DMCA.com Protection Status

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Báo chí là cầu nối Quốc hội với nhân dân

TPO - “Tôi không thể bỏ thói quen đọc báo, xem đài, nghe đài hàng ngày dù trên mạng xã hội rất nhiều thông tin, nhưng không thể thay thế được những thông tin chính thống của chúng ta”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Báo chí là cầu nối Quốc hội với nhân dân

Cầu nối với nhân dân

Chiều 12/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có cuộc gặp mặt, chúc mừng 187 nhà báo tiêu biểu, đại diện cho hơn 42.000 người làm báo cả nước.

Chia sẻ tại đây, nhà báo Đỗ Phú Thọ, Phó Tổng Biên tập Báo QĐND cho hay, thời gian qua, báo chí luôn đồng hành cùng với các cơ quan của Quốc hội, đại biểu Quốc hội. “Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri, nhân dân cả nước. Qua báo chí, cử tri cả nước biết được hoạt động của Quốc hội, gửi gắm tâm tư, nguyện vọng của mình. Báo chí cũng truyền tải những thông điệp từ Quốc hội tới toàn dân”, ông Thọ nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Báo chí là cầu nối Quốc hội với nhân dân - ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại cuộc gặp. Ảnh: Như Ý

Song ông Thọ bày tỏ khi có một “thực tế đáng buồn là có nhiều đại biểu Quốc hội ngại báo chí, né tránh báo chí, chưa tranh thủ được sự cộng tác của các cơ quan báo chí”. “Giới báo chí cả nước mong muốn Quốc hội và cá nhân Chủ tịch Quốc hội đã quan tâm đến báo chí rồi cần quan tâm hơn, đã yêu mến báo chí rồi cần yêu mến báo chí hơn, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ hơn cho các cơ quan báo chí hoạt động, các nhà báo tác nghiệp”, lãnh đạo báo QĐND gửi gắm.

Nhà báo Nguyễn Hoàng Long, Tổng Biên tập báo Hà Nội mới cho hay, 95 năm qua, nhiều nhà báo nêu tấm gương mẫu mực về đạo đức cộng sản, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển đất nước. Truyền thống đó có giá trị hết sức to lớn, người làm báo hôm nay có trách nhiệm gìn giữ và phát huy. Ông Long nhấn mạnh, những người làm báo sẽ “mắt luôn sáng, lòng trong, tư duy sắc, ứng dụng công nghệ thông tin làm báo hiện đại hơn”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tới cán bộ, phóng viên, biên tập viên, những người làm báo cả nước những tình cảm nồng ấm và lời chúc mừng tốt đẹp nhân dịp 95 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam.

“Báo chí đã thực hiện tốt chức năng là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, tổ chức xã hội và đây là diễn đàn của nhân dân; công tác tuyên truyền trong thời gian qua đạt chất lượng và hiệu quả cao”, bà Ngân nói.

Theo bà Ngân, gần nhất và rõ nét nhất là sự đóng góp của lực lượng báo chí trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. “Hàng ngày chúng ta thấy báo, đài, các cơ quan thông tấn báo chí đưa tin kịp thời đến các nhân dân. Riêng hoạt động của báo chí được thế giới đánh giá cao. Vì sao Việt Nam phòng chống tốt, có hiệu quả đó là sự tuyên truyền, đưa thông tin kịp thời đến nhân dân trong phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh”, bà Ngân bày tỏ.

Theo Chủ tịch Quốc hội, thông qua các hình thức đưa tin sáng tạo, các bài viết sâu sắc, những phóng sự đi vào lòng người, những người làm công tác thông tin, truyền thông đã phản ánh toàn diện, minh bạch về tình hình dịch bệnh cũng như phổ cập đầy đủ những kiến thức cơ bản, kỹ năng phòng, tránh dịch bệnh nên người dân cả nước có những kiến thức cơ bản nhất, tạo nên thành công lớn, là điểm sáng của Việt Nam trên bản đồ thế giới trong phòng, chống dịch vừa qua.

Không gì có thể thay thế báo chí truyền thống

Trong những năm qua, hoạt động của Quốc hội ngày càng trở nên gần gũi, gắn bó mật thiết với cử tri và nhân dân. Chính báo chí là cầu nối để Quốc hội gần dân. Nếu một kỳ họp của Quốc hội, một phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội hay những cuộc tiếp xúc cử tri mà không có báo chí thì làm sao có thể thông tin kịp thời, đầy đủ đến nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Báo chí là cầu nối Quốc hội với nhân dân - ảnh 2 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các nhà báo lão thành

“Chúng tôi dành những sự quan tâm, ưu ái nhất cho lực lượng báo chí trong hoạt động của báo chí ở Quốc hội”, lời của Chủ tịch Quốc hội. Trước ý kiến của nhà báo phản ánh “đại biểu Quốc hội còn tránh né”, Chủ tịch Quốc hội nói “việc này là có”.

“Lần nào tôi cũng nhắc nhở đại biểu Quốc hội hơn ai hết là người phải cung cấp thông tin chính xác kể cả những quan điểm, những ý kiến phản biện lại chính sách pháp luật đang được thảo luận tại Quốc hội để rộng đường dư luận, nhân dân biết và tham gia ý kiến trong công tác hoàn thiện chính sách pháp luật”.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội, quyền trả lời hay không trả lời báo chí là quyền của đại biểu Quốc hội và thời gian gần đây các đại biểu đã tranh thủ gặp gỡ báo chí, trả lời câu hỏi mang tính thời sự mà cử tri, nhân dân rất quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các cơ quan báo chí cần chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng để nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; chủ động đổi mới, sáng tạo, cập nhật công nghệ truyền thông mới, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, phát huy cao độ trí tuệ, tài năng, tâm huyết, sức sáng tạo của các nhà báo để cống hiến nhiều hơn, nỗ lực phấn đấu góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam trong sạch, vững mạnh, giàu tính chiến đấu, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại, vì lợi ích của đất nước và nhân dân….

“Trước một thời đại công nghệ thông tin thì chúng ta cũng phải đổi mới. Nhưng xin thưa rằng, không có gì thay thế được báo chí truyền thống của chúng ta. Tôi không thể bỏ thói quen đọc báo, xem đài, nghe đài hàng ngày dù trên mạng xã hội rất nhiều thông tin, nhưng không thể thay thế được những thông tin chính thống của chúng ta”, bà Ngân nói, đồng thời đề nghị Ban Tuyên giao Trung ương, Bộ thông tin Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam quan tâm tạo điều kiện để những người làm báo phát huy tối đa sự chủ động sáng tạo; đồng thời cam kết sẽ tổ chức giải báo chí viết về Quốc hội chào mừng 95 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng