyển động được hệ thống chính quyền. “Phải chuyển động thì mới tiến lên được chứ đâu phải một ngày một đêm mà tiến lên. Có làm mới ra lâu đài. Nằm mơ thì làm sao ra lâu đài”, Chủ tịch Quốc hội ví von.

Nói về kỷ niệm ấn tượng nhất trong nhiệm kỳ của mình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng đó là thời gian xây dựng Hiến pháp 2013. “Phải đào sâu suy nghĩ, chắt lọc tinh hoa trí tuệ cho đến tận 17-19h của ngày làm việc cuối cùng để chuẩn bị cho sáng hôm sau thông qua”, ông Hùng nhớ lại.

“Trong lần sửa đổi Hiến pháp vừa qua, còn nhiều điều muốn đưa vào, nhưng có phải cái gì mình muốn cũng làm được ngay. Cho nên đành phải chấp nhận theo kiểu đáp ứng được 60 – 70% nhu cầu mong muốn”, Chủ tịch Quốc hội nói thêm.

Nhìn lại nhiệm kỳ vừa qua, ông Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: "Tôi không còn điều gì để trăn trở".

Theo Chủ tịch Quốc hội, có hai nhiệm vụ quan trọng mà người lãnh đạo phải hoàn thành: Thứ nhất là những việc được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao thì phải cố gắng làm cho tốt, làm hết sức, tận tâm, tận lực, rèn luyện để vượt qua chính mình. Thứ hai là chuẩn bị người thay thế mình cho tốt.

“Chỉ có hai việc ấy thôi. Tôi thấy cả hai việc ấy tôi đều hoàn thành nhiệm vụ", Chủ tịch Quốc hội bày tỏ.

Nói về vai trò phục vụ nhân dân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ: “Phục vụ nhân dân là gì? Đó là cơm no, áo ấm, học hành, đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Người làm giao thông, cầu đường, người làm an ninh trật tự, đối nội, đối ngoại… tất cả đều phải vì ấm no, hạnh phúc, độc lập, tự do. Có ngồi “vai” nào cũng phải như vậy. Nếu ngồi ở Quốc hội mà không hiểu công việc của Chính phủ, và ngược lại thì làm sao được. Làm đâu thì làm, anh phải hiểu việc dân, việc của đất nước”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng